Trung Quốc công bố danh sách 16 loại hàng hóa Mỹ được miễn thuế bổ sung

15:12' - 11/09/2019
BNEWS Ngày 11/9 Trung Quốc đã công bố danh sách gồm 16 loại hàng hóa Mỹ được miễn mức thuế bổ sung của Trung Quốc.
 Trung Quốc công bố danh sách 16 loại hàng hóa của Mỹ được miễn áp thuế bổ sung. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Theo Ủy ban Thuế quan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc, việc miễn thuế này sẽ có hiệu lực vào ngày 17/9 tới và kéo dài một năm cho tới ngày 16/9/2020. 

Các hàng hóa trong danh sách trên bao gồm thức ăn cho cá, máy gia tốc hạt tuyến tính dùng trong y học, chất chống dính khuôn ... 

Tuy nhiên, các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Mỹ là ngô và đậu tương, cùng với thịt lợn, không có trong danh sách trên.

Đậu tương và ngô là hai trong số cây trồng có giá trị nhất của Mỹ và Trung Quốc là nước nhập khẩu đậu tương lớn nhất của Mỹ.
Phát biểu với các phóng viên trong cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho rằng danh sách hàng hóa mới được miễn thuế này thể hiện "cử chỉ thiện chí" của Trung Quốc trước vòng đàm phán thương mại tiếp theo dự kiến diễn ra vào tháng 10/2019.
Trước đó, Bộ Thương mại Mỹ ngày 10/9 cho biết cơ quan này phát hiện gạch men nhập khẩu từ Trung Quốc đã được trợ giá không công bằng và phía Mỹ sẽ áp thuế sơ bộ từ khoảng 104-222% đối với mặt hàng này.

Theo đó, Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ áp thuế chống trợ giá sơ bộ ở mức 222,24% đối với gạch men của nhà sản xuất Temgoo International Trading Ltd và 103,77% đối với tất cả các nhà xuất khẩu và sản xuất gạch men khác của Trung Quốc.

Tuyên bố của Bộ Thương mại Mỹ cho biết quyết định trên sẽ ảnh hưởng đến lượng gạch men nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá khoảng 483,1 triệu USD trong năm 2018./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục