Trung Quốc công bố danh sách 16 loại hàng hóa Mỹ được miễn thuế bổ sung
Theo Ủy ban Thuế quan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc, việc miễn thuế này sẽ có hiệu lực vào ngày 17/9 tới và kéo dài một năm cho tới ngày 16/9/2020.
Các hàng hóa trong danh sách trên bao gồm thức ăn cho cá, máy gia tốc hạt tuyến tính dùng trong y học, chất chống dính khuôn ...
Tuy nhiên, các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Mỹ là ngô và đậu tương, cùng với thịt lợn, không có trong danh sách trên.
Đậu tương và ngô là hai trong số cây trồng có giá trị nhất của Mỹ và Trung Quốc là nước nhập khẩu đậu tương lớn nhất của Mỹ.
Phát biểu với các phóng viên trong cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho rằng danh sách hàng hóa mới được miễn thuế này thể hiện "cử chỉ thiện chí" của Trung Quốc trước vòng đàm phán thương mại tiếp theo dự kiến diễn ra vào tháng 10/2019. Trước đó, Bộ Thương mại Mỹ ngày 10/9 cho biết cơ quan này phát hiện gạch men nhập khẩu từ Trung Quốc đã được trợ giá không công bằng và phía Mỹ sẽ áp thuế sơ bộ từ khoảng 104-222% đối với mặt hàng này.Theo đó, Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ áp thuế chống trợ giá sơ bộ ở mức 222,24% đối với gạch men của nhà sản xuất Temgoo International Trading Ltd và 103,77% đối với tất cả các nhà xuất khẩu và sản xuất gạch men khác của Trung Quốc.
Tuyên bố của Bộ Thương mại Mỹ cho biết quyết định trên sẽ ảnh hưởng đến lượng gạch men nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá khoảng 483,1 triệu USD trong năm 2018./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế chống trợ giá sơ bộ từ 104-222% lên gạch men Trung Quốc
10:23' - 11/09/2019
Bộ Thương mại Mỹ ngày 10/9 cho biết cơ quan này phát hiện ra rằng gạch men nhập khẩu từ Trung Quốc đã được trợ giá không công bằng và phía Mỹ sẽ áp thuế sơ bộ từ khoảng 104-222% đối với mặt hàng này.
-
Kinh tế Thế giới
IMF hối thúc Mỹ và Trung Quốc đối thoại mang tính xây dựng
18:13' - 10/09/2019
Nhà kinh tế trưởng IMF Gita Gopinath hối thúc Mỹ và Trung Quốc thực hiện đối thoại “mang tính xây dựng” và cùng làm việc để cải thiện và cải cách hệ thống thương mại đa phương dựa trên quy định.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Nga thông tin về nội dung vòng đàm phán thứ 2 với Mỹ
09:55'
Moskva và Washington dự kiến tìm giải pháp cho các vấn đề nêu ra ở Istanbul trong vòng tham vấn tiếp theo.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump lạc quan về khả năng đạt thỏa thuận với Trung Quốc
09:41'
Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ lạc quan về khả năng đạt thỏa thuận với Trung Quốc dù cuộc chiến thuế quan tiếp tục leo thang khi ông tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc lên 145%.
-
Kinh tế Thế giới
Gia hạn Hiệp định vận tải đường bộ EU-Ukraine đến hết năm 2025
08:44'
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Liên minh châu Âu (EU) và Ukraine vừa đạt được thỏa thuận gia hạn Hiệp định vận tải đường bộ đến ngày 31/12 năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Trung Quốc đàm phán thuế quan với xe điện nhập khẩu
08:23'
Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc đã bắt đầu đàm phán về việc bãi bỏ thuế quan của EU đối với ô tô điện (EV) nhập khẩu từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Anh và Nhật Bản "bắt tay" giảm rào cản thương mại
08:14'
Anh và Nhật Bản đã nhất trí về sự cần thiết của việc các quốc gia cùng chí hướng hợp tác giảm bớt rào cản thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ sẽ đàm phán thỏa thuận thương mại song phương với Việt Nam
07:50'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent sẽ là người đứng đầu phía Hoa Kỳ để đàm phán thỏa thuận thương mại song phương với Việt Nam
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: EU tạm hoãn 90 ngày biện pháp đáp trả
20:37' - 10/04/2025
Ngày 10/4, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, bà Ursula von der Leyen cho biết Liên minh châu Âu (EU) sẽ tạm hoãn triển khai các biện pháp đáp trả thuế quan đối với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump chỉ đạo điều tra hai cựu quan chức dưới thời nhiệm kỳ đầu
19:15' - 10/04/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Bộ Tư pháp tiến hành điều tra đặc biệt đối với 2 cựu quan chức từng phục vụ trong chính quyền nhiệm kỳ đầu của ông.
-
Kinh tế Thế giới
EU hoan nghênh quyết định hoãn áp thuế của Mỹ
17:24' - 10/04/2025
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã hoan nghênh quyết định bất ngờ của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc tạm hoãn áp thuế đối ứng đối với hàng hóa từ nhiều đối tác thương mại.