Trung Quốc công bố quy định hạn chế đầu tư ra nước ngoài
Chính phủ Trung Quốc vừa công bố quy định hạn chế hoạt động đầu tư ở nước ngoài vào trong các lĩnh vực như bất động sản, câu lạc bộ thể thao, giải trí và cấm đầu tư liên quan đến nội dung không lành mạnh và công nghệ quân sự "trái phép".
Mặc dù trước đây Bắc Kinh khuyến khích doanh nghiệp đầu tư ra nước ngoài, song vào cuối năm ngoái, các nhà chức trách Trung Quốc đã lên tiếng cảnh báo về những thương vụ mua bán/sáp nhập “không hợp lý”, trong bối cảnh có những quan ngại về nguy cơ các tập đoàn và doanh nghiệp lớn của nước này đang đối mặt với núi nợ khổng lồ. Các quy định trên được đưa ra vài ngày sau khi chủ sở hữu câu lạc bộ bóng đá Southampton của nước Anh thông báo họ có quan hệ đối tác với doanh nhân Trung Quốc Gao Jisheng, người mà tin tức nói rằng ông ta và gia đình đã chi 200 triệu bảng (259,5 triệu USD) để sở hữu đa số cổ phần của câu lạc bộ này. Chính phủ Trung Quốc cho biết các khoản đầu tư ở nước ngoài không phù hợp với những nỗ lực của Bắc Kinh trong mục tiêu phát triển trong hòa bình, hợp tác cùng có lợi và các quy định về kinh tế vĩ mô đều sẽ bị hạn chế.Theo đó, động thái này được đưa ra nhằm “phòng ngừa rủi ro” và các công ty Trung Quốc sẽ không được phép đầu tư ở các khu vực có xung đột và những nơi không có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc.
Quy định mới cũng cấm các hoạt động đầu tư có thể phương hại đến lợi ích và an ninh quốc gia.
Những thương vụ thâu tóm và sáp nhập doanh nghiệp nước ngoài của nhà đầu tư Trung Quốc thu hút sự quan tâm của dư luận trong những năm gần đây phải kể đến việc doanh nghiệp đầu tư Fosun International tiếp quản Club Med (tập đoàn sở hữu chuỗi resort nghỉ dưỡng cao cấp nổi tiếng của Pháp), doanh nghiệp hàng không và vận tải biển HNA trở thành cổ đông lớn của Deutsche Bank (với 10% cổ phần) và sở hữu 25% cổ phần của chuỗi khách sạn Hilton. Bên cạnh đó, “người khổng lồ” trong ngành bảo hiểm Anbang mua khách sạn Waldorf Astoria lịch sử ở New York, và tập đoàn giải trí bất động sản Dalian Wanda thâu tóm hãng phim Legendary Entertainment ở Hollywood cùng với 20% cổ phần của CLB bóng đá Atletico Madrid cũng là những thương vụ đáng chú ý. Tuy nhiên, Bắc Kinh đang lo ngại về sự ảnh hưởng các tập đoàn và doanh nghiệp trên, về hệ thống công ty con phức tạp cùng các khoản nợ của những doanh nghiệp này, và rủi ro của chúng đối với nền kinh tế Trung Quốc.Trước những áp lực của chính quyền, Wanda hồi tháng Bảy thông báo bán 77 khách sạn và 13 dự án du lịch cho các công ty bất động sản Sunac và R&F Properties của Trung Quốc, với giá 9,3 tỷ USD tổng cộng.
Theo hãng tin Bloomberg, giới chức Bắc Kinh cũng yêu cầu Anbang bán toàn bộ tài sản ở nước ngoài.
Những công ty duy nhất được phép đầu tư ở nước ngoài là các doanh nghiệp "hỗ trợ nền kinh tế thực" hoặc hoạt động liên quan đến công nghệ mới.Động thái siết chặt đầu tư nước ngoài đã dẫn tới việc đầu tư vào lĩnh vực phi tài chính của Trung Quốc ở nước ngoài giảm 46% trong nửa đầu năm 2017.
Tin liên quan
-
Tài chính
Trung Quốc tiếp tục cắt giảm thuế để thúc đẩy kinh tế
17:17' - 19/08/2017
Trung Quốc sẽ tiếp tục cải cách thuế giá trị gia tăng (VAT) trong nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế thông qua cắt giảm thuế.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc thúc đẩy đầu tư tư nhân nhằm giữ vững đà tăng trưởng
18:01' - 18/08/2017
Ngày 18/8, người phát ngôn của Uỷ ban quốc gia về Phát triển và Cải cách Trung Quốc (NDRC) cho biết chính phủ sẽ thúc đẩy đầu tư của khu vực tư nhân nhằm giữ vững đà tăng trưởng.
-
Hàng hoá
Trữ lượng dầu mỏ Trung Quốc tăng liên tục trong 5 năm qua
08:16' - 17/08/2017
Theo Bộ Đất đai và Tài nguyên Trung Quốc (MLR), đầu tư khai thác dầu khí của nước này trong giai đoạn 2012-2016 đã tăng 12,6% so với giai đoạn 2007-2011.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nắm giữ nhiều nhất trái phiếu của Mỹ
10:56' - 16/08/2017
Theo các số liệu của Chính phủ Mỹ công bố ngày 15/8, Trung Quốc đã vượt Nhật Bản trở thành nước nắm giữ trái phiếu nhiều nhất của Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
GDP của Hong Kong (Trung Quốc) dự báo tăng 3% trong năm 2026
07:49'
Kinh tế Hong Kong (Trung Quốc) phục hồi tích cực trong năm 2025 nhờ xuất khẩu, du lịch và sự khởi sắc của thị trường chứng khoán, bất động sản; năm 2026 được dự báo tiếp tục tăng trưởng ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Sản xuất của khu vực Eurozone suy giảm
21:22' - 02/01/2026
Hoạt động sản xuất tại khu vực đồng euro (Eurozone) khép lại năm 2025 với trạng thái ảm đạm, khi chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) giảm xuống mức thấp nhất trong 9 tháng.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ bị tác động bởi lũ lụt
14:18' - 02/01/2026
Bộ Doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) Indonesia đặt mục tiêu khôi phục hoàn toàn hoạt động của các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi lũ lụt và sạt lở đất tại Sumatra trong vòng một năm.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Các nhà bán lẻ chạy đua cung cấp hàng hóa giá rẻ do lạm phát
11:57' - 02/01/2026
Các nhà bán lẻ Nhật Bản đang cạnh tranh cung cấp hàng hóa giá rẻ bằng cách sử dụng nguyên liệu và thành phần rẻ hơn, do người tiêu dùng tiếp tục thắt chặt chi tiêu trong bối cảnh lạm phát tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗi lo mất việc tại Đức lên mức cao nhất kể từ khủng hoảng tài chính 2008-2009
11:04' - 02/01/2026
Trong bối cảnh kinh tế Đức tiếp tục suy yếu và nhiều doanh nghiệp cắt giảm nhân sự, nỗi lo mất việc làm trong xã hội đã tăng lên mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009.
-
Kinh tế Thế giới
Đưa thương mại quốc tế thành động lực tăng trưởng bền vững
10:27' - 02/01/2026
Với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2025 đạt 920 tỷ USD, thương mại quốc tiếp tục là động lực tăng trưởng kinh tế quan trọng của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Chính sách đổi hàng cũ lấy hàng mới đạt kết quả rõ rệt
09:46' - 02/01/2026
Năm 2025, Trung Quốc đã triển khai chính sách "đổi cũ lấy mới" đối với hàng tiêu dùng, qua đó đã đạt được doanh thu trên 2.600 tỷ NDT (khoảng 372 tỷ USD), mang lại lợi ích cho hơn 360 triệu người.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều chính sách mới có hiệu lực tại Đức và EU từ năm 2026
09:02' - 02/01/2026
Năm 2026, hàng loạt thay đổi quan trọng về kinh tế-xã hội và chính sách của Đức cũng như EU chính thức có hiệu lực, tác động trực tiếp tới đời sống người dân và hoạt động của doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Khu vực sử dụng đồng euro đón thêm thành viên mới
13:01' - 01/01/2026
Vào đúng khoảnh khắc giao thừa bước sang ngày 1/1/2026, Bulgaria đã chính thức trở thành thành viên thứ 21 của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone).

Trung Quốc siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài. Ảnh minh họa: reuters