Trung Quốc công bố quy định hạn chế đầu tư ra nước ngoài
Chính phủ Trung Quốc vừa công bố quy định hạn chế hoạt động đầu tư ở nước ngoài vào trong các lĩnh vực như bất động sản, câu lạc bộ thể thao, giải trí và cấm đầu tư liên quan đến nội dung không lành mạnh và công nghệ quân sự "trái phép".
Mặc dù trước đây Bắc Kinh khuyến khích doanh nghiệp đầu tư ra nước ngoài, song vào cuối năm ngoái, các nhà chức trách Trung Quốc đã lên tiếng cảnh báo về những thương vụ mua bán/sáp nhập “không hợp lý”, trong bối cảnh có những quan ngại về nguy cơ các tập đoàn và doanh nghiệp lớn của nước này đang đối mặt với núi nợ khổng lồ. Các quy định trên được đưa ra vài ngày sau khi chủ sở hữu câu lạc bộ bóng đá Southampton của nước Anh thông báo họ có quan hệ đối tác với doanh nhân Trung Quốc Gao Jisheng, người mà tin tức nói rằng ông ta và gia đình đã chi 200 triệu bảng (259,5 triệu USD) để sở hữu đa số cổ phần của câu lạc bộ này. Chính phủ Trung Quốc cho biết các khoản đầu tư ở nước ngoài không phù hợp với những nỗ lực của Bắc Kinh trong mục tiêu phát triển trong hòa bình, hợp tác cùng có lợi và các quy định về kinh tế vĩ mô đều sẽ bị hạn chế.Theo đó, động thái này được đưa ra nhằm “phòng ngừa rủi ro” và các công ty Trung Quốc sẽ không được phép đầu tư ở các khu vực có xung đột và những nơi không có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc.
Quy định mới cũng cấm các hoạt động đầu tư có thể phương hại đến lợi ích và an ninh quốc gia.
Những thương vụ thâu tóm và sáp nhập doanh nghiệp nước ngoài của nhà đầu tư Trung Quốc thu hút sự quan tâm của dư luận trong những năm gần đây phải kể đến việc doanh nghiệp đầu tư Fosun International tiếp quản Club Med (tập đoàn sở hữu chuỗi resort nghỉ dưỡng cao cấp nổi tiếng của Pháp), doanh nghiệp hàng không và vận tải biển HNA trở thành cổ đông lớn của Deutsche Bank (với 10% cổ phần) và sở hữu 25% cổ phần của chuỗi khách sạn Hilton. Bên cạnh đó, “người khổng lồ” trong ngành bảo hiểm Anbang mua khách sạn Waldorf Astoria lịch sử ở New York, và tập đoàn giải trí bất động sản Dalian Wanda thâu tóm hãng phim Legendary Entertainment ở Hollywood cùng với 20% cổ phần của CLB bóng đá Atletico Madrid cũng là những thương vụ đáng chú ý. Tuy nhiên, Bắc Kinh đang lo ngại về sự ảnh hưởng các tập đoàn và doanh nghiệp trên, về hệ thống công ty con phức tạp cùng các khoản nợ của những doanh nghiệp này, và rủi ro của chúng đối với nền kinh tế Trung Quốc.Trước những áp lực của chính quyền, Wanda hồi tháng Bảy thông báo bán 77 khách sạn và 13 dự án du lịch cho các công ty bất động sản Sunac và R&F Properties của Trung Quốc, với giá 9,3 tỷ USD tổng cộng.
Theo hãng tin Bloomberg, giới chức Bắc Kinh cũng yêu cầu Anbang bán toàn bộ tài sản ở nước ngoài.
Những công ty duy nhất được phép đầu tư ở nước ngoài là các doanh nghiệp "hỗ trợ nền kinh tế thực" hoặc hoạt động liên quan đến công nghệ mới.Động thái siết chặt đầu tư nước ngoài đã dẫn tới việc đầu tư vào lĩnh vực phi tài chính của Trung Quốc ở nước ngoài giảm 46% trong nửa đầu năm 2017.
Tin liên quan
-
Tài chính
Trung Quốc tiếp tục cắt giảm thuế để thúc đẩy kinh tế
17:17' - 19/08/2017
Trung Quốc sẽ tiếp tục cải cách thuế giá trị gia tăng (VAT) trong nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế thông qua cắt giảm thuế.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc thúc đẩy đầu tư tư nhân nhằm giữ vững đà tăng trưởng
18:01' - 18/08/2017
Ngày 18/8, người phát ngôn của Uỷ ban quốc gia về Phát triển và Cải cách Trung Quốc (NDRC) cho biết chính phủ sẽ thúc đẩy đầu tư của khu vực tư nhân nhằm giữ vững đà tăng trưởng.
-
Hàng hoá
Trữ lượng dầu mỏ Trung Quốc tăng liên tục trong 5 năm qua
08:16' - 17/08/2017
Theo Bộ Đất đai và Tài nguyên Trung Quốc (MLR), đầu tư khai thác dầu khí của nước này trong giai đoạn 2012-2016 đã tăng 12,6% so với giai đoạn 2007-2011.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nắm giữ nhiều nhất trái phiếu của Mỹ
10:56' - 16/08/2017
Theo các số liệu của Chính phủ Mỹ công bố ngày 15/8, Trung Quốc đã vượt Nhật Bản trở thành nước nắm giữ trái phiếu nhiều nhất của Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Philippines và UAE xin gia nhập CPTPP
22:00'
Philippines và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc mở rộng chính sách du lịch và thị thực
19:29'
Trung Quốc đã khôi phục hoạt động của các công ty lữ hành đưa du khách Trung Quốc đến Canada và gia hạn chính sách miễn thị thực cho nhiều quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng đóng cửa Chính phủ Mỹ kéo dài, chưa có lối thoát
15:34'
Bước sang tuần thứ 6, Chính phủ Mỹ đóng cửa vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi Tổng thống Donald Trump và phe Dân chủ tiếp tục bế tắc về Obamacare, khiến hàng trăm nghìn nhân viên liên bang lao đao.
-
Kinh tế Thế giới
New Zealand miễn thị thực cho du khách Trung Quốc tới từ Australia
15:34'
Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại Dương, New Zealand đang có chiến lược thu hút thêm nhiều du khách quốc tế tới nước này mỗi năm và nhắm vào lượng khách du lịch Trung Quốc đến nước này từ Australia.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khẳng định không tiến hành thử nghiệm nổ hạt nhân
11:25'
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright cho biết các cuộc thử nghiệm hệ thống vũ khí hạt nhân mới theo chỉ thị của Tổng thống Donald Trump sẽ không bao gồm nổ hạt nhân mà chỉ là các “vụ nổ phi hạt nhân”.
-
Kinh tế Thế giới
Điện Kremlin: Chưa cần tổ chức sớm cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ
10:52'
Ngày 2/11, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hiện chưa có nhu cầu cấp thiết phải nhanh chóng tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Trợ cấp lương thực cho người dân có thể được khôi phục vào 5/11
08:26'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 2/11 cho biết các khoản trợ cấp thực phẩm thuộc Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (SNAP) có thể được khôi phục sớm nhất vào ngày 5/11.
-
Kinh tế Thế giới
Khả năng phục hồi của kinh tế Italy tiến thêm một bước
21:38' - 02/11/2025
Nỗ lực của Thủ tướng Giorgia Meloni nhằm phục hồi nền kinh tế Italy vừa tiến thêm một bước khi cơ quan xếp hạng tín dụng Scope Ratings nâng triển vọng của quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện
17:54' - 02/11/2025
Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi đã bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện để bầu cử sớm, với lý do bà cần tập trung vào các chính sách được ưu tiên hàng đầu, trong đó có chính sách kinh tế.

Trung Quốc siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài. Ảnh minh họa: reuters