Trung Quốc đại lục lần đầu không có ca mắc COVID-19 mới trong ngày

18:07' - 18/03/2020
BNEWS Ngày 18/3, Ủy ban Y tế quốc gia (NHC) của Trung Quốc thông báo Trung Quốc đại lục lần đầu tiên không ghi nhận ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 mới nào trong ngày.
Robot phun thuốc khử trùng tại một bệnh viện ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, ngày 16/3/2020. Ảnh: THX/ TTXVN

Phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô Bắc Kinh, người phát ngôn của NHC, ông Mễ Phong cho biết toàn bộ 21 ca nghi ngờ nhiễm virus SARS-CoV-2 trên khắp đại lục trong ngày 17/3 đều là các ca từ nước ngoài.

Tỉnh Hồ Bắc (Hubei) - tâm dịch của Trung Quốc, cũng thông báo không có ca bệnh mới nào trong 13 ngày liên tiếp tại các khu vực ở ngoài thành phố Vũ Hán (Wuhan). Bên cạnh đó, tỉnh này cũng không có trường hợp bệnh nghi ngờ mới nào trong hai ngày liên tiếp và không còn ca nghi ngờ nào trong ngày 17/3. 

Đội ngũ nhân viên y tế hỗ trợ tỉnh Hồ Bắc khống chế dịch COVID-19 cũng đang rời khỏi tỉnh này.
Trong khi đó, do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, ngày 18/3, hãng hàng không SA Express thuộc sở hữu của Chính phủ Nam Phi thông báo bắt đầu tạm dừng khai thác toàn bộ các đường bay trong nước và quốc tế cho đến khi có thông báo tiếp theo. 

Phóng viên TTXVN tại Pretoria dẫn thông báo cùng ngày của SA Express cho biết các hành khách đã mua vé của SA Express sẽ được hãng bố trí sang chuyến bay của các hàng không khác. Trong thời gian tạm dừng hoạt động, ngoại trừ đội ngũ cán bộ chủ chốt, các nhân viên của SA Express sẽ được yêu cầu không đến trụ sở làm việc.

Trong thông báo, hãng hàng không cung cấp các tuyến bay nội địa và đến 5 quốc gia khu vực miền Nam châu Phi nêu rõ quyết định tạm dừng hoạt động cũng sẽ giúp hãng có thêm thời gian để xem xét và đánh giá hiệu quả của các đường bay hiện tại cũng như tìm ra các biện pháp nâng cao chất lượng phục vụ. 

Cùng ngày, Bộ Y tế Nam Phi thông báo nước này đã xác nhận thêm 31 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, đưa tổng số người mắc COVID-19 lên 116. Như vậy, Nam Phi đang là nước có số ca mắc COVID-19 cao thứ 2 tại châu Phi, sau Ai Cập. 

Tuy nhiên, nền kinh tế phát triển nhất châu Phi này đang thiếu trầm trọng các bộ xét nghiệm virus SARS-CoV-2 do nhu cầu xét nghiệm tăng đột biến, trong khi hầu hết bộ xét nghiệm đều phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu. Do đó, toàn bộ cơ sở y tế công và tư tại Nam Phi đang đang phải chịu áp lực rất lớn trong việc mở rộng diện cần xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Hiện các cơ sở y tế tại Nam Phi đều đang ưu tiên xét nghiệm cho những ca có biểu hiện lâm sàng rõ rệt. 

Trong khi đó, hơn 1.700 người đang phải kẹt lại trên một tàu du lịch và một tàu hàng ở ngoài khơi thành phố Cape Town, do lo ngại một số người trên tàu có thể đã bị nhiễm virus SARS-CoV-2. 

Giới chức hàng hải Nam Phi cho biết không cho hai tàu trên cập cảng sau khi một thủy thủ trên một trong hai tàu bắt đầu xuất hiện triệu chứng của bệnh COVID-19. Thủy thủ này đã đến Nam Phi trên chuyến bay từ Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) vào ngày 9/3 và đã lên tàu hàng ở Cape Town ba ngày sau đó. 

Do người này xuất hiện triệu chứng nhiễm virus SARS-CoV-2 nên chếc tàu hàng này đã phải quay lại điểm xuất phát ngày 16/3. Thủy thủ này đã phải cách ly trên tàu hàng cùng với một thủy thủ khác cùng đi trên chuyến bay từ Thổ Nhĩ Kỳ. 

Lực lượng chức năng cũng tìm ra 6 người cùng đi với thủy thủ trên chuyến bay từ Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tàu du lịch, rời Cape Town ngày 10/3 để tới quốc gia láng giềng Nambia.

Hiện cả 6 người này cũng như các hành khách và thủy thủ đoàn trên tàu du lịch không có bất kỳ triệu chứng nào. Trước khi quay về Cape Town ngày 16/3, tàu này đã tới Vịnh Lüderitz và Walvis. 

Trước đó, hôm 15/3, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp cấp quốc gia do dịch COVID-19. Theo đó, từ ngày 18/3, Nam Phi bắt đầu áp dụng lệnh cấm nhập cảnh đối toàn bộ những người đến từ các quốc gia có dịch COVID-19, cấm các sự kiện có sự tham dự của trên 100 người và đóng cửa tất các các cơ sở giáo dục./.
>>>Hàn Quốc phát hiện ổ dịch COVID-19 mớiTin liên quan


Tin cùng chuyên mục