Trung Quốc: Đại tu bổ các bức tường trong Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh
Cuối tuần qua, Cố Cung hay còn nổi tiếng với tên gọi Tử Cấm Thành, đã bắt đầu được đại tu bổ và qua đó giữ cho các bức tường tránh bị sụp đổ.
Shan Jixiang, Giám đốc Cố Cung, cho biết: "Mọi người thường nghĩ rằng các bức tường này chắc chắn hơn kiến trúc cung điện bằng gỗ. Tuy nhiên, kết quả điều tra kỹ lưỡng của chúng tôi lại cho kết quả không phải như vậy".Mới đây, các chuyên gia đã hoàn tất cuộc thăm dò về tình trạng của bức tường dài 3.437m, qua đó họ đã phát hiện ra mối hiểm họa tiềm ẩn. Cụ thể, nhiều phần đã bị mục ruỗng theo thời gian và đang bị lún. Sự vững chắc của bức tường còn bị đe dọa khi cỏ và rễ cây đã thâm nhập vào những lỗ hổng trên tường. Các phần tường phía Tây bị hư hại nhiều nhất. Do vậy, phần tường dài 233m ở phía này đã được chọn tu bổ đầu tiên.
Tử Cấm Thành có niên đại từ năm 1420. Các bức tường xung quanh Tử Cấm Thành cao 9,3m và dày 8,55m. Lõi của bức tường bằng đất và bên ngoài được bảo vệ bằng gạch. Theo tư liệu lịch sử, nhiều phần tường đã trải qua tu bổ trong thế kỷ 17 và 18 do bị hư hại sau nhiều trận mưa to và động đất.
Năm 1988, phần tường phía Bắc Tử Cấm Thành đã bị đổ sụp. Năm 1999 và 2000, Cố Cung đã trải qua dự án tu bổ lớn, song chủ yếu ở bên ngoài. Lần này, các chuyên gia sẽ tìm cách tu bổ sâu bên trong, "chữa trị triệt để" bằng việc sử dụng các thiết bị kỹ thuật cao như radar xuyên đất.
Zhao Peng, kỹ sư phụ trách dự án tu bổ, cho biết đội ngũ của ông sẽ áp dụng các phương pháp xây dựng Trung Quốc truyền thống kết hợp sử dụng các thiết bị kỹ thuật cao và ông biết sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình tu bổ.
Ông Zhang cho biết: "Trong nhiều trường hợp, để khắc phục các vấn đề ta có thể dùng gạch mới dễ dàng hơn là tái sử dụng các vật liệu của bức tường. Tuy nhiên, khi tu bổ các di sản văn hóa chúng ta nên tận dụng tối đa gạch cũ. Đây là một thách thức khi kết hợp sử dụng cả các chất liệu cũ và mới trong quá trình tu bổ".
Nhiều khả năng, dự án đại tu bổ toàn bộ các phần tường đang bị hư hại ở Cố Cung sẽ được hoàn tất vào tháng 10/2020 và đó cũng là thời điểm Tử Cấm Thành tròn 600 năm tuổi./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
VASEP: Trung Quốc có thể trở thành thị trường nhập khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam
12:55' - 28/11/2016
Nhiều khả năng năm 2017, Trung Quốc (bao gồm cả thị trường Hồng Kông) vươn lên trở thành thị trường nhập khẩu nhiều nhất cá tra của Việt Nam.
-
Kinh tế số
Xuất khẩu gạo sang Trung Quốc giảm mạnh
12:39' - 28/11/2016
Theo Bộ NN&PTNT, thị trường xuất khẩu gạo hiện đang hết sức khó khăn. Trong 11 tháng năm 2016, xuất khẩu gạo của Việt Nam giảm 25% về khối lượng và giảm 20,3% về giá trị so với cùng kỳ năm 2015.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Lợi nhuận của ngành công nghiệp tiếp tục tăng
12:16' - 28/11/2016
Theo Cơ quan Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS), lợi nhuận của ngành công nghiệp nước này trong tháng 10/2016 tăng 9,8% lên 616,1 tỷ NDT (89,1 tỷ USD), cao hơn mức tăng tương ứng 7,7% tháng 9/2016.
-
Chuyển động DN
Gần 4.000 xe Mitsubishi Motors sẽ bị thu hồi tại Trung Quốc
06:53' - 28/11/2016
Theo thông tin trên trang web của Tổng cục Giám sát chất lượng, kiểm nghiệm và kiểm dịch Trung Quốc, Mitsubishi Motors sẽ thu hồi 3.804 xe tại Trung Quốc đại lục do lỗi túi khí.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ triển khai sáng kiến giảm gánh nặng hành chính cho nông dân
09:04'
Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã công bố sáng kiến hiện đại hóa mang tên “Một nông dân, một hồ sơ” nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính và nâng cao hiệu quả hỗ trợ đối với người nông dân.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp khép lại giai đoạn lạm phát rất thấp
09:03'
Theo số liệu công bố ngày 27/2 của Insee, chỉ số giá tiêu dùng tại Pháp tăng 1% trong tháng 2/2026 so với cùng kỳ năm trước, khép lại giai đoạn lạm phát rất thấp.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Giá sản xuất tăng cao trong tháng 1/2026
08:13'
Giá sản xuất tại Mỹ đã tăng cao trong tháng 1/2026, trong đó chi phí hàng hóa không bao gồm thực phẩm và năng lượng tăng mạnh nhất trong hơn 3 năm rưỡi.
-
Kinh tế Thế giới
EU triển khai tạm thời FTA với MERCOSUR
06:30'
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết động thái trên được thực hiện sau khi Argentina và Uruguay phê chuẩn hiệp định ngày 26/2.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/2/2026
21:03' - 27/02/2026
Bản tin ngày 27/2/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Liên minh châu Âu áp dụng tạm thời FTA với Mercosur; Thị trường smartphone trước cú sốc mang tính "sóng thần";...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc giảm thuế quan đối với hàng hóa Canada từ tháng 3/2026
20:50' - 27/02/2026
Ngày 27/2, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo sẽ tạm thời giảm một số mức thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Liên minh châu Âu áp dụng tạm thời FTA với Mercosur
20:08' - 27/02/2026
Liên minh châu Âu sẽ thực thi Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur), trong thời gian chờ đợi phán quyết từ tòa án cấp cao về tính hợp pháp của hiệp định này.
-
Kinh tế Thế giới
Dự báo kinh tế thế giới: Đà phục hồi vẫn chông chênh
19:52' - 27/02/2026
Trong một giai đoạn đầy biến động và chính sách thương mại thay đổi, tăng trưởng kinh tế toàn cầu chỉ giảm nhẹ từ 2,8% trong năm 2025 xuống 2,7% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Những vấn đề quan trọng mà con người phải đối mặt trong kỷ nguyên AI
17:40' - 27/02/2026
Sự tiến bộ của AI được kỳ vọng sẽ có tác động lớn nhất đến cuộc sống của nhân loại. Trong thời đại AI, chúng ta nên đặt ra những câu hỏi nào và nên chuẩn bị những câu trả lời ra sao?
