Trung Quốc đẩy mạnh hợp tác đầu tư tại Campuchia

06:30' - 08/11/2019
BNEWS Đang có sự hiện diện đông đảo của của các nhà đầu tư Trung Quốc trong các lĩnh vực khách sạn, siêu thị và dịch vụ giải trí tại Preah Sihanouk, Campuchia.
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (trái) và người đồng cấp Campuchia Hun Sen. Ảnh: AFP/TTXVN

Báo chí Campuchia mới đây đồng loạt đưa tin Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã cam kết với người đồng cấp Campuchia Hun Sen về việc Bắc Kinh tăng cường hỗ trợ phát triển hơn nữa cho tỉnh Preah Sihanouk của quốc gia Đông Nam Á, cũng như sẽ “rót” vốn đầu tư ồ ạt để thúc đẩy đà tăng trưởng của kinh tế Campuchia.
Truyền thông Campuchia và các chuyên gia nhận định thông tin này được coi là khiến các nhà đầu tư Trung Quốc tự tin hơn nữa trong các dự án triển khai tại Preah Sihanouk nhằm biến tỉnh này thành một hình mẫu phát triển cho các quốc gia khác.
Tân Hoa Xã đưa tin trong cuộc gặp trên, Thủ tướng Lý Khắc Cường nói với ông Hun Sen rằng Trung Quốc ủng hộ mọi nỗ lực của Campuchia để bảo vệ chủ quyền và an ninh. Tin của Tân Hoa Xã viết: “Thủ tướng Lý lưu ý rằng Trung Quốc ủng hộ lựa chọn con đường phát triển của Campuchia phù hợp với các lợi ích của họ, cũng như các nỗ lực của Chính phủ Campuchia nhằm bảo vệ chủ quyền và an ninh, sự phát triển của nền kinh tế Campuchia để cải thiện đời sống nhân dân”. 
Tân Hoa Xã cũng dẫn lời Thủ tướng Hun Sen nói: “Campuchia đã sẵn sàng thảo luận và ký hiệp định tự do thương mại với Trung Quốc trong thời gian sớm nhất”. 
Theo trang Facebook cá nhân của Thủ tướng Hun Sen, cam kết giữa Thủ tướng Lý Khắc Cường và nhà lãnh đạo Campuchia được đưa ra tại cuộc gặp song phương kín bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 35 diễn ra tại Bangkok (Thái Lan).
Thủ tướng Hun Sen khẳng định người đồng cấp Trung Quốc ủng hộ toàn bộ các dự án đầu tư tại Preah Sihanouk và cả hai nước sẽ cùng thảo luận những khoản cho vay nhằm phát triển hơn nữa tỉnh duyên hải của Campuchia.
Nhà lãnh đạo Campuchia nói rằng Cuộc họp Ủy ban liên chính phủ Campuchia-Trung Quốc lần thứ năm sẽ được tổ chức tại tỉnh Preah Sihanouk vào trước cuối năm 2019.
Trong khi đó, nguồn tin từ Khmer Times cho biết trong cuộc gặp kín với Thủ tướng Lý khắc Cường, ông Hun Sen đã lưu ý với đối tác về dòng người và đầu tư của Trung Quốc đổ vào thành phố Sihanoukville. Thủ tướng Hun Sen nói rằng hai nước cũng đã thảo luận về diễn biến của chiến dịch chung chống tội phạm xuyên biên giới thông qua các sáng kiến trong chương trình “Năm hợp tác thực thi pháp luật”, được phát động từ tháng 11/2018.
Về tình hình đầu tư của Trung Quốc tại tỉnh duyên hải Campuchia, vào tháng 8/2019, Tỉnh trưởng tỉnh Preah Sihanouk Kuoch Chamroeun cho biết Trung Quốc vẫn là nhà đầu tư số một trong một loạt các ngành chế tạo, vận tải, logistic, du lịch, sòng bạc và xây dựng. Ông lưu ý rằng hiện nay tỉnh này đang có 218 tòa cao ốc với độ cao từ 5 tầng trở lên. 
Đánh giá về tốc độ dòng đầu tư cũng như số lượng du khách Trung Quốc đổ vào Preah Sihanouk, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh này, ông Taing Sochet Kresna khái quát rằng chỉ tính riêng số chuyến bay từ Trung Quốc sang đây đã tăng từ 10 chuyến/ngày trong năm 2016 lên 40 chuyến/ngày trong năm 2019.

Báo Phnom Penh Post dẫn lời ông Taing Sochet Kresna cho biết đang có sự hiện diện đông đảo của của các nhà đầu tư Trung Quốc trong các lĩnh vực khách sạn, siêu thị và dịch vụ giải trí tại Preah Sihanouk.
Vào tháng 3/2019, dự án đường cao tốc dài 190 km từ thủ đô Phnom Penh đi Preah Sihanouk đã được khởi công với chi phí khoảng 1,9 tỷ USD, do nguồn tín dụng của Tổng Công ty cầu đường Trung Quốc cung cấp. 
Con số chính thức từ Bộ Kinh tế-Tài chính Campuchia cho biết, Trung Quốc đã đầu tư khoảng 14,7 tỷ USD vào Campuchia trong khoảng thời gian từ năm 1994 đến 2016. Từ năm 1993 tới cuối năm 2017, Campuchia đã ký các thỏa thuận vay vốn lên tới 9,6 tỷ USD với các đối tác phát triển. Chính phủ Campuchia hiện vay khoảng 6,3 tỷ USD từ nhiều nước, trong đó có 4,05 tỷ USD của Trung Quốc. 
Thống kê mới nhất của Hội đồng Phát triển Campuchia (CDC) cho hay Chính phủ Campuchia đã phê chuẩn các khoản đầu tư trị giá 5,2 tỷ USD trong nửa đầu năm 2019. Con số này tăng khoảng 48,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Các nhà đầu tư trong nước chiếm khoảng 68,4% tổng số vốn đầu tư trong khi của Trung Quốc chiếm 25,4%./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục