Trung Quốc đẩy nhanh nghiên cứu vaccine ngừa virus corona mới
Giáo sư Zhang Linqi, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết việc nghiên cứu và bào chế vaccine ngừa virus corona chủng mới sẽ dễ dàng hơn nhiều so với việc bào chế vaccine phòng HIV bởi virus HIV biến đổi liên tục.
Ngoài ra, hầu hết người nhiễm virus corona mới có thể nhanh chóng hồi phục, cho thấy cơ thể con người có thể sản sinh kháng thể chống lại virus trên. Vì vậy, ông cho rằng việc phát triển vaccine ngừa virus corona chủng mới sẽ đáng tin cậy và hiệu quả hơn.
Vị giáo sư này cũng ước tính đội ngũ nghiên cứu sẽ mất ít nhất 40 ngày để điều chế vaccine trên với sự hỗ trợ của công nghệ mới. Các nhà nghiên cứu cũng đang phối hợp với các bệnh viện trên khắp Trung Quốc để tiến hành việc thử nghiêm trên bệnh nhân đã được chữa khỏi.
Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Tân Hoa xã ngày 29/1, nhà nghiên cứu bệnh dịch người Trung Quốc Li Lanjuan cho biết sẽ phải mất 3 tháng để chứng minh sự hiệu quả của vaccine ngăn ngừa virus corona mới. Theo nhà nghiên cứu này, tính tới ngày 29/1, các nhà nghiên cứu đã tách được 5 chủng virus, hai trong số đó rất phù hợp với việc phát triển vaccine.
Virus corona mới lần đầu tiên bùng phát tại thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, miền Trung của Trung Quốc, cuối năm ngoái. Theo số liệu mới nhất được giới chức y tế Trung Quốc công bố ngày 30/1, chủng virus này đã làm 170 người tử vong và 7.711 người nhiễm bệnh ở nước này, trong đó có 1.370 bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch. Ngoài Trung Quốc, hiện virus corona chủng mới đã xuất hiện tại 17 nước khác trên toàn thế giới./.
>>> Những lưu ý quan trọng về cách phòng, chống dịch bệnh do nCoV
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Phạt 12,5 triệu đồng vì đăng tin sai sự thật về dịch bệnh virus Corona
18:49' - 30/01/2020
Cơ quan Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế lập biên bản vi phạm hành chính, đề xuất phạt tiền 12,5 triệu đồng vì đăng tin sai sự thật về dịch bệnh virus Corona.
-
Doanh nghiệp
Hạn chế các chuyến bay đi/đến các khu vực đang có dịch của Trung Quốc
15:59' - 30/01/2020
Trước những diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, Cục Hàng không Việt Nam tiếp tục ra chỉ thị về phòng chống dịch này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cử phái đoàn thương mại đến Mỹ
19:16'
Ngày 28/8, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết một phái đoàn thương mại của nước này sẽ đến Washington để gặp các quan chức Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
"Làn sóng" ngừng gửi bưu kiện sang Mỹ lan rộng toàn cầu
15:21'
Nhật Bản, Australia, vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) và Mexico đã có tên trong danh sách ngày càng dài các nước và vùng lãnh thổ tạm dừng một số dịch vụ vận chuyển bưu kiện đến Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ tham gia sâu hơn vào ngành công nghiệp tư nhân
15:05'
Việc Chính phủ Mỹ sở hữu cổ phần trong Intel đang thu hút sự chú ý của giới đầu tư, dấy lên các cuộc thảo luận về một kỷ nguyên mới có sự tham gia sâu hơn của chính phủ vào ngành công nghiệp tư nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng sa thải Giám đốc CDC sau vài tuần nhậm chức
12:29'
Ngày 27/8, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận đã sa thải người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) nước này Susan Monarez.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành chế tạo máy Đức cảnh báo về “cuộc khủng hoảng sống còn” do thuế quan Mỹ
10:37'
Hiệp hội các nhà sản xuất máy móc và thiết bị của Đức (VDMA) đã cảnh báo lĩnh vực này đang phải đối mặt với "cuộc khủng hoảng sống còn", sau khi Mỹ mở rộng phạm vi áp dụng thuế quan đối với kim loại.
-
Kinh tế Thế giới
New Zealand công bố thị thực mới nhằm thu hút đầu tư và nhân tài
10:35'
New Zealand vừa công bố một loại thị thực mới mang tên Thị thực Nhà đầu tư kinh doanh (BIV), nhằm thu hút dòng vốn đầu tư và nguồn nhân lực chất lượng cao từ nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Rủi ro cho kinh tế Mỹ khi sự độc lập của Fed bị đe dọa
09:24'
Các chuyên gia phân tích kinh tế và tài chính đang cảnh báo rằng nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm sa thải Thống đốc Fed Lisa Cook có nguy cơ làm suy yếu sự độc lập của ngân hàng trung ương.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico tạm dừng vận chuyển bưu kiện sang Mỹ do chính sách thuế mới
08:06'
Phóng viên TTXVN tại Mexico dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao (SRE) cho biết Bưu điện Mexico sẽ tạm ngừng các chuyến hàng bưu chính và bưu kiện đến Mỹ bắt đầu từ ngày 27/8.
-
Kinh tế Thế giới
Nga hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2025 xuống 1,5%
07:30'
Hồi tháng 6/2025, Bộ trưởng Kinh tế Maxim Reshetnikov đã cảnh báo kinh tế Nga đang bên bờ vực suy thoái nếu chính sách tiền tệ không được điều chỉnh.