Trung Quốc đề nghị Mỹ điều chỉnh cách áp thuế trái luật
Lời kêu gọi này được đưa ra sau khi Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) công bố báo cáo cho rằng các biện pháp chống trợ cấp của Mỹ không phù hợp với quy định của WTO.
Nhất trí với các kết luận mà Cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO đưa ra từ tháng 3/2018, Ban Hội thẩm thuộc WTO ngày 16/7 khẳng định các biện pháp đối kháng mà Mỹ áp dụng với một số hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc là không phù hợp với các điều khoản trong Hiệp định về trợ cấp và các biện pháp đối kháng của WTO.
Theo thông cáo đăng trên trang web chính thức của Bộ Thương mại Trung Quốc, báo cáo của WTO một lần nữa chỉ ra rằng Mỹ liên tục lạm dụng các biện pháp đối kháng thương mại ngược với quy định của WTO – hành động đe dọa nghiêm trọng tính công bằng trong môi trường thương mại quốc tế.
Cũng trong thông cáo, Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh luôn tôn trọng các quy định thương mại đa phương và phản đối Mỹ lạm dụng các biện pháp đối kháng thương mại.
Đưa vụ việc này lên WTO được xem là cách để bảo vệ lợi ích hợp pháp của Trung Quốc, đồng thời đảm bảo sự nghiêm minh trong các quy định của hệ thống thương mại đa phương.
Theo báo cáo ngày 16/7 của Ban Hội thẩm WTO, Mỹ đã không tuân thủ đầy đủ phán quyết của tổ chức này và có thể đối mặt với các biện pháp trừng phạt của Trung Quốc nếu không dỡ bỏ các mức thuế không phù hợp với các quy định của WTO.
Trong khi theo Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR), phán quyết của WTO đồng ý với Mỹ rằng Trung Quốc đã cho phép các doanh nghiệp nhà nước hỗ trợ các công ty trong nước và bóp méo nền kinh tế, thông qua việc cung cấp nguyên liệu cho sản xuất với giá rất thấp.
Tuy nhiên, phán quyết cũng cho biết Mỹ đã tính toán sai mức thuế áp đặt đối với hàng hóa Trung Quốc. Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục bất đồng gay gắt về các vấn đề thương mại. Trong khi đó, các cuộc đàm phán nhằm đạt thỏa thuận đang diễn ra chậm hơn dự kiến./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cả Mỹ và Trung Quốc đều muốn một thỏa thuận thương mại
18:19' - 16/07/2019
Trung Quốc ngày 16/7 đã phản bác nhận định của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Bắc Kinh cần ký kết một thỏa thuận thương mại với Mỹ, đồng thời khẳng định cả hai nước đều cần một thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức thương mại Mỹ và Trung Quốc chuẩn bị điện đàm
11:25' - 16/07/2019
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 15/7 cho biết các nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc dự kiến sẽ thực hiện một cuộc điện đàm tiếp theo trong vài ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Nhập khẩu hàng hoá từ Mỹ của Trung Quốc giảm 31,4%
07:32' - 13/07/2019
Hàng nhập khẩu của Trung Quốc từ Mỹ đã giảm 31,4% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi thặng dư thương mại Trung Quốc với Mỹ lại tăng 3%.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: EU và Mỹ tăng cường trao đổi cấp cao trước hạn chót
21:24'
Theo các nguồn thạo tin, nếu không có đột phá, mức thuế quan mà Mỹ áp đối với hàng hóa EU có thể tăng đáng kể, thậm chí lên tới 50% đối với một số mặt hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu tiêu cực từ nền kinh tế Nhật Bản
20:02'
Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 7/7 đã hạ thấp đánh giá kinh tế nước này trong tháng 5 xuống mức "tồi tệ", lần đầu tiên sử dụng thuật ngữ này trong 5 năm, cho thấy kinh tế ngấp nghé bờ vực suy thoái.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗ lực giảm phụ thuộc vào đồng USD của BRICS gặp khó
17:54'
Tham vọng của khối các nền kinh tế mới nổi BRICS về việc xây dựng một hệ thống thanh toán xuyên biên giới độc lập, vốn được ấp ủ suốt một thập kỷ, một lần nữa lại chưa có những bước tiến đột phá.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ trước giờ G: Lựa chọn nào cho các đối tác?
16:00'
Ông Trump sẽ bắt đầu gửi thư thông báo mức thuế quan và thỏa thuận thương mại tới các quốc gia khác vào 12h trưa 7/7 (tức 23h cùng ngày theo giờ Việt Nam).
-
Kinh tế Thế giới
UAE bác tin cấp thị thực vàng cho nhà đầu tư tiền kỹ thuật số
13:28'
UAE vừa ra tuyên bố chung bác bỏ thông tin lan truyền trên không gian mạng về việc cấp thị thực vàng cho các nhà đầu tư tiền kỹ thuật số.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đề nghị Mỹ miễn phí nhập cảng đối với tàu chở ô tô
12:26'
Hàn Quốc đã gửi văn bản cho Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ về phí nhập cảng với tàu chở ô tô được đóng tại nước ngoài, nhằm ngăn chặn sự thống trị của ngành đóng tàu và vận tải biển Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo các nước BRICS kêu gọi cải cách các thể chế toàn cầu
12:12'
Tuyên bố chung cảnh báo việc tăng thuế quan sẽ đe dọa đến thương mại toàn cầu, ám chỉ các chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D. Trump công kích đảng mới của tỷ phú Elon Musk
12:11'
Ngày 6/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích việc đồng minh cũ của mình là ông Elon Musk đứng ra thành lập một đảng chính trị mới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục cảnh báo các nước chưa đạt thỏa thuận thuế quan
07:39'
Giới đầu tư toàn cầu chuẩn bị bước sang tuần có thời hạn chót về đàm phán thuế quan của Mỹ khi quãng thời gian tạm hoãn áp thuế 90 ngày sẽ chính thức hết hạn vào ngày 9/7 tới.