Trung Quốc đồng ý mua đất hiếm của Mỹ
Thỏa thuận thương mại “Giai đoạn một” vừa được Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Tổng thống Mỹ Donald Trump ký kết tại Washington.
Theo đó, Trung Quốc có thời gian hai năm để tăng cường mua các sản phẩm của Mỹ, bao gồm scandium và yttri. Đây là 2 trong số 17 loại đất hiếm thường được sử dụng trong các thiết bị chiếu sáng và máy tính.
Anthony Marchese, Giám đốc điều hành của tập đoàn Texas Mineral Resources Corp, cho rằng thỏa thuận thương mại nói trên sẽ giúp các nhà sản xuất Mỹ có thêm một thị trường mới. Kể từ năm 2010, sự phụ thuộc của Mỹ vào khoáng sản từ bên ngoài đã khiến các quan chức ở Washington lo ngại về khả năng Trung Quốc sử dụng đất hiếm và các khoáng sản chiến lược làm đòn bẩy trong cuộc chiến thương mại với Mỹ.Tuy nhiên, Bộ Thương mại Mỹ cũng đã đề xuất các biện pháp nhằm thúc đẩy sản xuất đất hiếm và các khoáng sản chiến lược./.
>> Canada, Mỹ giảm phụ thuộc vào kim loại đất hiếm của Trung Quốc
- Từ khóa :
- đất hiếm
- trung quốc
- mỹ
- thỏa thuận mỹ trung
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu nam châm đất hiếm của Trung Quốc sang Mỹ giảm mạnh
17:51' - 25/12/2019
Theo Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC), xuất khẩu nam châm đất hiếm của Trung Quốc sang Mỹ trong tháng 11/2019 đã giảm 21,2% so với tháng trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội của Australia giữa “cơn đói” đất hiếm
05:30' - 08/12/2019
Mặc dù Australia có nguồn cung đất hiếm và công nghệ kỹ thuật cao đáng kể, nhưng thiếu hụt đầu tư đã kìm hãm ngành công nghiệp này phát triển.
-
DN cần biết
Mỹ và Canada muốn giảm phụ thuộc vào nguồn đất hiếm từ Trung Quốc
14:40' - 01/10/2019
Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 30/9 cho biết nước này đang thảo luận với Mỹ nhằm tìm cách giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung kim loại đất hiếm từ Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt cược vào sức bật của tiêu dùng nội địa
16:14'
Nhiều địa phương trên khắp Trung Quốc đang đồng loạt triển khai các chiến dịch kích cầu vào dịp cuối năm, với hàng loạt chương trình khuyến mại đa dạng.
-
Kinh tế Thế giới
Người đầu tiên trên thế giới sở hữu tài sản vượt 700 tỷ USD
09:16'
Tạp chí Forbes mới đây cho biết tỷ phú Mỹ Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có giá trị tài sản ròng vượt mốc 700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa chấp thuận miễn thuế toàn diện cho Israel
07:00'
Các đề nghị của Israel nhằm đưa thuế suất xuống mức 10% – mức Mỹ đang áp dụng cho một số đối tác khác – đã bị phía Mỹ bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).

Trung Quốc đồng ý mua đất hiếm của Mỹ. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN