Trung Quốc đưa băng cháy vào danh sách khoáng sản

16:11' - 16/11/2017
BNEWS Trung Quốc đã quyết định đưa gas hydrate, còn gọi là băng cháy, vào danh sách khoáng sản và trở thành loại khoáng sản thứ 173 của nước này.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 16/11, ông Cúc Kiến Hoan, quan chức Bộ Đất đai và Tài nguyên Trung Quốc (MLR) cho biết nước này đã thành công trong việc thăm dò và khai thác thử nghiệm băng cháy trên mặt đất cũng như dưới đáy biển.

Theo quan chức này, việc đưa băng cháy vào danh sách khoáng sản sẽ đẩy nhanh hoạt động khai thác nguồn năng lượng sạch này.

Hồi giữa tháng 10 vừa qua, MLR đã trình lên Quốc vụ Viện (chính phủ) Trung Quốc đề nghị đưa băng cháy vào danh sách khoáng sản của nước này. Đề nghị này đã được thông qua vào ngày 3/11.

Băng cháy thường được tìm thấy dưới đáy biển hoặc các khu vực lãnh nguyên dưới dạng thể rắn. Băng cháy hình thành từ các loại khí tự nhiên như methane, ethane, propan và nước trong điều kiện áp suất cao và nhiệt độ thấp.

Băng cháy được coi là nguồn năng lượng tương lai của con người vì có khả năng giải phóng năng lượng cao gấp 2 - 5 lần khí thiên nhiên và không gây ô nhiễm môi trường.

Tuy nhiên, trữ lượng băng cháy không ổn định nên việc khai thác sử dụng khó khăn. Các nước có trữ lượng băng cháy lớn nhất là Canada, Nga, Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Trung Quốc.

>>>Trung Quốc phản bác quyết định áp thuế của Mỹ đối với một số sản phẩm gỗ

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục