BNEWS Theo Bộ Lao động Mỹ, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng 10/2017 tăng 0,1% so với tháng 9/2017, do giá nhà đất và dịch vụ y tế tăng.
Nếu không tính giá thực phẩm và năng lượng hay biến động thì CPI cốt lõi tại Mỹ tăng 0,2%.
Dữ liệu trên, một trong những thước đo chính về lạm phát hàng năm, đã tăng lần đầu tiên kể từ tháng 1/2017, mang tới hy vọng cho các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) lâu nay chờ đợi giá cả tăng trở lại.
Nhiều ý kiến dự đoán cho rằng Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 12/2017, cho dù các nhà hoạch định chính sách thừa nhận tình trạng lạm phát yếu bất chấp tỷ lệ thất nghiệp giảm và thị trường việc làm tăng ổn định.
Trong khi đó, theo Bộ Thương mại Mỹ, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 10/2017 tăng nhẹ 0,2% so với tháng trước đó. lên mức đã điều chỉnh theo mùa 486,6 tỷ USD, nhờ doanh số bán xe cộ, trang thiết bị/đồ thể thao và các hàng hóa tăng. Còn nếu so với cùng kỳ năm 2016, doanh số bán lẻ của Mỹ tăng 4,6% trong tháng 10/2017. Trong tháng 10/2017, doanh số bán ô tô và phụ tùng ô tô của Mỹ tăng 0,7%, trong khi doanh số bán đồ nội thất và các sản phẩm điện tử cũng chứng kiến mức tăng tương tự. Còn doanh số bán vật liệu xây dựng và xăng giảm 1,2%. Trước đó, Chính phủ liên bang Mỹ bắt đầu năm tài chính mới với mức thâm hụt ngân sách trong tháng 10/2017 tăng 37,9% so với cùng kỳ năm trước, lên khoảng 63,2 tỷ USD.Theo Bộ Tài chính Mỹ, thu và chi ngân sách của chính phủ liên bang đều tăng trong tháng 10/2017, với nguồn thu đạt 235,3 tỳ USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ năm trước và là mức cao nhất trong các tháng 10 từ trước đến nay. Trong lúc chi tiêu ngân sách tăng 11,6% so với cùng kỳ năm trước, lên 298,6 tỷ USD.
>>>Thêm những dấu hiệu khả quan về "sức khỏe" kinh tế Mỹ
Tin liên quan
Giới chuyên gia bác cáo buộc "tấn công sóng âm" nhằm vào nhân viên ngoại giao Mỹ
Nhà thính học Colleen LePrell thuộc Đại học Texas chưa từng biết về vụ tấn công bằng "sóng âm" như vậy và việc một người đột ngột mất thính lực mà nguyên nhân là do "sóng âm" là điều khác thường.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiBộ trưởng Tài chính Ấn Độ: Ngân sách đủ sức ứng phó với rủi ro lạm phát
Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman khẳng định Chính phủ chưa cần điều chỉnh ngân sách liên bang do đã chuẩn bị đủ nguồn lực ứng phó rủi ro lạm phát.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Hàn Quốc yêu cầu duy trì mức giá trần dầu đến khi bất ổn về giá chấm dứt
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung yêu cầu tiếp tục các biện pháp bình ổn giá, trong đó duy trì giảm thuế nhiên liệu, nhằm giảm tác động từ biến động giá dầu do căng thẳng Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Anh: Khởi sắc nhất thời và thách thức dài hạn
Niềm tin tiêu dùng và bán lẻ tại Anh cải thiện trong mùa Hè 2026 nhờ thời tiết, World Cup và chính phủ mới, song giá năng lượng, nắng nóng cực đoan và tăng trưởng yếu vẫn phủ bóng triển vọng.
-
Kinh tế Thế giớiSingapore thắt chặt chính sách tiền tệ
Ngân hàng Trung ương Singapore bất ngờ thắt chặt chính sách tiền tệ, trái với kỳ vọng thị trường, nhằm ứng phó áp lực lạm phát gia tăng và củng cố đồng đô la Singapore.
-
Kinh tế Thế giớiTexas dẫn đầu Mỹ về tăng dân số và thu hút dòng vốn thu nhập
Texas tiếp tục khẳng định vị thế đầu tàu tăng trưởng kinh tế của Mỹ khi dẫn đầu về tăng dân số, thu hút hơn 5 tỷ USD thu nhập chịu thuế từ các bang khác và mở rộng quy mô nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Tòa phúc thẩm giữ nguyên phán quyết chặn lệ phí đối với thị thực H-1B cấp mới
Đến nay, rất ít doanh nghiệp đã nộp mức lệ phí mới kể từ khi quy định được ban hành. Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận về phán quyết của tòa.
-
Kinh tế Thế giới"Cửa ngõ" để Việt Nam tiến vào thị trường Tây Phi
Theo Bộ trưởng Hội nhập châu Phi, Ngoại giao và Người Senegal ở nước ngoài, Senegal là "cửa ngõ" ổn định và an toàn nhất để Việt Nam tiến vào thị trường Tây Phi
-
Kinh tế Thế giớiNga gia hạn lệnh cấm xuất khẩu xăng đến hết năm 2026
Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak ngày 25/7 tuyên bố Nga sẽ kéo dài lệnh cấm xuất khẩu xăng cho đến hết năm 2026 nhằm bảo đảm nguồn cung nhiên liệu ổn định trong nước.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ tiếp tục đe doạ áp thuế Canada
Mối đe dọa mới nhất này xuất hiện sau khi Nhà Trắng vừa công bố kế hoạch áp thuế 50% đối với một số mặt hàng của Canada vào đầu tuần này.











