Trung Quốc đưa mâu thuẫn thương mại với Mỹ ra WTO
Ngày 10/4, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) cho biết Trung Quốc đã yêu cầu tiến hành tham vấn tại cơ quan này về những mâu thuẫn giữa Trung Quốc và Mỹ xung quanh các mức thuế mới mà Washington áp đặt với những sản phẩm nhôm thép nhập khẩu từ Trung Quốc.
Theo WTO, phía Trung Quốc đã gửi kiến nghị từ hôm 5/4 vừa qua với nội dung yêu cầu WTO sắp xếp các cuộc tham vấn trong 60 ngày. Nếu không thành công, bước tiếp theo Bắc Kinh có thể đề nghị cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO ra phán quyết về vấn đề này.
Hồi tháng 3 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định tăng lần lượt 10% và 25% các mức thuế đối với các mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu, với mục tiêu chính là nhắm tới các sản phẩm từ Trung Quốc. Phía Trung Quốc cho rằng những mức thuế này đã vi phạm luật thương mại quốc tế.Việc Trung Quốc yêu cầu tham vấn tại WTO đánh dấu bước đầu tiên khởi động một cuộc chiến pháp lý với Mỹ tại Cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO và cũng là bước đi làm gia tăng căng thẳng thương mại song phương.
Căng thẳng thương mại Mỹ- trung gây quan ngại có thể châm ngòi cho một cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới khi hai bên liên tiếp có những biện pháp "ăn miếng trả miếng".Hồi đầu tuần qua, Washington đã công bố danh sách các mặt hàng nhập từ Trung Quốc với tổng trị giá khoảng 50 tỷ USD sẽ chịu mức thuế nhập khẩu cao hơn với cáo buộc Bắc Kinh đánh cắp tài sản trí tuệ và công nghệ của Mỹ.
Bắc Kinh cũng đáp trả với một danh sách các mặt hàng xuất khẩu chủ đạo của Mỹ như đậu nành, ô tô và máy bay hạng nhẹ tổng trị giá khoảng 50 tỷ USD sẽ chịu mức thuế nhập khẩu cao hơn khi vào thị trường Trung Quốc.
Tổng thống Donald Trump ngày 5/4 tuyên bố đã yêu cầu giới chức thương mại Mỹ cân nhắc nâng gấp đôi tổng giá trị các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc phải chịu các mức thuế bổ sung lên 100 tỷ USD./.
>>> Căng thẳng thương mại Trung-Mỹ dịu bớt, đẩy giá vàng châu Á đi xuống
- Từ khóa :
- căng thẳng mỹ trung
- chiến tranh thương mại
- wto
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Mỹ-Trung: Vừa gây chiến vừa đàm phán?
06:30' - 10/04/2018
Giới quan sát Trung Quốc cho rằng cái gọi là “cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung” khiến dư luận chú ý chưa hẳn đã mất kiểm soát.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Số liệu việc làm Mỹ kém khả quan dù nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ
16:04'
Theo Công ty đầu tư toàn cầu Carlyle Group, tăng trưởng việc làm trong tháng Chín thấp hơn nhiều so với dự kiến, dù sản lượng kinh tế vẫn tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tái xuất gần 20 container rác thải điện tử về Mỹ
14:27'
Indonesia đã thông báo quyết định tái xuất 18 container rác thải điện tử về Mỹ sau khi xác định các vật liệu trong những container này là chất thải nguy hại và độc hại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Nhiều nhân viên liên bang có nguy cơ không được nhận lại lương
13:17'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/10 cho biết một số nhân viên liên bang nghỉ phép bắt buộc có thể không được nhận lại lương sau khi chính phủ mở cửa trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục hoãn hơn 3.000 chuyến bay
13:03'
Tình trạng thiếu nhân sự kiểm soát không lưu tiếp tục gây gián đoạn hoạt động hàng không tại Mỹ trong ngày 7/10, trong khi đợt đóng cửa chính phủ nước này bước sang ngày thứ 7.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Hàng nghìn chuyến bay bị hoãn do thiếu nhân sự kiểm soát không lưu
11:19'
FAA cho biết các vấn đề về nhân sự kiểm soát không lưu đang gây ra tình trạng hoãn chuyến bay tại nhiều sân bay của Mỹ trong ngày thứ hai liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
EU kỳ vọng thuế thép mới sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ
10:14'
Đề xuất áp dụng hạn ngạch thuế và tăng thuế ngoài hạn ngạch lên 50% đối với thép nhập khẩu được EU đưa ra sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ gia tăng sức ép trong bối cảnh chính phủ tiếp tục đóng cửa
10:13'
Dự kiến, Thượng viện sẽ lại bỏ phiếu về 2 dự luật cấp ngân sách vào cuối tuần, trong khi Hạ viện không có lịch biểu quyết nào trong tuần này và sẽ trở lại làm việc vào ngày 14/10.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ điều động Vệ binh Quốc gia tới Chicago
09:51'
Hàng trăm binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Texas (Mỹ) đã tập trung ngày 7/10 tại một cơ sở quân sự gần Chicago (bang Illinois), Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy cải cách các ngân hàng phát triển toàn cầu để ứng phó biến đổi khí hậu
07:30'
EU đề xuất hỗ trợ nâng cao năng lực cho các ngân hàng phát triển đa phương (MDB), giúp họ mở rộng quy mô hoạt động và bảo đảm phù hợp với các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.