Trung Quốc: Giao dịch bất động sản trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán giảm 40%
Theo số liệu của tổ chức nghiên cứu bất động sản Trung Quốc CRIC, khối lượng giao dịch thành công của 44 thành phố giám sát trọng điểm trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay giảm 40% so với cùng kỳ năm trước, trong đó Bắc Kinh và Thượng Hải giảm hơn 80%, điều đó cho thấy niềm tin mua nhà của người dân vẫn chưa đủ.
Theo thông tin từ tài khoản WeChat của CRIC và số liệu giám sát của CRIC, trong một tuần nghỉ Tết Nguyên đán 2024 từ 10/02-17/02, khối lượng giao dịch thành công ở 44 thành phố trọng điểm của Trung Quốc giảm 87% so với tuần trước đó, giảm 82% so với cùng kỳ năm 2022.Mặc dù trước đó các thành phố loại 1 và loại 2 then chốt đã lần lượt nới lỏng hạn chế mua nhà, nới lỏng tín dụng, nhưng tác dụng kích thích của nó đối với người mua vẫn hạn chế, khối lượng giao dịch thành công ở các thành phố loại 1 đều giảm hơn 80% so với kỳ trước, tuy hiệu suất giao dịch của các thành phố loại 2 tốt hơn các thành phố loại 1, nhưng khối lượng giao dịch thành công trong tuần nghỉ Tết Nguyên đán của 8 thành phố loại 2 điển hình giảm 94% so với kỳ trước, tăng 44% so với cùng kỳ.
Bên cạnh đó, số liệu cũng cho thấy, các thành phố loại 3 và loại 4 tiếp tục kéo dài tình trạng ảm đạm, làn sóng quay về quê mua nhà chưa xuất hiện, giao dịch của 32 thành phố loại 3 và loại 4 giảm 81% so với kỳ trước và giảm 43% so với cùng kỳ. Báo cáo của CRIC nhấn mạnh, các địa phương xuất khẩu dân số truyền thống như An Huy, Bắc Giang Tô, Tứ Xuyên, Trùng Khánh chưa đón nhận làn sóng trở về quê mua nhà truyền thống trong năm nay, do đó mặc dù các công ty bất động sản đã tăng cường nỗ lực khuyến mãi và tiếp tục giảm giá trước kỳ nghỉ lễ, nhưng vẫn chưa thu được nhiều hiệu quả. Theo thông tin của Yicai.com, số liệu của China Index Academy cũng cho thấy, trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay, diện tịch giao dịch thành công bình quân mỗi ngày (nhà mới) tại 25 thành phố đại diện của Trung Quốc giảm khoảng 27% so với kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm trước. Theo báo cáo “Khảo sát mua nhà Tết Nguyên đán năm 2024” của China Index Academy, gần 50% người được hỏi cho biết đã đi xem nhà trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay nhưng không mua nhà, tâm lý chờ đợi của người tiêu dùng vẫn tương đối nặng. Về triển vọng thị trường, CRIC cho rằng giao dịch bất động sản của Trung Quốc trong tháng 2 có thể tiếp tục giảm so với tháng trước, sự phục hồi của thị trường dự kiến sẽ diễn ra từ tháng 3 đến tháng 4.Tin liên quan
-
Bất động sản
Trung Quốc vực thị trường bất động sản để ngăn chặn khủng hoảng tài chính
15:53' - 29/01/2024
Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã triển khai những chính sách mới trong tuần này để vực các thị trường tài chính và phục hồi tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
-
Bất động sản
Trung Quốc công bố gói hỗ trợ mới cho lĩnh vực bất động sản
08:17' - 27/01/2024
Bộ Nhà ở và Kiến thiết thành thị, Nông thôn Trung Quốc Trung Quốc vừa cho biết, Trung Quốc sẽ cung cấp thêm các khoản vay hỗ trợ cho lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn trong những ngày tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Doanh nghiệp bất động sản đặt kỳ vọng lớn vào Nghị quyết 68-NQ/TW
14:50'
Các doanh nghiệp bất động sản kỳ vọng Nghị quyết 68 mở ra cơ hội thay đổi toàn diện cơ chế định giá. Khi triển khai đồng bộ, minh bạch sẽ là cải tổ toàn diện cơ chế định giá đất trong thời gian tới.
-
Bất động sản
Nhiều cơ hội cho doanh nghiệp chủ động tham gia phát triển nhà ở xã hội
13:15'
Tiến độ thực hiện các dự án nhà ở xã hội sẽ được rút ngắn đáng kể so với quy định hiện hành. Đây chính là cơ hội cho các doanh nghiệp chủ động tham gia vào phân khúc nhà ở xã hội,
-
Bất động sản
Bố trí đủ kinh phí thực hiện điều tra, đánh giá đất đai ở địa phương
12:47'
Các địa phương cần sử dụng kết quả điều tra, đánh giá thoái hóa đất, chất lượng đất và tiềm năng đất đai làm căn cứ để lập, điều chỉnh quy hoạch tỉnh, quy hoạch sử dụng đất các cấp.
-
Bất động sản
Cần Thơ sớm ban hành giá đất làm cơ sở cho thu ngân sách
21:48' - 07/05/2025
Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ yêu cầu Sở Nông nghiệp và Môi trường khẩn trương tham mưu cho UBND thành phố sớm có bảng giá đất.
-
Bất động sản
Phân quyền mạnh, giảm 70% thời gian thực hiện thủ tục đầu tư nhà ở xã hội
19:30' - 07/05/2025
Dự thảo Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội được Chính phủ đề xuất Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.
-
Bất động sản
Nhiều doanh nghiệp tìm cơ hội đầu tư nhà ở xã hội
16:11' - 07/05/2025
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Hoàng Giang cho biết, tỉnh Quảng Ngãi đã có nhiều chủ trương, chính sách để thu hút nhà đầu tư triển khai các dự án xã hội.
-
Bất động sản
Hải Dương sẽ hoàn thành 576 căn nhà ở xã hội trong năm 2025
10:42' - 07/05/2025
Theo UBND tỉnh Hải Dương, từ năm 2025 đến năm 2030, Hải Dương phấn đấu xây dựng được 15.281 căn nhà ở xã hội với tổng diện tích sàn khoảng trên 1,1 triệu m2.
-
Bất động sản
Không tạo khoảng trống pháp lý, ảnh hưởng đến người sử dụng đất
19:22' - 06/05/2025
Sau khi sáp nhập các tỉnh, thành phố theo Đề án, sẽ xuất hiện tình trạng trong phạm vi của tỉnh, thành phố sau thực hiện sáp nhập có sự không thống nhất đối với một số quy định cụ thể.
-
Bất động sản
Dòng tiền đầu tư có xu hướng vào bất động sản
15:32' - 05/05/2025
Một số chủ đầu tư tập trung phát triển sản phẩm liền kề, nhà phố với tổng thành thấp hơn so với biệt thự nhằm thu hút nhiều nguồn cầu hơn.