Trung Quốc hoan nghênh Mỹ hoãn kế hoạch tăng thuế

17:08' - 02/03/2019
BNEWS Ngày 2/3, Trung Quốc đã hoan nghênh thông báo của Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) hoãn kế hoạch tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.
Vận chuyển hàng hóa tại cảng ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, ngày 12/10/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 2/3, Trung Quốc đã hoan nghênh thông báo của Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) hoãn kế hoạch tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra quyết định gia hạn để hai bên có thêm thời gian tìm kiếm một thỏa thuận thương mại.

Trong tuyên bố đăng trên trang web Bộ Thương mại Trung Quốc, Bắc Kinh cho hay đã biết về thông báo của USTR là vẫn duy trì mức thuế 10% cho đến khi có thông báo sau, đồng thời hoan nghênh động thái này.

Cùng ngày, người phát ngôn kỳ họp thứ 2 của Ủy ban Toàn quốc Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân Trung Quốc (CPPCC - Chính Hiệp) khóa 13 Quách Vệ Dân đã hoan nghênh tiến triển tích cực trong vòng tham vấn mới nhất về kinh tế và thương mại giữa nước này với Mỹ.

Phát biểu họp báo, quan chức này nhấn mạnh việc đạt được một thỏa thuận đôi bên cùng có lợi sớm nhất có thể sẽ không chỉ mang lại lợi ích cho hai nước mà còn là tin tốt lành đối với nền kinh tế toàn cầu.

Theo ông, hai bên đã đạt được một số bước tiến quan trọng trong các vấn đề cụ thể như chuyển giao công nghệ, bảo về quyền sở hữu trí tuệ, rào cản phi thuế quan, công nghiệp dịch vụ, nông nghiệp và tỷ giá hối đoái.

Trung Quốc và Mỹ cũng đã cam kết tăng cường trao đổi thông tin theo nguyên tắc và định hướng mà lãnh đạo hai nước đã đặt ra.

Ngày 28/2, USTR thông báo ngừng kế hoạch tăng thuế từ 10% lên 25% đối với số hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD trước khi công bố một thông báo vào ngày 5/3 tới.

Trước đó, Tổng thống Trump cũng cho biết sẽ kéo dài thời hạn ban đầu là ngày 28/2 để đạt một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, sau khi xem xét tiến triển đạt được trong các cuộc đàm phán gần đây giữa quan chức cấp cao hai bên tại Washington.

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc bùng phát từ giữa năm 2018, hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã liên tiếp trả đũa nhau bằng các mức thuế mới.

Đến nay, tổng lượng hàng hóa bị đánh thuế cao hơn của hai bên đã lên tới hơn 360 tỷ USD.

Trong cuộc gặp tại Argentina hồi tháng 11/2018, lãnh đạo hai nước đã nhất trí "đình chiến thương mại" trong 90 ngày để thương lượng một thỏa thuận nhằm chấm dứt nhiều tháng leo thang căng thẳng.

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ tăng mức thuế từ 10% hiện nay lên 25% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD nếu hai nước không đạt được giải pháp cho cuộc chiến này trước ngày 1/3.

Tuy nhiên, với kết quả tích cực mà đoàn đàm phán thương mại hai nước đạt được sau cuộc thương lượng mới nhất tại Washington hôm 24/2 vừa qua, Tổng thống Trump đã thông bão hoãn kế hoạch tăng thuế nói trên nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các vòng đàm phán tiếp theo./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục