Trung Quốc hối thúc Mỹ ngừng dự án bán khí tài quân sự cho Đài Loan

17:09' - 22/08/2019
BNEWS Bắc Kinh tiếp tục chỉ trích dự án Mỹ bán khí tài quân sự cho vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc).
Máy báy chiến đấu F-16 (phải) tham gia cuộc diễn tập quân sự ở Pingtung, Đài Loan ( Trung Quốc) ngày 30/5/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố mới nhất ngày 22/8, người phát ngôn Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Quốc vụ viện Trung Quốc, Mã Hiểu Quang hối thúc Mỹ ngừng ngay dự án này, đồng thời chấm dứt sự hậu thuẫn cho lực lượng ủng hộ độc lập Đài Loan.

Ông Mã Hiểu Quang cho rằng việc làm của Mỹ chính là hành động can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc, vi phạm nguyên tắc "Một Trung Quốc" và 3 thông cáo Trung-Mỹ, từ đó gây tổn hại quan hệ hai nước, cũng như hòa bình và ổn định trên toàn bộ Eo biển Đài Loan.

Tuyên bố trên của ông Mã Hiểu Quang được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 20/8 phê duyệt dự án bán khí tài quân sự cho Đài Loan, theo đó vùng lãnh thổ này sẽ được cung cấp phiên bản mới nhất của máy bay chiến đấu F-16C/D Block 70 do nhà thầu quân sự Lockheed Martin sản xuất cùng một số động cơ và hệ thống vũ khí khác trong thương vụ trị giá 8 tỷ USD.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định việc Washington phê chuẩn dự án này phù hợp với chính sách lâu nay của Mỹ, theo đó thực hiện đúng những cam kết mà nước này đã đưa đối với tất cả các bên.

Trước đó, ngày 21/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng khẳng định Bắc Kinh sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo các lợi ích của nước này, trong đó có việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty Mỹ tham gia bán vũ khí cho Đài Loan./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục