Trung Quốc khởi kiện Mỹ tại WTO
Trong tuyên bố được WTO trích dẫn, chính phủ Trung Quốc cho biết các biện pháp thuế mới nhất của Mỹ dường như không phù hợp với các nghĩa vụ của nước này theo thỏa thuận dẫn đến việc thành lập WTO.
Bắc Kinh khẳng định có quyền đưa ra các biện pháp và khiếu nại bổ sung liên quan tới vấn đề này trong suốt quá trình tham vấn và trong bất kỳ yêu cầu thành lập hội đồng nào trong tương lai.
Động thái của Bắc Kinh được đưa ra trong bối cảnh, trước đó Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp mức thuế 10% đối với hàng hóa Trung Quốc ngay sau khi tái đắc cử.
Đến ngày 4/2, Trung Quốc tuyên bố sẽ đệ đơn khiếu nại lên WTO về các mức thuế mà họ cho là bất hợp lý của Mỹ, song động thái này được dự báo khó có thể mang lại kết quả.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp nhận lại bưu kiện từ Trung Quốc
15:32' - 06/02/2025
Bưu điện Mỹ (USPS) ngày 5/2 thông báo tiếp tục nhận bưu kiện từ Trung Quốc đại lục và Hong Kong (Trung Quốc), qua đó đảo ngược quyết định được đưa ra trước đó một ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc khởi kiện Mỹ tại WTO
08:21' - 06/02/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, ngày 5/2, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho biết Trung Quốc đã khởi kiện về thuế quan do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt đối với hàng hóa Trung Quốc.
-
Phân tích - Dự báo
Nhiều hệ lụy từ “cuộc chiến” thuế quan
17:01' - 05/02/2025
Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng phát động “cuộc chiến” thuế quan được dự báo sẽ tác động trực tiếp tới chính nền kinh tế số 1 thế giới và toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Khách quốc tế quá cảnh tại Canada có thể không cần khai báo hải quan
13:16'
Cơ quan Biên giới Canada bắt đầu tham vấn quy định mới cho phép khách quá cảnh quốc tế không phải làm thủ tục hải quan, hướng tới quy trình ITI nhằm rút gọn thủ tục nhưng vẫn bảo đảm an ninh.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ: Hiện còn quá sớm để đánh giá triển vọng hòa bình
12:21'
Ngày 3/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông tin rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin “muốn chấm dứt xung đột với Ukraine”, dù cuộc đàm phán tại Moskva giữa hai bên không đạt đột phá.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ lạc quan về nền kinh tế
11:18'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent bày tỏ sự lạc quan triển vọng kinh tế Mỹ năm 2026, nhưng cho rằng việc cắt giảm lãi suất vẫn cần thiết do nhiều lĩnh vực, trong đó có thị trường nhà ở đang suy yếu
-
Kinh tế Thế giới
EU công bố chiến lược mới củng cố an ninh kinh tế
10:20'
Chiến lược mới của EU đặt mục tiêu nâng cao khả năng tự chủ, sức chống chịu và tính linh hoạt của nền kinh tế châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm mối quan ngại về “sức khỏe” của nền kinh tế Mỹ
10:14'
Ngày 3/12, Mỹ đã công bố dữ liệu tuyển dụng khu vực tư nhân, cho thấy bức tranh ảm đạm về thị trường việc làm tại nền kinh tế lớn nhất thế giới, đặc biệt đối với các doanh nghiệp nhỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Rào cản đối với số hóa và phát triển trí tuệ nhân tạo tại Đức
07:42'
71% số công ty được khảo sát cho rằng quy định bảo vệ dữ liệu cần điều chỉnh cho phù hợp với thời đại AI và 63% cho rằng các công ty AI đang bị đẩy ra khỏi EU do luật bảo vệ dữ liệu quá cứng nhắc.
-
Kinh tế Thế giới
EU nhất trí dừng hoàn toàn nhập khẩu khí đốt của Nga vào cuối năm 2027
06:30'
Chủ tịch EC Ursula von der Leyen cho rằng thỏa thuận này mở ra một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên châu Âu hoàn toàn chấm dứt sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại ASEAN - Trung Quốc dự kiến cán mốc 1.000 tỷ USD
05:30'
Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc đang trên đà vượt ngưỡng 1.000 tỷ USD trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/12/2025
21:37' - 03/12/2025
Bnews/vnanet.vn cập nhật các tin tức kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 3/12.
