BNEWS WTO cho biết Trung Quốc đã đề nghị tham vấn với Ấn Độ, cáo buộc New Delhi vi phạm quy định thương mại quốc tế liên quan trợ cấp pin Mặt trời và thuế với sản phẩm công nghệ.
Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 23/12 thông báo đã nhận được đơn yêu cầu tham vấn của Trung Quốc đối với các biện pháp thương mại của Ấn Độ dành cho mặt hàng pin năng lượng Mặt trời và các sản phẩm công nghệ thông tin.
Theo đơn nộp lên WTO, Trung Quốc cáo buộc Ấn Độ vi phạm các quy tắc thương mại quốc tế liên quan đến trợ cấp ngành năng lượng Mặt trời và thuế quan công nghệ. Cụ thể, Bắc Kinh phản đối một số khoản trợ cấp nhất định của Ấn Độ dành cho lĩnh vực sản xuất pin và môđun năng lượng Mặt trời.
Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng khiếu nại các mức thuế mà Ấn Độ áp đặt lên các sản phẩm như điện thoại di động và thiết bị sản xuất màn hình phẳng. Bắc Kinh cho rằng các biện pháp này của Ấn Độ mang tính phân biệt đối xử với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, do ưu tiên sử dụng các nguồn lực đầu vào nội địa.
Trung Quốc khẳng định các chính sách của Ấn Độ không nhất quán với nhiều quy định quan trọng của WTO như Hiệp định chung về Thuế quan và Thương mại (GATT) 1994; Hiệp định về Trợ cấp và Các biện pháp đối kháng và Hiệp định về các biện pháp đầu tư liên quan đến thương mại.
Việc Trung Quốc yêu cầu tham vấn tranh chấp là bước đầu tiên trong quy trình pháp lý của WTO. Giai đoạn này sẽ tạo cơ hội cho hai nước thảo luận và tìm kiếm giải pháp thỏa đáng mà không cần kiện tụng kéo dài.
Nếu sau 60 ngày tham vấn mà hai bên không thể giải quyết được tranh chấp, Trung Quốc có quyền yêu cầu WTO thành lập một ban hội thẩm để phân xử và đưa ra phán quyết cuối cùng.
- Từ khóa:
- Trung Quốc
- Ấn Độ
- WTO
Tin liên quan
Trung Quốc hướng tới mục tiêu đưa Bắc Kinh thành trung tâm mua sắm quốc tế
Bắc Kinh tăng cường dịch vụ, thu hút thương hiệu quốc tế ra mắt sản phẩm và đổi mới mô hình kinh doanh, hướng tới mục tiêu xây dựng thành phố trở thành trung tâm mua sắm quốc tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Tòa phúc thẩm giữ nguyên phán quyết chặn lệ phí đối với thị thực H-1B cấp mới
Đến nay, rất ít doanh nghiệp đã nộp mức lệ phí mới kể từ khi quy định được ban hành. Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận về phán quyết của tòa.
-
Kinh tế Thế giới"Cửa ngõ" để Việt Nam tiến vào thị trường Tây Phi
Theo Bộ trưởng Hội nhập châu Phi, Ngoại giao và Người Senegal ở nước ngoài, Senegal là "cửa ngõ" ổn định và an toàn nhất để Việt Nam tiến vào thị trường Tây Phi
-
Kinh tế Thế giớiNga gia hạn lệnh cấm xuất khẩu xăng đến hết năm 2026
Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak ngày 25/7 tuyên bố Nga sẽ kéo dài lệnh cấm xuất khẩu xăng cho đến hết năm 2026 nhằm bảo đảm nguồn cung nhiên liệu ổn định trong nước.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ tiếp tục đe doạ áp thuế Canada
Mối đe dọa mới nhất này xuất hiện sau khi Nhà Trắng vừa công bố kế hoạch áp thuế 50% đối với một số mặt hàng của Canada vào đầu tuần này.
-
Kinh tế Thế giớiViệt Nam tham dự phiên rà soát chính sách thương mại của Ấn Độ
Theo phóng viên TTXVN tại Thụy Sĩ, Đại sứ - Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva Mai Phan Dũng mới đây đã tham dự tại phiên rà soát chính sách thương mại lần thứ 8 của Ấn Độ.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế tầm thấp của Trung Quốc dự kiến vượt mốc 500 tỷ USD
Ngành eVTOL của Trung Quốc tăng tốc nhờ công nghệ, chính sách và thị trường rộng lớn. Kinh tế tầm thấp được dự báo đạt hơn 3.500 tỷ nhân dân tệ vào năm 2035, cạnh tranh trực tiếp với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiLách qua rào cản pháp lý, Tổng thống Trump tái lập "bức tường thuế quan" bền vững hơn
Chính quyền Tổng thống Donald Trump sử dụng các công cụ pháp lý mới để áp thuế với nhiều đối tác thương mại, được đánh giá có khả năng trụ vững trước các thách thức pháp lý.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ đe dọa áp thuế EU sau án phạt 1 tỷ USD đối với Google
Tổng thống Trump cảnh báo EU sẽ phải trả một cái giá rất đắt cho hành vi mà ông gọi là "bất hợp pháp và thiếu đạo đức".










