Trung Quốc kiện Ấn Độ lên WTO
Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 23/12 thông báo đã nhận được đơn yêu cầu tham vấn của Trung Quốc đối với các biện pháp thương mại của Ấn Độ dành cho mặt hàng pin năng lượng Mặt trời và các sản phẩm công nghệ thông tin.
Theo đơn nộp lên WTO, Trung Quốc cáo buộc Ấn Độ vi phạm các quy tắc thương mại quốc tế liên quan đến trợ cấp ngành năng lượng Mặt trời và thuế quan công nghệ. Cụ thể, Bắc Kinh phản đối một số khoản trợ cấp nhất định của Ấn Độ dành cho lĩnh vực sản xuất pin và môđun năng lượng Mặt trời.
Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng khiếu nại các mức thuế mà Ấn Độ áp đặt lên các sản phẩm như điện thoại di động và thiết bị sản xuất màn hình phẳng. Bắc Kinh cho rằng các biện pháp này của Ấn Độ mang tính phân biệt đối xử với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, do ưu tiên sử dụng các nguồn lực đầu vào nội địa.
Trung Quốc khẳng định các chính sách của Ấn Độ không nhất quán với nhiều quy định quan trọng của WTO như Hiệp định chung về Thuế quan và Thương mại (GATT) 1994; Hiệp định về Trợ cấp và Các biện pháp đối kháng và Hiệp định về các biện pháp đầu tư liên quan đến thương mại.
Việc Trung Quốc yêu cầu tham vấn tranh chấp là bước đầu tiên trong quy trình pháp lý của WTO. Giai đoạn này sẽ tạo cơ hội cho hai nước thảo luận và tìm kiếm giải pháp thỏa đáng mà không cần kiện tụng kéo dài.
Nếu sau 60 ngày tham vấn mà hai bên không thể giải quyết được tranh chấp, Trung Quốc có quyền yêu cầu WTO thành lập một ban hội thẩm để phân xử và đưa ra phán quyết cuối cùng.
- Từ khóa :
- Trung Quốc
- Ấn Độ
- WTO
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc hướng tới mục tiêu đưa Bắc Kinh thành trung tâm mua sắm quốc tế
18:43' - 23/12/2025
Bắc Kinh tăng cường dịch vụ, thu hút thương hiệu quốc tế ra mắt sản phẩm và đổi mới mô hình kinh doanh, hướng tới mục tiêu xây dựng thành phố trở thành trung tâm mua sắm quốc tế.
-
Hàng hoá
Trung Quốc thay thế OPEC+ trong vai trò chi phối giá dầu
16:22' - 23/12/2025
Trong năm 2025, Trung Quốc đã sử dụng vị thế là nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới để thiết lập mức giá sàn và giá trần khi tăng hoặc giảm khối lượng dự trữ.
-
Phân tích - Dự báo
Kinh tế Trung Quốc kiên cường trước áp lực bủa vây
14:27' - 23/12/2025
Để thúc đẩy kinh tế phát triển, Trung Quốc đã đưa ra nhiều biện pháp, chính sách kinh tế vĩ mô để thúc đẩy kinh tế phát triển chất lượng cao.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ cảnh báo sẽ áp thuế cao đối với Anh
14:39'
Tờ The Telegraph ngày 24/4 đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ áp thuế cao đối với Vương quốc Anh nếu chính phủ nước này không bãi bỏ thuế dịch vụ kỹ thuật số (DST).
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ hồi phục trong tháng 4/2026
14:38'
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ đã cải thiện trong tháng 4/2026 sau khi gần như chững lại trong tháng trước.
-
Kinh tế Thế giới
Đề xuất đánh thuế tài sản có thể khiến California (Mỹ) thất thu hàng tỷ USD
10:25'
Một báo cáo mới cho thấy bang California (Mỹ) có thể đối diện nguy cơ tổn thất tài chính nghiêm trọng nếu thông qua đề xuất đánh thuế tài sản đối với giới tỷ phú
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/4/2026
21:55' - 23/04/2026
Kinh tế thế giới ngày 23/4/2026 có các tin nổi bật như sản lượng LNG Nga lập kỷ lục, Ấn Độ xuất khẩu sợi bông tăng vọt, hợp tác dầu mỏ mới và các thương vụ công nghệ quy mô lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ tê liệt kéo dài trên biển Hormuz
16:01' - 23/04/2026
Tình hình tại eo biển Hormuz tiếp tục diễn biến phức tạp khi các vụ tấn công tàu thuyền tái diễn, trong bối cảnh Iran kiên quyết không mở lại tuyến hàng hải chiến lược này nếu Mỹ chưa dỡ bỏ phong tỏa.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen góp phần xây đắp quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam–Thái Lan
12:54' - 23/04/2026
Tổng lãnh sự quán đã luôn đồng hành, hỗ trợ và bảo vệ quyền lợi chính đáng của bà con kiều bào, tích cực thúc đẩy các hoạt động giao lưu văn hóa, hợp tác kinh tế, giáo dục.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan Mỹ làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu
09:54' - 23/04/2026
Giới chuyên gia ngày 22/4 cho hay chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang góp phần mở rộng vai trò của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Iran có thể nối lại hòa đàm trong 72 giờ tới
08:05' - 23/04/2026
Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ và Iran có thể sớm nối lại đàm phán trong 36 - 72 giờ, trong bối cảnh Pakistan nỗ lực trung gian hạ nhiệt căng thẳng Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
An ninh lương thực vẫn là mối lo ngại lớn đối với thế giới
06:30' - 23/04/2026
Trong thời gian qua, xung đột tại Trung Đông làm gián đoạn nguồn cung phân bón toàn cầu khi sản xuất tại các nước Vùng Vịnh đình trệ và kéo theo rủi ro đối với an ninh lương thực toàn cầu.

Trụ sở WTO tại Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: THX/TTXVN