Trung Quốc lạc quan về "thể trạng" của nền kinh tế
Trong một nỗ lực nhằm khôi phục lòng tin của nhà đầu tư sau những xáo động trên các thị trường, giới chức Trung Quốc trong những phát biểu mới đây nhận định rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang xuất hiện những tín hiệu tích cực, trong khi tình trạng "chảy máu" vốn ra các thị trường bên ngoài cũng có xu hướng hạn chế hơn.
Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã nhiều lần trấn an các thị trường tài chính và các đối tác thương mại chủ chốt rằng chính phủ nước này có khả năng kiểm soát đà tăng trưởng chậm của nền kinh tế, sau khi thị trường chứng khoán trong nước chao đảo và đồng NDT bị mất giá.
Tới đầu tháng Ba năm nay, một số thống kê trong đó có số liệu về hoạt động đầu tư vào tài sản cố định và tình hình việc làm, đã chứng tỏ rằng "sức khỏe" nền kinh tế Trung Quốc đang cải thiện.
Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) Chu Tiểu Xuyên cho biết tình trạng "chảy máu" vốn ra khỏi Trung Quốc thời gian qua cũng chậm lại đáng kể, khi mối quan ngại về "sức khỏe" của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã dịu xuống.
Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Cao Hổ Thành lạc quan dự báo hoạt động ngoại thương của Trung Quốc có thể chứng kiến "cú lội ngược dòng" ngoạn mục trong tháng Ba này, sau khi đi xuống trong hai tháng trước đó.
Phó Thủ tướng Trương Cao Lệ nhấn mạnh Chính phủ Trung Quốc sẽ thực hiện các chính sách ưu tiên nhằm duy trì đà tăng trưởng kinh tế trong biên độ hợp lý.
Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2016 là 6,5-7%, sau khi ghi nhận mức tăng trưởng 6,9% năm 2015, mức thấp nhất trong vòng 25 năm qua.
Bắc Kinh cũng cam kết áp dụng chính sách tiền tệ linh hoạt trong năm nay, trong khi xác định rõ rằng việc đẩy mạnh chi tiêu công và cắt giảm thuế sẽ hỗ trợ cho đà tăng trưởng kinh tế và "xoa dịu" những tổn thương từ việc cải cách cơ cấu.
Thêm vào đó, Phó Thủ tướng lưu ý rằng, Chính phủ Trung Quốc cũng cần ngăn chặn những rủi ro từ các thị trường chứng khoán, nợ, tiền tệ và bất động sản, nhằm tránh sự "lây lan" chéo giữa các thị trường và phòng ngừa các rủi ro mang tính hệ thống đối với nền kinh tế.
Ông Trương Cao Lệ cho biết, Chính phủ Trung Quốc sẽ đẩy mạnh cải cách về nguồn cung nhằm hạn chế tình trạng dôi dư công suất trong các lĩnh vực công nghiệp như than đá, thép, nhôm...
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc suy giảm, Philippines và Malaysia bị thiệt hại lớn nhất
11:54' - 18/03/2016
Các nghiên cứu của Viện Ngân hàng Phát triển châu Á (ADBI) cho thấy Philippines và Malaysia là hai quốc gia trong ASEAN sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất do sự suy giảm của nền kinh tế Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Giới chuyên gia lạc quan về triển vọng kinh tế Trung Quốc
09:27' - 07/03/2016
Nhiều chuyên gia cho rằng, cho dù tốc độ tăng trưởng giảm, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn có tiềm lực lớn.
-
Kinh tế Thế giới
NDRC khẳng định kinh tế Trung Quốc sẽ không hạ cánh cứng
05:30' - 07/03/2016
Ông Từ Thiệu Sử kêu gọi mọi người có một cái nhìn khách quan hơn về tình hình kinh tế Trung Quốc và nhấn mạnh những dự đoán về cái gọi là cú “hạ cánh cứng” đối với kinh tế nước này là hoàn toàn sai.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc có thể tăng trưởng trên 6,5% trong 5 năm tới
14:35' - 22/02/2016
Với điều kiện phát triển tốt, các nền tảng cho tăng trưởng vững chắc và các công cụ chính sách đa dạng, kinh tế Trung Quốc được cho là sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức trên 6,5% trong 5 năm tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU chưa thay đổi lập trường về thuế quan với Mỹ
10:15'
Các cuộc đàm phán giữa Liên minh châu Âu và Mỹ vẫn đang tiếp diễn, bà Paula Pinho, người phát ngôn chính của EU, nói với tờ POLITICO rằng khối này chưa sẵn sàng chấp nhận mức thuế toàn cầu 10% của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Lầu Năm Góc ký hợp đồng trị giá 200 triệu USD với OpenAI
09:33'
Dự án sẽ được thực hiện chủ yếu tại khu vực thủ đô Washington và dự kiến hoàn thành vào tháng 7/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giảm thuế quan cho Anh
08:30'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/6 đã ký thỏa thuận chính thức giảm một số mức thuế quan đối với hàng nhập khẩu từ Anh khi hai nước tiếp tục làm việc hướng tới một thỏa thuận thương mại chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia khởi động dự án nhà máy điện hải lưu đầu tiên
08:12'
Indonesia đang lập kế hoạch triển khai xây dựng nhà máy điện hải lưu đầu tiên, đánh dấu bước tiến chiến lược trong chuyển đổi năng lượng và khai thác bền vững tiềm năng biển của quốc gia vạn đảo.
-
Kinh tế Thế giới
EU đạt thỏa thuận nâng cao hiệu quả thực thi bảo vệ dữ liệu xuyên biên giới
08:10'
Hội đồng EU cùng Nghị viện châu Âu đã đạt được thỏa thuận tạm thời về một đạo luật mới nhằm tăng cường hiệu quả thực thi Quy định chung về bảo vệ dữ liệu (GDPR) trong các vụ việc xuyên biên giới.
-
Kinh tế Thế giới
Những tín hiệu lạc quan của kinh tế Trung Quốc trong tháng 5/2025
15:51' - 16/06/2025
Các chỉ số kinh tế của Trung Quốc trong tháng 5/2025 duy trì ổn định, sản xuất và nhu cầu tiếp tục tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Khi mốc quan trọng trong cuộc chiến thương mại của Mỹ cận kề
14:12' - 16/06/2025
Điều gì sẽ thực sự xảy ra khi thời hạn tạm dừng áp thuế kết thúc vẫn còn là ẩn số.
-
Kinh tế Thế giới
Trí tuệ nhân tạo: Ai Cập phát hiện mỏ dầu mới nhờ ứng dụng AI
13:40' - 16/06/2025
Chủ tịch EGPC Mohamed Abdel Majeed xác nhận giếng khoan đang trong quá trình thử nghiệm tại trạm khai thác.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Doanh số bán lẻ bất ngờ khởi sắc
11:18' - 16/06/2025
Hoạt động tiêu dùng nội địa của Trung Quốc đã bất ngờ tăng vọt trong tháng 5/2025 khi nền kinh tế nước này vượt qua giai đoạn biến động về thuế quan.