Trung Quốc “lặng lẽ” mua nông sản Canada
Phóng viên TTXVN tại Canada dẫn thông báo của Ủy ban Ngũ cốc Canada cho biết, nước này đã xuất sang Trung Quốc 1,9 triệu tấn lúa mỳ trong vụ mùa kết thúc vào tháng Sáu vừa qua, tăng tới 92% so với vụ trước.
Các sản phẩm canola (hạt cải dầu) dưới dạng dầu và bột vẫn tiếp tục đổ đến các cảng của Trung Quốc song có giảm nhẹ, trong đó hạt cải dầu giảm (22%).
Trung Quốc tăng nhập khẩu lúa mỳ của Canada khi nguồn cung từ Australia bị giảm sút do hạn hán và xung đột thương mại Mỹ-Trung có xu hướng leo thang.
Tuy nhiên, các chuyên gia trong ngành lúa mỳ của Canada không quá hào hứng trước thống kê cho thấy hoạt động nhập khẩu lúa mỳ từ Trung Quốc gia tăng. Ông Cam Dahl, Chủ tịch Cereals Canada (một tổ chức phi lợi nhuận, quy tụ các đối tác trong ngành ngũ cốc Canada) nhận định Trung Quốc là thị trường vô cùng bấp bênh vì theo ông cho dù khối lượng xuất khẩu sang Trung Quốc tăng, nhưng đó là các hợp đồng ngắn hạn.
Trước đó, tháng 3/2019, Bắc Kinh đã thu hồi giấy phép xuất khẩu hạt cải dầu của Richardson International và Viterra sang thị trường Trung Quốc.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo đã phát hiện sâu bọ trong hạt cải dầu nhập từ Canada.
Chủ tịch Hội đồng Cải dầu Canada, Jim Everson cho biết, đối với hạt cải dầu của Canada, thị trường Trung Quốc lớn hơn ba thị trường Mỹ, Mexico và Nhật Bản cộng lại. Mỗi năm, Trung Quốc mua khoảng 2,5 tỷ CAD (1,88 tỷ USD) hạt cải dầu của Canada.
Hạt cải dầu không phải “nạn nhân” duy nhất trong cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Bắc Kinh và Ottawa.
Trung Quốc hồi tháng 6/2019 đã đề nghị Chính phủ Canada dừng cấp phép xuất khẩu thịt của Canada sang Trung Quốc, sau khi phát hiện giấy chứng nhận y tế thú y bị làm giả.
Nhiều nhà quan sát cho rằng những động thái này của Bắc Kinh nằm trong “cuộc chiến" ngoại giao giữa hai nước, vốn được kích hoạt sau khi Canada bắt giữ Giám đốc Tài chính của Huawei theo yêu cầu của Mỹ.
Bắc Kinh đã trả đũa bằng việc bắt giữ và điều tra hai công dân Canada là cựu nhân viên ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor với cáo buộc "tham gia các hoạt động gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Trung Quốc"./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump: Trung Quốc vẫn chưa mua nông sản của Mỹ
06:30' - 14/08/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/8 cho biết Trung Quốc vẫn chưa tuân thủ các cam kết về việc mua các mặt hàng nông sản của Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản cân nhắc về đề xuất mua nông sản từ Mỹ
18:51' - 13/08/2019
Ngày 13/8, hãng thông tấn Kyodo đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trực tiếp yêu cầu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe mua một lượng lớn nông sản.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc khẳng định vẫn tuân thủ cam kết mua nông sản Mỹ
21:07' - 05/08/2019
Trung Quốc khẳng định vẫn tuân thủ cam kết mua nông sản Mỹ, qua đó bác bỏ cáo buộc của Tổng thống Donald Trump rằng Bắc Kinh đã không đáp ứng cam kết mua lượng lớn sản phẩm của nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nga sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Ukraine
13:02' - 15/06/2025
Tuyên bố được ông Putin đưa ra trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Israel tấn công trụ sở Bộ Quốc phòng Iran
09:57' - 15/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi, căng thẳng giữa Israel và Iran đã bước vào giai đoạn leo thang nghiêm trọng khi hai bên liên tiếp tấn công trong 24 giờ qua.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Iran phóng loạt tên lửa mới vào Israel
09:41' - 15/06/2025
Trong diễn biến căng thẳng leo thang giữa Iran và Israel, Tehran đã phát động đợt tấn công mới vào rạng sáng 15/6, nhắm vào các cơ sở quân sự trọng yếu của Israel.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ khẩn trương kiểm tra toàn bộ máy bay Boeing 787
19:35' - 14/06/2025
Chính phủ Ấn Độ ngày 14/6 thông báo đang khẩn trương kiểm tra toàn diện toàn bộ đội bay Boeing 787 của nước này, sau vụ tai nạn máy bay thảm khốc của hãng hàng không Air India hôm 12/6 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ lớn đến kinh tế toàn cầu
14:20' - 14/06/2025
Tình hình căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran đã tạo ra những phản ứng mạnh mẽ trên thị trường toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump phê chuẩn thương vụ Nippon Steel mua lại US Steel
10:06' - 14/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức phê chuẩn thương vụ tập đoàn thép Nippon Steel của Nhật Bản mua lại tập đoàn thép Mỹ U.S Steel trị giá 14,9 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 50% với hàng loạt sản phẩm phái sinh từ thép
21:50' - 13/06/2025
Bộ Thương mại Mỹ ngày 12/6 (giờ địa phương) đăng công báo liên bang, thông báo về việc bổ sung các sản phẩm phái sinh từ thép vào đối tượng áp thuế 50%.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng thị trường trước xung đột leo thang ở Trung Đông
21:15' - 13/06/2025
Cuộc tấn công của Israel vào Iran đang gây ra những biến động đáng kể trên thị trường tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ sở hữu "cổ phần vàng" trong thương vụ mua lại của Nippon Steel
19:25' - 13/06/2025
Tổng thống Donald Trump ngày 12/6 cho biết Mỹ có "cổ phần vàng" trong U.S Steel và đây là một nội dung trong thỏa thuận bán công ty biểu tượng của Mỹ cho đối tác Nhật Bản Nippon Steel.