Trung Quốc lo ngại kinh tế phụ thuộc quá nhiều vào bất động sản
Theo bài bình luận trên tờ Nhân dân Nhật báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, các thành phố ở nước này cần giảm sự phụ thuộc vào thị trường bất động sản trong tăng trưởng kinh tế để tập trung vào phát triển bền vững trong dài hạn.
Hàng trăm thành phố của Trung Quốc đã chứng kiến sự cất cánh của thị trường bất động sản trong những năm gần đây theo kế hoạch đẩy mạnh tốc độ đô thị hóa ở nước này. Trong mấy năm qua, quá trình xây mới nhà ở và phá bỏ những ngôi nhà cũ đã được đẩy nhanh, khi chính quyền các địa phương thúc đẩy việc bán đất và đáp ứng nhu cầu nhà ở quá lớn.Theo công ty nghiên cứu tư nhân CIRC, tổng doanh số bán nhà của 100 nhà thầu lớn nhất Trung Quốc tăng 35% trong năm ngoái. Tuy nhiên, Chính phủ Trung Quốc lo ngại thị trường bất động sản ở một số thành phố đã phát triển quá nhanh, khiến giá có nguy cơ bị đẩy lên.
Bài báo trên dẫn lời một giáo sư tại Đại học Kinh tế và Kinh doanh Thủ đô cho rằng tất cả các khu vực cần tập trung vào công cuộc đô thị hóa, phát triển các lĩnh vực trụ cột tùy thuộc vào khả năng về nguồn lực và thực trạng dân số, đồng thời tạo lập các "điểm tăng trưởng" mới để tránh con đường cũ là phụ thuộc vào bất động sản trong phát triển kinh tế. Bài báo cũng dẫn lời một nhà phân tích nói rằng một thị trường bất động sản phát triển dựa trên mức giá hợp lý sẽ thúc đẩy nhu cầu về nguyên vật liệu thô và các sản phẩm đầu ra. Giá nhà trung bình ở 70 thành phố lớn của Trung Quốc đã tăng tháng thứ 43 liên tiếp trong tháng 11/2018. Tuy nhiên, tốc độ tăng đã chậm hơn khi tăng trưởng ở các thành phố nhỏ chậm lại và doanh số bán nhà thấp cũng như nhu cầu mua đất yếu hơn cho thấy triển vọng của lĩnh vực bất động sản không sáng sủa. CIRC nhận định lĩnh vực bất động sản sẽ bước vào giai đoạn tăng trưởng ổn định trong năm nay, với tốc độ tăng trưởng doanh số hàng năm của 100 công ty hàng đầu giảm xuống còn 20-30%./.>> Tàu thăm dò vũ trụ Trung Quốc hạ cánh xuống mặt tối của Mặt Trăng
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc lạc quan về dự án đường sắt tại Malaysia sẽ được "hồi sinh"
18:19' - 03/01/2019
Trung Quốc vẫn lạc quan về việc Dự án đường sắt kết nối bờ biển phía Đông (ECRL) tại Malaysia sẽ được "hồi sinh", đồng thời hy vọng sẽ có được một giải pháp hai bên cùng có lợi trong vấn đề này.
-
Bất động sản
Dự báo thị trường nhà đất Australian và Trung Quốc năm 2019
15:15' - 02/01/2019
CRIC dự báo lĩnh vực bất động sản Trung Quốc sẽ bước vào một giai đoạn tăng trưởng ổn định, với mức tăng hàng năm của 100 doanh nghiệp bất động sản hàng đầu Trung Quốc có thể đạt 20-30%.
-
Kinh tế Thế giới
Ba vấn đề được quan tâm tại Hội nghị công tác kinh tế trung ương Trung Quốc
05:30' - 31/12/2018
Truyền thông Hong Kong đưa tin Hội nghị Công tác Kinh tế Trung ương Trung Quốc năm 2018 đã bế mạc tại Bắc Kinh sau ba ngày họp kín
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cử phái đoàn thương mại đến Mỹ
19:16'
Ngày 28/8, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết một phái đoàn thương mại của nước này sẽ đến Washington để gặp các quan chức Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
"Làn sóng" ngừng gửi bưu kiện sang Mỹ lan rộng toàn cầu
15:21'
Nhật Bản, Australia, vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) và Mexico đã có tên trong danh sách ngày càng dài các nước và vùng lãnh thổ tạm dừng một số dịch vụ vận chuyển bưu kiện đến Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ tham gia sâu hơn vào ngành công nghiệp tư nhân
15:05'
Việc Chính phủ Mỹ sở hữu cổ phần trong Intel đang thu hút sự chú ý của giới đầu tư, dấy lên các cuộc thảo luận về một kỷ nguyên mới có sự tham gia sâu hơn của chính phủ vào ngành công nghiệp tư nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng sa thải Giám đốc CDC sau vài tuần nhậm chức
12:29'
Ngày 27/8, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận đã sa thải người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) nước này Susan Monarez.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành chế tạo máy Đức cảnh báo về “cuộc khủng hoảng sống còn” do thuế quan Mỹ
10:37'
Hiệp hội các nhà sản xuất máy móc và thiết bị của Đức (VDMA) đã cảnh báo lĩnh vực này đang phải đối mặt với "cuộc khủng hoảng sống còn", sau khi Mỹ mở rộng phạm vi áp dụng thuế quan đối với kim loại.
-
Kinh tế Thế giới
New Zealand công bố thị thực mới nhằm thu hút đầu tư và nhân tài
10:35'
New Zealand vừa công bố một loại thị thực mới mang tên Thị thực Nhà đầu tư kinh doanh (BIV), nhằm thu hút dòng vốn đầu tư và nguồn nhân lực chất lượng cao từ nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Rủi ro cho kinh tế Mỹ khi sự độc lập của Fed bị đe dọa
09:24'
Các chuyên gia phân tích kinh tế và tài chính đang cảnh báo rằng nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm sa thải Thống đốc Fed Lisa Cook có nguy cơ làm suy yếu sự độc lập của ngân hàng trung ương.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico tạm dừng vận chuyển bưu kiện sang Mỹ do chính sách thuế mới
08:06'
Phóng viên TTXVN tại Mexico dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao (SRE) cho biết Bưu điện Mexico sẽ tạm ngừng các chuyến hàng bưu chính và bưu kiện đến Mỹ bắt đầu từ ngày 27/8.
-
Kinh tế Thế giới
Nga hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2025 xuống 1,5%
07:30'
Hồi tháng 6/2025, Bộ trưởng Kinh tế Maxim Reshetnikov đã cảnh báo kinh tế Nga đang bên bờ vực suy thoái nếu chính sách tiền tệ không được điều chỉnh.