Trung Quốc mua hơn 10.000 tấn thịt lợn từ Mỹ

12:20' - 16/08/2019
BNEWS Theo số liệu công bố ngày 15/8 của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), Trung Quốc hồi tuần trước đã mua khối lượng thịt lợn Mỹ lớn nhất trong bảy tuần qua.

Cụ thể, quốc gia tiêu thụ nhiều thịt lợn nhất thế giới này đã mua 10.211 tấn thịt lợn của Mỹ trong khoảng thời gian từ ngày 2-8/8, trong bối cảnh bệnh dịch tiếp tục tàn phá đàn lợn tại Trung Quốc.

Trước đó, ngày 5/8, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết các công ty Trung Quốc đã ngừng mua nông sản Mỹ trước diễn biến mới trong cuộc thương chiến giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Các nhà phân tích nhận định đơn hàng mua thịt lợn là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc cần mua thịt từ Mỹ để bù đắp sự thiếu hụt nguồn cung trong nước trước thực trạng hàng triệu con lợn của nước đã bị tiêu hủy do nhiễm dịch tả lợn châu Phi.
Năm ngoái, Trung Quốc đã áp thuế trả đũa đối với nông sản nhập khẩu từ Mỹ, bao gồm mức thuế 62% đối với thịt lợn Mỹ.

Mức thuế của Trung Quốc đã làm giảm lượng xuất khẩu nông sản của Mỹ như đậu nành, lúa miến và khiến Chính phủ của Tổng thống Mỹ Donald Trump phải bồi thường cho nông dân nước này trong hai năm với số tiền lên tới 28 tỷ USD.
Mặc dù Trung Quốc không thực hiện bất kỳ giao dịch mua ngũ cốc mới nào kể từ quyết định đình chỉ vào đầu tháng này, lượng ngũ cốc đặt mua trước đó vẫn tiếp tục được đưa lên tàu và vận chuyển đến Trung Quốc.

USDA xác nhận một lô hàng 53.788 tấn lúa miến của Mỹ đã được đưa lên tàu Nord Summit tại Vịnh Texas vào tuần trước để chuyển tới Trung Quốc.
Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer ngày 13/8 cho hay Chính phủ Mỹ sẽ hoãn việc áp mức thuế 10% đối với hàng hóa điện tử nhập khẩu của Trung Quốc đến ngày 15/12, song vẫn sẽ xúc tiến kế hoạch áp các mức thuế mới đối với lượng hàng hóa trị giá 300 tỷ USD kể từ 1/9 như đã tuyên bố trước đó.

Ngày 15/8, Bộ Tài chính Trung Quốc tuyên bố Bắc Kinh sẽ có những động thái đáp trả cần thiết nếu Mỹ tiến hành áp thuế.
Phát biểu trước báo giới mới đây, ông Trump nói rằng kế hoạch đàm phán thương mại với Trung Quốc trong tháng Chín vẫn diễn ra như dự định và hai bên sẽ tiếp tục đàm phán qua điện thoại. 

Ông Trump cũng cho biết Mỹ đang có các cuộc đàm phán rất tốt với Trung Quốc, song cảnh báo nếu Bắc Kinh có hành động trả đũa thì Washington sẽ lập tức có biện pháp đáp trả./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục