Trung Quốc muốn giải quyết bất đồng với Mỹ thông qua đối thoại
Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn đồng thời kêu gọi các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước nên bình đẳng và đôi bên cùng có lợi.
Phát biểu trong một cuộc họp báo tại thủ đô Bắc Kinh, ông Vương Thụ Văn cho biết hy vọng hai bên có thể cùng nhìn về một hướng và tìm cách giải quyết những vấn đề. Theo ông Vương Thụ Văn, giới chức hai bên đang tiếp xúc chặt chẽ với nhau theo chỉ đạo của lãnh đạo hai nước.
Hiện Washington muốn Bắc Kinh cải thiện việc tiếp cận thị trường và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ đối với các công ty Mỹ, cắt giảm trợ giá công nghiệp và thu hẹp chênh lệch thương mại vốn lên tới 375 tỷ USD. Trong khi đó, ngoài việc phản đối các cáo buộc lâu nay của Mỹ cho rằng các hoạt động thương mại không công bằng, Bắc Kinh kêu gọi Washington chấm dứt khiêu khích.
Bộ trưởng Thương mại Vương Thu Văn bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về bản báo cáo ngày 20/11 của Mỹ vừa đưa ra cho rằng Trung Quốc không thay đổi những hoạt động thương mại "không công bằng", dường như còn có thêm những hành động bất hợp lý trong những tháng gần đây. Bộ Thương mại Trung Quốc đã chỉ trích báo cáo mới này, nhấn mạnh Mỹ đã đưa ra những cáo buộc mới "hoàn toàn vô căn cứ và không màng tới thực tế".
Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng bày tỏ hy vọng ông có thể đạt được một thỏa thuận với Trung Quốc khi gặp Chủ tịch nước này Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) diễn ra ở Buenos Aires (Argentina) trong hai ngày 30/11 và 1/12.
Trong những tháng gần đây, Bắc Kinh và Washington trả đũa lẫn nhau bằng cách liên tiếp áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của bên kia. Đến nay, Mỹ đã áp thuế đối với khoảng 250 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc và Tổng thống Trump đã dọa tiếp tục sẽ áp thuế mới đối với hàng hóa nhập khẩu trị giá 267 tỷ USD của Trung Quốc, nếu hai bên không thể đạt một thỏa thuận về thương mại.
Mỹ cũng tuyên bố sẽ không tái khởi động đàm phán thương mại cho tới khi nhìn thấy những đáp ứng cụ thể của Trung Quốc đối với các yêu cầu của Washington./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẵn sàng đối thoại với Mỹ để giải quyết tranh chấp thương mại
13:04' - 06/11/2018
Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Vương Kỳ Sơn cho biết Trung Quốc sẵn sàng đàm phán và phối hợp với Mỹ để giải quyết các tranh chấp thương mại, vì hai nền kinh tế sẽ đều thiệt hại khi đối đầu nhau.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội "hạ nhiệt" các tranh chấp thương mại
13:03' - 03/11/2018
Gần 180 công ty Mỹ đã đăng ký tham gia Hội chợ Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc 2018, bất chấp những căng thẳng xung quanh vấn đề thuế quan đang diễn ra giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Ý kiến và Bình luận
Tranh chấp thương mại ảnh hưởng thế nào tới tuyển dụng và đầu tư?
13:24' - 30/10/2018
Không nhiều công ty thay đổi kế hoạch do xung đột giữa Mỹ và hàng loạt đối tác thương mại của nước này, đặc biệt là Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Đề nghị WTO thành lập ủy ban giải quyết tranh chấp về mức thuế bổ sung của Mỹ
13:20' - 19/10/2018
EU, Na Uy và một số quốc gia khác, gồm cả Trung Quốc, ngày 18/10 đề nghị WTO thành lập một ủy ban giải quyết tranh chấp để phân xử việc Mỹ đánh thuế đối với mặt hàng nhôm, thép nhập khẩu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Thái Lan bị đình chỉ Paetongtarn Shinawatra ra hầu tòa
13:54'
Sáng 21/8, Thủ tướng bị đình chỉ của Thái Lan, bà Paetongtarn Shinawatra đã có mặt tại Tòa án Hiến pháp nước này để tham gia phiên điều trần nhân chứng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ từ chối đàm phán thuế quan với Brazil
08:02'
Ông Celso Amorim, cố vấn đặc biệt về đối ngoại của Tổng thống Brazil Lula da Silva khẳng định Chính phủ Mỹ đã từ chối đàm phán với Brazil liên quan đến các biện pháp thuế quan mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga: Động đất độ lớn 5,3 ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka
18:05' - 20/08/2025
Ngày 20/8, trận động đất độ lớn 5,3 đã xảy ra ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Thâm hụt ngân sách Liên bang có thể lên đến 22.700 tỷ USD
16:37' - 20/08/2025
Theo Ủy ban Ngân sách Liên bang Có trách nhiệm (CRFB), thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ trong thập kỷ tới có thể lên đến 22.700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại WTO về thuế quan
15:38' - 20/08/2025
Mỹ đã chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan đến việc Mỹ áp thuế 50% đối với hàng hóa nhập khẩu từ quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Xuất khẩu thực phẩm sang Mỹ giảm do tác động từ thuế quan
10:15' - 20/08/2025
Xuất khẩu thực phẩm của Hàn Quốc sang Mỹ trong tháng 7 đã ghi nhận mức giảm so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bổ sung 407 loại sản phẩm phải chịu thuế quan
07:38' - 20/08/2025
Theo CNBC, các mức thuế mới, có hiệu lực từ 18/8/2025, mở rộng phạm vi áp dụng đối với các mặt hàng mà Tổng thống Donald Trump trước đó đã công bố đánh thuế.
-
Kinh tế Thế giới
Các doanh nghiệp Nhật Bản đối mặt những trở ngại ngày càng tăng từ thuế quan
07:00' - 20/08/2025
Các doanh nghiệp phi sản xuất dự kiến lợi nhuận ròng kết hợp đạt gần 27.040 tỷ yen (183 tỷ USD), giảm 5% so với năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc gia hạn điều tra chống trợ cấp với sản phẩm sữa nhập khẩu từ EU
12:47' - 19/08/2025
Ngày 18/8, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo sẽ gia hạn thêm 6 tháng cuộc điều tra chống trợ cấp đối với các sản phẩm sữa nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) đến hết ngày 21/2/2026.