Đề nghị WTO thành lập ủy ban giải quyết tranh chấp về mức thuế bổ sung của Mỹ
Liên minh châu Âu (EU), Na Uy và một số quốc gia khác, gồm cả Trung Quốc, ngày 18/10 đề nghị WTO thành lập một ủy ban giải quyết tranh chấp để phân xử việc Mỹ đánh thuế đối với mặt hàng nhôm, thép nhập khẩu.
Mỹ đã áp mức thuế 25% đối với thép nhập khẩu và 10% đối với nhôm nhập khẩu, có hiệu lực từ ngày 23/3, viện dẫn lý do bảo vệ các nhà chế tạo kim loại trong nước.
Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy Ine Eriksen Soereide trong một tuyên bố khẳng định: “Chúng tôi tin rằng mức thuế bổ sung của Mỹ áp lên các mặt hàng nhôm và thép đi ngược lại các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Bởi vậy, cùng với EU và một số quốc gia khác, chúng tôi hôm nay đề nghị WTO thành lập một ủy ban giải quyết tranh chấp về mức thuế bổ sung của Mỹ”.Giá trị xuất khẩu thép và nhôm của Na Uy bị ảnh hưởng bởi các mức thuế bổ sung ước tính lên tới gần 36 tỷ crown (4,36 tỷ USD) trong năm 2017, theo Bộ Ngoại giao Na Uy.
Cùng ngày, Bắc Kinh cũng đã đệ đơn đề nghị WTO thành lập một nhóm chuyên gia để xem xét và quyết định về tính hợp pháp của các mức thuế mà Mỹ áp đặt đối với nhôm và thép, theo Bộ Thương mại Trung Quốc.Trên trang mạng đăng tối 18/10, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết quyết định của Mỹ điều chỉnh các mức thuế áp lên nhôm và thép nhập khẩu hồi tháng Ba năm nay là một hành động bảo hộ thương mại, hủy hoại nghiêm trọng các quy định thương mại đa phương.
Theo thông báo trên, các chương trình tham vấn song phương theo cơ chế giải quyết tranh chấp của WTO đến nay đều chưa thể giải tỏa những quan ngại của Bắc Kinh, nên Trung Quốc mong muốn WTO thành lập nhóm chuyên gia để làm việc về vấn đề này.
Về phần mình, Mỹ ngày 18/10 đề nghị ủy ban giải quyết tranh chấp của WTO can thiệp việc quốc tế đáp trả các mức thuế mới mà Mỹ áp đặt đối với các mặt hàng thép và nhôm. Hiện WTO chưa đưa ra phản hồi khi được đề nghị bình luận về thông tin trên.Reuters dẫn nguồn một quan chức Mỹ cho biết Washington đã đệ trình yêu cầu trên lên WTO ngày 18/10 nhằm hối thúc cơ quan này điều tra các khoản thuế mà Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU), Canada và Mexico áp đặt nhằm vào hàng hóa Mỹ sau khi Mỹ áp mức thuế 25% với các sản phẩm thép và 10% với các mặt hàng nhập nhập khẩu.
Đây là diễn biến mới cho thấy căng thẳng giữa Mỹ và các đối tác thương mại tiếp tục leo thang. Hiện WTO đang chịu trách nhiệm giải quyết nhiều tranh chấp thương mại mà hầu hết là bắt nguồn từ các biện pháp áp thuế nhập khẩu nhôm, thép của Mỹ và cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung./.
Xem thêm:>>Australia bãi bỏ thuế các mặt hàng vệ sinh dành cho phụ nữ
>>Nhật Bản sẽ đàm phán song phương với Mỹ nếu được miễn khỏi kế hoạch áp thuế mới
- Từ khóa :
- eu
- liên minh châu âu
- mỹ
- tổ chức thương mại thế giới
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Phê duyệt Hiệp định tránh đánh thuế hai lần với Macao, Trung Quốc
18:20' - 28/08/2018
Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan phía Việt Nam và phía Macao tổ chức triển khai Hiệp định.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản yêu cầu Mỹ miễn trừ khỏi kế hoạch đánh thuế nhập khẩu ô tô
10:38' - 11/08/2018
Bộ trưởng Chính sách Kinh tế và Tài chính Nhật Bản ngày 10/8 cho hay ông đã yêu cầu Mỹ miễn trừ Nhật Bản khỏi kế hoạch gây tranh cãi về việc áp thuế nhập khẩu cao đối với ô tô và phụ tùng ô tô.
-
Kinh tế Việt Nam
Phê duyệt Hiệp định tránh đánh thuế hai lần với Campuchia
18:24' - 01/08/2018
Chính phủ vừa phê duyệt Hiệp định tránh đánh thuế hai lần với Campuchia và ngăn ngừa việc trốn lậu thuế.
-
Kinh tế Thế giới
Đánh thuế nền kinh tế kỹ thuật số lại "nóng" lên tại cuộc họp G20
13:02' - 23/07/2018
Thông cáo cuối cùng của cuộc họp tái khẳng định cam kết từ nay đến năm 2020 sẽ giải quyết những tác động của việc chuyển dịch sang nền kinh tế kỹ thuật số đối với hệ thống thuế quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố danh sách hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD bị đánh thuế
07:11' - 11/07/2018
Tối 10/7 theo giờ địa phương, tức sáng 11/7 theo giờ Hà Nội, Mỹ đã bất ngờ công bố danh sách hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá đến 200 tỷ USD sẽ bị đánh thuế sớm nhất là trong tháng 9 tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhắm vào hoạt động buôn bán dầu mỏ của Iran
10:27'
Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một mạng lưới bị cáo buộc liên quan đến hoạt động mua bán dầu của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông báo mức thuế quan cho các nước
09:23'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington sẽ bắt đầu gửi thư cho các nước vào ngày 4/7 nêu rõ mức thuế mà họ sẽ phải đối mặt khi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU sẵn sàng đạt "thỏa thuận nguyên tắc" trước hạn chót của Mỹ
08:17'
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 3/7 tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) đã "sẵn sàng cho một thỏa thuận" với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Dự luật 4.500 tỷ USD của Mỹ đang chờ Tổng thống ký phê chuẩn
07:59'
Ngày 3/7, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện của Tổng thống Donald Trump, trị giá 4.500 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp: Nguy cơ hỗn loạn hàng không do đình công
21:04' - 03/07/2025
Hàng trăm chuyến bay đã bị hủy, đặc biệt tại sân bay lớn thứ ba của Pháp là Nice, một nửa số chuyến bay đã bị hủy.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Phumtham Wechayachai được bổ nhiệm làm Thủ tướng Thái Lan lâm thời
15:33' - 03/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, sáng 3/7, các bộ trưởng nội các mới của Thái Lan đã tập trung tại Tòa nhà Chính phủ ở thủ đô Bangkok để tuyên thệ nhậm chức, trước khi đảm nhiệm nhiệm vụ của mình.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội phê chuẩn ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok
15:32' - 03/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Quốc hội Hàn Quốc ngày 3/7 đã phê chuẩn đề cử ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok tại phiên họp toàn thể, mở đường cho Tổng thống bổ nhiệm và thành lập nội các mới.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ hàng không Pháp và Hà Lan gián đoạn do đình công
14:53' - 03/07/2025
Cuộc đình công này do nghiệp đoàn lớn thứ hai và thứ ba của Pháp là UNSA-ICNA và USAC-CGT dẫn đầu, sau khi các cuộc đàm phán về điều kiện làm việc thất bại.
-
Kinh tế Thế giới
Bloomberg: Mỹ dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc
12:27' - 03/07/2025
Hãng tin Bloomberg dẫn tuyên bố của Tập đoàn Siemens AG của Đức cho biết công ty đã nhận được thông báo từ Chính phủ Mỹ về việc chấm dứt các hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc.