Trung Quốc, Nga kêu gọi giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên
Trung Quốc ngày 25/12 kêu gọi tất cả các nước có những nỗ lực mang tính xây dựng nhằm giảm căng thẳng sau khi Triều Tiên phản ứng về các biện pháp trừng phạt mới đây nhất của Liên hợp quốc áp đặt với nước này.
Trước đó, ngày 22/12, Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đã nhất trí thông qua nghị quyết áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên liên quan đến vụ thử tên lửa liên lục địa mới đây của nước này, nhằm hạn chế Bình Nhưỡng tiếp cận các sản phẩm lọc dầu cũng như dầu thô và nguồn thu nhập từ người lao động Triều Tiên ở nước ngoài.
Nghị quyết do Mỹ soạn thảo cắt giảm nguồn cung dầu thô cho Triều Tiên xuống còn 4 triệu thùng/năm và cảnh báo sẽ cắt giảm thêm nữa nếu nước này tiến hành một vụ thử hạt nhân hoặc phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa nữa.
Ngày 24/12, Triều Tiên lên tiếng bác bỏ nghị quyết trên, coi đó là một hành động chiến tranh và phong tỏa toàn diện nền kinh tế nước này.
Phát biểu tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho rằng nghị quyết của HĐBA tăng cường thích đáng các biện pháp trừng phạt, nhưng không ảnh hưởng tới người dân cũng như các trao đổi và hợp tác kinh tế bình thường và trợ giúp nhân đạo.
Bà Hoa Xuân Oánh cũng nhấn mạnh trong tình hình hiện nay Trung Quốc kêu gọi sử dụng các biện pháp hòa bình để giải quyết vấn đề và tất cả các bên cần có các bước đi giảm căng thẳng.
Cùng ngày, hãng tin Nga RIA đưa tin Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov kêu gọi Mỹ và Triều Tiên bắt đầu đàm phán và Nga sẵn sàng hỗ trợ các cuộc đàm phán này.
Nga từ lâu vẫn kêu gọi Washinton và Bình Nhưỡng đàm phán nhằm giảm căng thẳng liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.
Căng thẳng gia tăng liên quan đến chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên đặc biệt sau khi Bình Nhưỡng ngày 29/11 thông báo đã thử thành công một tên lửa đạn đạo liên lục địa đặt nước Mỹ vào tầm bắn của vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.
Các nhà ngoại giao Mỹ nêu rõ đang tìm kiếm một giải pháp ngoại giao tuy nhiên để xuất nghị quyết trừng phạt khắt khe hơn để gia tăng áp lực đối với Triều Tiên./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên phản ứng về các biện pháp trừng phạt mới của LHQ
12:53' - 24/12/2017
Triều Tiên đã lên tiếng phản ứng về nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) áp đặt trừng phạt nước này sau vụ thử tên lửa đạn đạo hồi tháng trước.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng sau khi HĐBA LHQ thông qua các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên
09:21' - 23/12/2017
Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 22/12 đã hoan nghênh việc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) thông qua nghị quyết mới thắt chặt các lệnh trừng phạt Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
HĐBA LHQ thông qua nghị quyết trừng phạt mới đối với Triều Tiên
08:15' - 23/12/2017
Ngày 22/12, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã nhất trí thông qua nghị quyết trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ lưu hành dự thảo nghị quyết mới của HĐBA LHQ về trừng phạt Triều Tiên
08:00' - 22/12/2017
Mỹ đã cho lưu hành dự thảo nghị quyết của HĐBA LHQ cấm Triều Tiên xuất khẩu lương thực, máy móc, thiết bị điện tử, và các loại khoáng sản.
-
Kinh tế Thế giới
Nga chỉ trích biện pháp trừng phạt mới của Mỹ
18:04' - 21/12/2017
Điện Kremlin đã chỉ trích lệnh trừng phạt mới nhất mà Mỹ áp đặt đối với 5 công dân Nga, coi động thái này là "bất hợp pháp và thù địch", đồng thời khẳng định Moskva sẽ đáp trả tương xứng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Liên minh châu Âu áp dụng tạm thời FTA với Mercosur
20:08'
Liên minh châu Âu sẽ thực thi Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur), trong thời gian chờ đợi phán quyết từ tòa án cấp cao về tính hợp pháp của hiệp định này.
-
Kinh tế Thế giới
Dự báo kinh tế thế giới: Đà phục hồi vẫn chông chênh
19:52'
Trong một giai đoạn đầy biến động và chính sách thương mại thay đổi, tăng trưởng kinh tế toàn cầu chỉ giảm nhẹ từ 2,8% trong năm 2025 xuống 2,7% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Những vấn đề quan trọng mà con người phải đối mặt trong kỷ nguyên AI
17:40'
Sự tiến bộ của AI được kỳ vọng sẽ có tác động lớn nhất đến cuộc sống của nhân loại. Trong thời đại AI, chúng ta nên đặt ra những câu hỏi nào và nên chuẩn bị những câu trả lời ra sao?
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo thuế quan có thể vượt 15%
13:54'
Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ Jameson Greer tuyên bố thuế quan có thể tăng lên 15% hoặc cao hơn đối với một số quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Động thái nhượng bộ của Canada trước đe doạ áp thuế của Trump
08:07'
Bộ Giao thông Vận tải Canada đã cấp giấy chứng nhận cho các máy bay G700 và G800 của công ty có trụ sở tại Georgia (Mỹ) – 8 ngày sau khi “bật đèn xanh” cho hai mẫu Gulfstream cũ hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư 40 triệu USD phát triển hạ tầng số cho Đông Nam Á
07:58'
Nhóm Ngân hàng Thế giới (WBG) vừa công bố khoản đầu tư 40 triệu USD vào công ty blockchain Zetrix AI Berhad có trụ sở tại Malaysia nhằm thúc đẩy phát triển hạ tầng công cộng số tại Đông Nam Á.
-
Kinh tế Thế giới
Libya muốn thay thế Nga trở thành nhà cung cấp khí đốt chủ yếu cho châu Âu
05:30'
Theo La Tribune, Libya đẩy mạnh tăng sản lượng khí nhằm trở thành nguồn cung thay thế cho Liên minh châu Âu khi khối này dần từ bỏ khí đốt Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 26/2/2026
21:49' - 26/02/2026
Bức tranh kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý như OPEC+ cân nhắc tăng sản lượng dầu từ tháng 4; lạm phát Eurozone giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một năm...
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội 20 tỷ USD từ cải tổ ngành vàng ở Ghana
21:49' - 26/02/2026
Ghana cải tổ ngành vàng, đưa 127 tấn khai thác nhỏ lẻ mỗi năm vào kênh chính thức; GoldBod thu mua tối thiểu 2,45 tấn/tuần để tăng ngoại tệ, chống thất thoát.
