Trung Quốc: Nguy cơ lãng phí gần 500 tỷ USD vào các nhà máy nhiệt điện
Trong một báo cáo mới đây, tổ chức phi lợi nhuận Carbon Tracker Initiative (CTI, có trụ sở tại London) cảnh báo Trung Quốc có nguy cơ lãng phí gần 500 tỷ USD vào những nhà máy nhiệt điện mới sử dụng than, đồng thời cho rằng quốc gia thải khí có carbon hàng đầu thế giới này đã có quá nhiều các nhà máy điện loại này.
Trung Quốc dựa phần lớn vào nguồn than giá rẻ để cung cấp điện phục vụ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Tuy nhiên, khi kinh tế tăng chậm lại, Trung Quốc đã gặp khó khăn trong việc “loại bỏ” nhiên liệu này, trong bối cảnh tình trạng ô nhiễm do than gây ra ảnh hưởng nặng nề đến môi trường và sức khỏe người dân. Nhiều doanh nghiệp quốc doanh khai thác than lớn của Trung Quốc đang trong tình trạng dư thừa công suất, nhưng chính phủ không muốn “ngắt” nguồn tài chính đang giúp doanh nghiệp tồn tại, do lo ngại nguy cơ tình trạng thất nghiệp lan rộng - yếu tố có thể châm ngòi cho bất ổn xã hội. Theo CTI, tính đến tháng 7/2016, Trung Quốc có 895 GW từ các nhà máy điện chạy bằng than, chiếm hơn 50% tong sản lượng điện.Tại Trung Quốc, một nhà máy nhiệt điện có công suất 205 GW đang được xây dựng và một nhà máy công suất 405 GW khác đang được lên kế hoạch. Theo CTI, với ước tính chi phí khoảng 800 triệu USD/kW, sẽ có khoảng 490 tỷ USD bị lãng phí.
Mức tăng trong nhu cầu về điện tại Trung Quốc đã giảm từ 10% xuống còn dưới 3%/năm. Tuy nhiên, ngay cả khi lượng điện năng tiêu thụ tăng 5%/năm trong thời gian từ nay đến năm 2020, thì các nhà máy hiện có và những nhà máy đang được xây dựng là thừa khả năng đáp ứng. Hồi tuần trước, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường thông báo Bắc Kinh đặt mục tiêu giảm công suất sản xuất than khoảng 250 triệu tấn trong năm nay./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc rút 10 tỷ NDT khỏi thị trường
13:11' - 29/11/2016
Ngày 29/11, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC - tức Ngân hàng trung ương) đã rút 10 tỷ Nhân dân tệ (NDT, khoảng 1,45 tỷ USD) ra khỏi thị trường tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: 9 đối tượng bị bắt sau vụ sập công trình xây dựng tại tỉnh Giang Tây
14:51' - 28/11/2016
Cảnh sát Trung Quốc cho biết 9 đối tượng đối mặt với các cáo buộc hình sự liên quan vụ sập bệ tháp làm lạnh của nhà máy điện Phong Thành đang thi công ở Giang Tây, miền Đông nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Đại tu bổ các bức tường trong Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh
14:36' - 28/11/2016
Sau nhiều thế kỷ, các bức tường từng bảo vệ các Hoàng đế Trung Quốc trong Tử Cấm Thành đã bắt đầu suy yếu, gạch bị long ra và bề mặt đã có nhiều vết nứt.
-
Kinh tế Việt Nam
VASEP: Trung Quốc có thể trở thành thị trường nhập khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam
12:55' - 28/11/2016
Nhiều khả năng năm 2017, Trung Quốc (bao gồm cả thị trường Hồng Kông) vươn lên trở thành thị trường nhập khẩu nhiều nhất cá tra của Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/11
21:19' - 21/11/2025
Ngày 21/11, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều sự kiện nổi bật từ COP30 kêu gọi giữ mục tiêu 1,5°C, Mỹ giảm thuế quan, đến Bitcoin thủng mốc 86.000 USD và Nhật tái khởi động hạt nhân...
-
Kinh tế Thế giới
Brexit khiến nền kinh tế Anh thiệt hại gấp đôi dự báo chính thức
17:43' - 21/11/2025
Theo một báo cáo mới từ một nhóm chuyên gia, việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, đã gây ra thiệt hại cho nền kinh tế nước này gấp đôi so với các dự báo chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cho phép khai thác dầu khí trở lại ở nhiều vùng biển
15:05' - 21/11/2025
Bộ Nội vụ đang xem xét 34 cuộc đấu giá cho thuê các lô ngoài khơi trong giai đoạn từ 2026-2031, bao gồm 6 lô ngoài khơi Nam California, 2 lô tại Vịnh Mexico phía Đông và 21 lô ngoài khơi Alaska.
-
Kinh tế Thế giới
Nhận định về 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2025
13:43' - 21/11/2025
Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn bài đánh giá từ tạp chí Tempo của Indonesia về 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2025, trong đó Mỹ vẫn vững vàng giữ vững vị trí số 1 trong bảng xếp hạng.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với áp lực kép
11:30' - 21/11/2025
Xuất khẩu sang Mỹ suy yếu kéo dài, còn lạm phát lõi trong nước tăng lên mức cao nhất ba tháng, khiến kỳ vọng về việc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) nâng lãi suất ngày càng lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xác nhận thông tin về kế hoạch hòa bình cho cuộc xung đột Nga - Ukraine
09:58' - 21/11/2025
Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt ngày 20/11 tuyên bố bản dự thảo kế hoạch hòa bình của Mỹ - được Tổng thống Donald Trump ủng hộ và đang được thương lượng với cả Nga và Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy chiến lược kỹ thuật số quốc tế
09:29' - 21/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Hội đồng châu Âu ngày 20/11 đã chính thức thông qua định hướng mới nhằm thúc đẩy chiến lược kỹ thuật số quốc tế của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Thị trường vận tải hàng hóa Mỹ bước vào suy thoái cơ cấu
09:29' - 21/11/2025
Lần đầu tiên trong năm 2025, giá cước cho hàng vận chuyển bằng xe tải thùng kín, xe sàn và xe tải lạnh trong tháng 10/2025 đều giảm so với cả tháng trước và cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dỡ bỏ thuế bổ sung 40% đối với nhiều mặt hàng nông sản của Brazil
08:20' - 21/11/2025
Ngày 20/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hủy bỏ mức thuế bổ sung 40% áp lên các mặt hàng thực phẩm của Brazil như thịt bò, cà phê, ca cao và trái cây.

Trung Quốc: Nguy cơ lãng phí gần 500 tỷ USD vào các nhà máy nhiệt điện. Ảnh: Reuters