Trung Quốc: PboC tiếp tục bơm 500 tỷ nhân dân tệ vào thị trường
Sau khi đạt kỷ lục 1.200 tỷ nhân dân tệ (171,4 tỷ USD) trong các hoạt động thị trưởng mở trong một ngày, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PboC - ngân hàng trung ương), tiếp tục bơm 500 tỷ nhân dân tệ (gần 71,5 tỷ USD) tiền mặt vào thị trường thông qua các thỏa thuận mua lại đảo ngược trong ngày 4/2.
Động thái trên cho thấy quyết tâm của PboC trong việc ổn định thị trường và thúc đẩy lòng tin của thị trường.
Sau khi tính đến các thỏa thuận đáo hạn trong hai ngày 3 và 4/2, lượng tiền mặt ròng được bơm vào hệ thống ngân hàng Trung Quốc đã ở mức 550 tỷ nhân dân tệ, bao gồm 150 tỷ nhân dân tệ trong ngày 3/2 và 400 tỷ nhân dân tệ trong ngày 4/2.
Theo PboC, lượng tiền mặt trên có thể giúp hạ lãi suất trên thị trường tiền tệ và thị trường trái phiếu, từ đó hạ chi phí vốn, giảm sức ép tài chính của các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, mở rộng quy mô tài chính và hỗ trợ nền kinh tế.
Các động thái bơm tiền được thực hiện khi Trung Quốc nỗ lực kiểm soát sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, được các tổ chức quốc tế hoan nghênh.
Trong một thông báo, Ngân hàng Thế giới (WB) cho rằng các nhà chức trách Trung Quốc có dư địa chính sách để đối phó với dịch bệnh và đã thông báo bơm một lượng lớn tiền mặt, giúp giảm thiểu tác động đối với tăng trưởng kinh tế.
WB ủng hộ những nỗ lực ứng phó của Trung Quốc, trong đó có những nỗ lực nhằm duy trì sức chống đỡ của nền kinh tế.
Trước đó, ngày 3/2, Quỹ Tiền tệ Quốc tế cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với nỗ lực của Trung Quốc trong việc ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona và tin tưởng kinh tế nước này vẫn vững.
Các hoạt động thị trường mở đã hạ chi phí đi vay trên thị trường liên ngân hàng.
Lãi suất liên ngân hàng qua đêm Thượng Hải, thước đo chi phí đi vay trên thị trường liên ngân hàng tại Trung Quốc, giảm 23,1 điểm cơ bản, xuống 2,273% trong ngày 4/2./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
WB rà soát các nguồn lực để chống dịch do virus Corona mới
09:17' - 04/02/2020
WB ngày 3/2 kêu gọi các nước đẩy mạnh các chương trình chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona mới (nCoV), đồng thời cho biết đang cân nhắc huy động các nguồn lực để ứng phó với dịch bệnh.
-
Ngân hàng
PboC bất ngờ giảm lãi suất với các hợp đồng mua lại đảo ngược
10:54' - 03/02/2020
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PboC, ngân hàng trung ương) ngày 3/2 đã bất ngờ giảm lãi suất đối với các hợp đồng mua lại đảo ngược (repo).
-
Ngân hàng
PBoC "bơm" thêm gần 174 tỷ USD ra thị trường
17:14' - 02/02/2020
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) sẽ "bơm" 1,2 nghìn tỷ NDT (tương đương 173,8 tỷ USD) ra các thị trường trong bối cảnh dịch do virus Corona mới có nguy cơ tác động tới tăng trưởng kinh tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 22/5: USD và NDT giảm nhẹ
08:51'
Vietcombank và BIDV cùng niêm yết giá USD ở mức 26.160 VND/USD mua vào và 26.390 VND/USD bán ra, giảm 1 đồng ở cả hai chiều so với hôm qua.
-
Ngân hàng
Chuyển sang dùng tiền mặt – xu hướng năm tại Nga
08:13'
Ngân hàng Sberbank đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc các doanh nghiệp quay trở lại sử dụng tiền mặt.
-
Ngân hàng
Xu hướng ủng hộ nâng lãi suất gia tăng trong nội bộ Fed
11:04' - 21/05/2026
Biên bản về cuộc họp chính sách chia rẽ nhất của Fed trong một thế hệ đã cho thấy rõ hơn về hai luồng quan điểm đang tồn tại song song.
-
Ngân hàng
Agribank dành 4,5 tỷ đồng tặng khách hàng gửi tiền online
09:55' - 21/05/2026
Từ nay đến hết ngày 31/7/2026, khách hàng gửi tiền dự thưởng trên Agribank Plus chỉ từ 5 triệu đồng trở lên sẽ được nhận mã dự thưởng để tham gia quay số trúng thưởng.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 21/5: USD ổn định, NDT tăng mạnh
08:56' - 21/05/2026
Tại các ngân hàng thương mại, tỷ giá USD hôm nay ghi nhận chiều mua vào tăng nhưng chiều bán ra đi ngang.
-
Ngân hàng
Từ 4/7, áp dụng quy định mới về lưu ký giấy tờ có giá tại Ngân hàng Nhà nước
15:01' - 20/05/2026
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa ký ban hành Thông tư 09/2026/TT-NHNN quy định việc lưu ký và sử dụng giấy tờ có giá tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 4/7/2026.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 20/5: USD tăng nhẹ, NDT biến động trái chiều
08:50' - 20/05/2026
Tỷ giá hôm nay 20/5 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) tại các ngân hàng thương mại tiếp tục nhích tăng, trong khi Nhân dân tệ (NDT) diễn biến trái chiều giữa các ngân hàng.
-
Ngân hàng
Standard Chartered sa thải hàng nghìn nhân sự vì AI
06:36' - 20/05/2026
Cụ thể, ngân hàng này dự kiến sẽ cắt giảm hơn 15% vị trí việc làm, tương đương khoảng 7.800 nhân sự.
-
Ngân hàng
Techcombank tiếp tục là Nhà Đồng đầu tư Anh trai vượt ngàn chông gai 2026
17:54' - 19/05/2026
Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) công bố tiếp tục trở thành Nhà Đồng đầu tư của chương trình Anh trai vượt ngàn chông gai 2026, nâng tầm quan hệ chiến lược với Tập đoàn YeaH1.

Đồng 100 Nhân dân tệ của Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN