PboC bất ngờ giảm lãi suất với các hợp đồng mua lại đảo ngược

10:54' - 03/02/2020
BNEWS Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PboC, ngân hàng trung ương) ngày 3/2 đã bất ngờ giảm lãi suất đối với các hợp đồng mua lại đảo ngược (repo).
Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBoC) giảm lãi suất hợp đồng mua lại đảo ngược. Ảnh: THX/TTXVN
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PboC, ngân hàng trung ương) ngày 3/2 đã bất ngờ giảm lãi suất đối với các hợp đồng mua lại đảo ngược (repo), trong bối cảnh nhà chức trách nước này tăng cường các biện pháp nhằm giảm sức ép đối với nền kinh tế do sự lây lan nhanh chóng của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (2019-nCov) gây ra.
Cụ thể, PboC giảm lãi suất đối với hợp đồng mua lại đảo ngược kỳ hạn 7 ngày từ 2,5% xuống còn 2,4% và kỳ hạn 14 ngày từ 2,65% xuống còn 2,55%.
Bên cạnh đó, PBoC cũng quyết định bơm 1.200 tỷ NDT (173,81 tỷ USD) vào các thị trường tiền tệ thông qua các hợp đồng mua lại trái phiếu đảo ngược.
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh các thị trường tài chính của Trung Quốc ngày 3/2 mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài, trong bối cảnh số ca nhiễm virus Corona (2019-nCov) tiếp tục tăng nhanh tại nước này.
Theo tính toán dựa vào số liệu chính thức của PBoC, lượng trái phiếu trị giá 1.050 tỷ NDT sẽ được giao dịch trong ngày 3/2, đồng nghĩa với 150 tỷ NDT tiền mặt sẽ được bơm vào thị trường.
Trước đó, ngày 1/2, giới chức tài chính Trung Quốc cho biết đã triển khai một loạt biện pháp hỗ trợ tài chính để kiểm soát dịch bệnh. Theo đó, Trung Quốc sẽ nỗ lực duy trì khả năng thanh khoản đầy đủ và hợp lý./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục