Trung Quốc phản đối siết chặt hơn nữa biện pháp trừng phạt Triều Tiên
Phát biểu với giới báo chí tại Bắc Kinh ngày 28/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng (Geng Shuang) nêu rõ lập trường của nước này phản đối Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) thảo luận, tìm kiếm biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Triều Tiên.
Ông Cảnh Sảng cho rằng tình hình hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên đang hết sức căng thẳng và Trung Quốc đã nỗ lực hết sức nhằm giải quyết tình trạng căng thẳng này.
Trước đó, tối 27/4, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cũng đã gặp Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov, trước cuộc họp cấp bộ trưởng HĐBA LHQ về vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.
Theo Ngoại trưởng Vương Nghị, Trung Quốc và Nga có quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, hai bên duy trì liên lạc và hợp tác chặt chẽ trong các vấn đề khu vực và quốc tế.
Theo ông Vương Nghị, Bán đảo Triều Tiên đang đối mặt với những nguy cơ leo thang căng thẳng, thậm chí vượt ngoài tầm kiểm soát.
Do vậy, Trung Quốc đề xuất "cách tiếp cận hai chiều" và "đình chỉ song song", phù hợp với quan điểm của Nga và hai bên có thể tiếp tục thông tin chặt chẽ về "lộ trình" giải quyết hồ sơ hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.
Trung Quốc và Nga đều nhất trí, trong bối cảnh tình hình hiện nay, tất cả các bên cần thực thi đầy đủ và toàn diện những nghị quyết của HĐBA LHQ liên quan vấn đề Triều Tiên.
Bên cạnh đó, Trung Quốc và Nga thống nhất quan điểm cho rằng tất cả các bên nên đề xuất các biện pháp kiềm chế quá trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng, đồng thời tăng cường nỗ lực nhằm thúc đẩy hòa bình và đối thoại, để các bên có thể ngồi vào bàn đàm phán càng sớm càng tốt.
Trong hơn 10 năm qua, HĐBA LHQ đã thông qua 6 nghị quyết về các biện pháp trừng phạt Triều Tiên liên quan đến chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.
Trung Quốc đề xuất quan điểm trên trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson dự định nêu vấn đề thắt chặt biện pháp trừng phạt Triều Tiên tại HĐBA LHQ, liên quan tình hình trên Bán đảo Triều Tiên trở nên tồi tệ, sau vụ phóng tên lửa hôm 16/4 của Bình Nhưỡng, và nghi ngờ nước này đang chuẩn bị tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 6, kể từ vụ thử hạt nhân đầu tiên vào năm 2006.
>>>Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ra tuyên bố chung về tình hình Bán đảo Triều Tiên
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ra tuyên bố chung về tình hình Bán đảo Triều Tiên
16:30' - 28/04/2017
Ngày 28/4, các Bộ trưởng Ngoại giao thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã chính thức ra tuyên bố nêu lập trường chung đối với những căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố sẵn sàng đàm phán trực tiếp với Triều Tiên
11:29' - 28/04/2017
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẵn sàng đàm phán trực tiếp với Triều Tiên nhằm chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo quân đội Hàn Quốc, Mỹ tái khẳng định sẵn sàng đối phó với Triều Tiên
10:54' - 28/04/2017
Hàn Quốc và Mỹ nhất trí duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu ở mức cao nhất dựa trên quan hệ đồng minh mạnh mẽ để chống lại các mối đe dọa từ phía Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề hạt nhân Triều Tiên: Trung Quốc cảnh báo trừng phạt Bình Nhưỡng
10:13' - 28/04/2017
Trong khi Mỹ khẳng định ưu tiên dùng ngoại giao để giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên thì Trung Quốc lại đưa ra cảnh báo trừng phạt Bình Nhưỡng nếu tiếp tục thử hạt nhân.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Các hãng hàng không Trung Quốc thông báo hoàn tiền sau khuyến cáo hạn chế du lịch Nhật Bản
21:49'
Các hãng hàng không lớn nhất Trung Quốc đã công bố chính sách hoàn tiền đầy đủ cho hành khách đã đăng ký các chuyến bay, sau khi chính phủ cảnh báo công dân nước này tránh đi du lịch đến Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Hàn Quốc có chiều hướng hồi phục
14:19'
Kinh tế nước này đang có chiều hướng phục hồi nhờ tiêu dùng nội địa cải thiện và sự khởi sắc của ngành chip bán dẫn, qua đó thoát dần khỏi tình trạng đình trệ nửa đầu năm.
-
Kinh tế Thế giới
EU tăng cường hợp tác chống gian lận thuế
14:01'
EC đã đề xuất một sửa đổi quan trọng nhằm tăng cường hợp tác giữa các cơ quan và các quốc gia thành viên trong việc phòng, chống gian lận thuế giá trị gia tăng (VAT).
-
Kinh tế Thế giới
Đức thay đổi kế hoạch chi tiêu, vực dậy nền kinh tế
12:39'
Nhằm vực dậy nền kinh tế lớn nhất châu Âu sau hai năm suy thoái, chính quyền của Thủ tướng Merz đã nới lỏng quy tắc nợ, cho phép tăng chi tiêu mạnh tay.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giảm mạnh thuế đối với hàng hoá Thụy Sĩ
11:03'
Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, ngày 14/11, Hội đồng Liên bang Thụy Sĩ thông báo đã đạt được thỏa thuận với Mỹ về những bất đồng liên quan tới thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giảm thuế nhập khẩu thịt bò, cà phê và nhiều loại thực phẩm
08:36'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/11 đã ký sắc lệnh hành pháp miễn trừ đối với một loạt mặt hàng thực phẩm nhập khẩu, bao gồm thịt bò, cà chua, cà phê và chuối, khỏi các mức “thuế đối ứng”.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan bỏ miễn thuế đối với hàng nhập khẩu giá rẻ
05:30'
Thái Lan sẽ áp thuế nhập khẩu 10% từ 2026 với hàng hóa giá rẻ để bảo vệ doanh nghiệp vừa và nhỏ, hỗ trợ sản xuất trong bối cảnh hàng giá rẻ nhập khẩu tràn vào.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành dầu mỏ Nga vượt lên thách thức
19:01' - 14/11/2025
Sản lượng lọc dầu của Nga chỉ giảm 3% trong năm 2025 nhờ dùng công suất dự phòng, dù các nhà máy bị tấn công do xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Hàng loạt chỉ số kinh tế suy yếu
16:21' - 14/11/2025
Những diễn biến này đang đặt ra một bài toán hóc búa cho các nhà hoạch định chính sách.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. Ảnh: TTXVN