BNEWS Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc (MIIT) Miêu Vu đã bác bỏ cáo buộc của EUCC về việc chiến lược “Made in China 2025” của nước này phân biệt đối xử với các công ty nước ngoài.
Theo ông Miêu Vu, “Made in China 2025” cùng với những chính sách liên quan phù hợp với mọi doanh nghiệp đang hoạt động ở Trung Quốc, không phân biệt là doanh nghiệp nội địa hay nước ngoài.
Tuyên bố của Bộ trưởng MIIT được đưa ra một ngày sau khi Phòng Thương mại Liên minh châu Âu (EUCC) công bố một bản báo cáo rất dài trong đó chỉ trích việc Trung Quốc hỗ trợ cho lĩnh vực sản xuất công nghệ cao sẽ dẫn tới hành vi phân biệt đối xử với các công ty nước ngoài, trong khi lại cho phép các doanh nghiệp trong nước được chính phủ tài trợ cạnh tranh một cách không lành mạnh. Báo cáo của EUCC còn cho biết các nhà sản xuất ô tô điện và các sản phẩm khác của nước ngoài đang bị Trung Quốc gây sức ép buộc phải chuyển giao công nghệ cho nước này.
Tuy nhiên, ông Miêu Vu đã bác bỏ thông tin trên, cho rằng các chính sách liên quan tới hoạt động đầu tư vào những lĩnh vực như xe hơi năng lượng mới (NEV, là thuật ngữ của Trung Quốc dùng để chỉ các loại ô tô được lắp động cơ điện hoặc động cơ lai) không chỉ nhằm vào các công ty nước ngoài mà còn hướng đến cả các doanh nghiệp nội địa.
Mục đích của các chính sách này là ngăn chặn hành vi gian lận của một số doanh nghiệp nhằm có được trợ cấp của chính phủ, thay vì ép buộc các công ty nước ngoài phải chuyển giao công nghệ cho phía Trung Quốc.
Về việc đặt ra chỉ tiêu thị phần cho các thương hiệu nội địa, ông Miêu Vu cho biết, Chính phủ Trung Quốc không “cố ý tìm kiếm” những mục tiêu này khi xây dựng chiến lược “Made in China 2025”.
Những mục tiêu đó chỉ mang tính chất dự báo, chứ không phải là bắt buộc. Bên cạnh đó, Bộ trưởng MIIT còn nhấn mạnh tới vai trò quyết định của thị trường và vai trò dẫn dắt của chính phủ trong quá trình triển khai chiến lược.
Ông Miêu Vu giải thích thêm, mục đích cuối cùng của chiến lược “Made in China 2025” là đáp ứng nhu cầu trong nước đối với những thiết bị và hàng hoá công nghiệp tối tân vì các nước phương Tây vẫn đang áp dụng chính sách cấm xuất khẩu một số sản phẩm sang Trung Quốc.
>>> Phòng Thương mại EU quan ngại về kế hoạch “Made in China 2025”
Tin liên quan
Phòng Thương mại EU quan ngại về kế hoạch “Made in China 2025”
Kế hoạch “Made in China 2025” của Bắc Kinh kêu gọi tăng mạnh các sản phẩm được sản xuất trong nước thuộc 10 lĩnh vực, với kỳ vọng thúc đẩy phát triển công nghiệp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/8/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ hoãn áp thuế lên hàng hóa Canada để chờ hoàn tất thỏa thuận
Trong một bài đăng trên mạng xã hội, Tổng thống Donald Trump cho biết ông tạm hoãn việc áp thuế "vì Canada và Mỹ đã đạt được một thỏa thuận, chỉ còn chờ hoàn tất các văn bản giấy tờ!"
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Thị trường nhà ở ảm đạm, hoạt động sản xuất khởi sắc nhờ AI
Báo cáo do Bộ Thương mại Mỹ công bố hôm 18/8 cho thấy số lượng nhà ở mới được khởi công đã giảm mạnh, thấp hơn mức dự báo của các nhà kinh tế.
-
Kinh tế Thế giớiBài toán khó của ngành hàng không quốc tế
Nhiên liệu bay đã hạ nhiệt sau đỉnh điểm của cuộc xung đột Iran, nhưng thay vì giảm giá vé, một số hãng hàng không lại chọn cách nghe ngóng, chờ xem đối thủ có nhượng bộ trước hay không.
-
Kinh tế Thế giớiThủ tướng Trung Quốc kêu gọi nỗ lực hoàn thành các mục tiêu phát triển cả năm
Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Cường kêu gọi nỗ lực hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội hàng năm của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiSản xuất Mỹ tăng mạnh nhờ làn sóng xây dựng trung tâm dữ liệu AI
Hoạt động sản xuất tại Mỹ đang phục hồi mạnh, trong đó cuộc chạy đua xây dựng các trung tâm dữ liệu phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/8/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản và hành trình nông nghiệp xanh - Bài cuối: Hướng đi mới cho hạt gạo
Trong bối cảnh tiêu thụ gạo giảm, Nhật Bản đang đẩy mạnh công nghệ thực phẩm nhằm tạo ra sản phẩm mới, kéo dài thời gian bảo quản và khai thác tối đa giá trị của từng thành phần trong hạt lúa.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản và hành trình nông nghiệp xanh - Bài 2: Đưa công nghệ xuống đồng
Trong quá trình chuyển đổi sang nền nông nghiệp bền vững, Nhật Bản không chỉ đặt các mục tiêu dài hạn về giảm phát thải và hạn chế sử dụng hóa chất, mà còn đưa nhiều công nghệ cụ thể vào đồng ruộng.












