Trung Quốc phản ứng việc Anh cấm mua thiết bị 5G của Huawei
Theo hãng tin Reuters, sau khi Chính phủ Anh ngày 14/7 chỉ thị các nhà cung cấp viễn thông nước này không mua thiết bị mạng viễn thông di động thế hệ thứ 5 (5G) từ tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc, Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh cho rằng quyết định này của London là "đáng thất vọng và sai lầm".
Đăng tải trên mạng xã hội Twitter, Đại sứ Trung Quốc viết: "Quyết định đáng thất vọng và sai lầm của Chính phủ Anh đối với Huawei. Nghi ngờ liệu Anh có thể cung cấp môi trường kinh doanh cởi mở, công bằng và không phân biệt đối với các công ty nước ngoài hay không".
Trong khi đó, giới chức Mỹ bày tỏ hoan nghênh quyết định của Anh. Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết: “Chúng tôi hoan nghênh Anh có kế hoạch cấm Huawei tham gia các mạng 5G trong tương lai và loại bỏ dần những thiết bị không đáng tin cậy của Huawei khỏi các mạng hiện có. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác Anh nhằm tăng cường hệ thống 5G mạnh và an toàn, vốn có vai trò thiết yếu đối với sự thịnh vượng và an ninh của các nước ở hai bờ Đại Tây Dương”.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, cũng trên Twitter, Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Robert O'Brien viết: “Hành động của Anh phản ánh sự đồng thuận quốc tế ngày càng cao rằng Huawei và các nhà cung cấp không đáng tin cậy khác là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia”, đồng thời cho biết Mỹ mong muốn hợp tác với Anh cũng như nhiều đối tác và đồng minh khác nhằm "thúc đẩy sự đổi mới, sự đa dạng của các nhà cung cấp mạng 5G, và đảm bảo an ninh 5G không bị thao túng nguy hiểm".
Tháng 1 vừa qua, Chính phủ Anh quyết định cho phép Huawei tham gia phát triển hạ tầng 5G ở nước này, nhưng giới hạn ở mức 35% và không được tham gia các phần cốt lõi của mạng 5G tại Anh.
Tuy nhiên, ngày 14/7, phát biểu tại Quốc hội Anh sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson chủ trì các cuộc họp nội các và Hội đồng An ninh Quốc gia, Bộ trưởng phụ trách Kỹ thuật số, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao của Anh Oliver Dowden nêu rõ từ cuối năm nay, các nhà cung cấp viễn thông không được phép mua bất kỳ thiết bị 5G nào từ Huawei, tiến tới loại bỏ tất cả các thiết bị của Huawei vào năm 2027.
Động thái trên của Anh được cho là chịu sức ép của Mỹ lâu nay luôn hối thúc các đồng minh loại bỏ các thiết bị của Huawei khỏi mạng viễn thông với lý do có nguy cơ gây rủi ro an ninh quốc gia.
Huawei đã bày tỏ "thất vọng" và kêu gọi Chính phủ Anh xem xét lại quyết định trên./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Các công ty viễn thông của Anh sẽ phải loại bỏ tất cả thiết bị 5G của Huawei
21:59' - 14/07/2020
Thủ tướng Anh Boris Johnson đã ra sắc lệnh yêu cầu các công ty viễn thông nước này loại bỏ hoàn toàn các thiết bị 5G của tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc vào năm 2027.
-
Công nghệ
Anh dự kiến loại bỏ các thiết bị mạng 5G của Huawei trong 5 năm tới
13:51' - 11/07/2020
Chính phủ Anh dự kiến yêu cầu các doanh nghiệp loại bỏ các thiết bị của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei trong hệ thống mạng viễn thông 5G của Anh theo hạn chót là năm 2025.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Philippines và UAE xin gia nhập CPTPP
22:00' - 03/11/2025
Philippines và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc mở rộng chính sách du lịch và thị thực
19:29' - 03/11/2025
Trung Quốc đã khôi phục hoạt động của các công ty lữ hành đưa du khách Trung Quốc đến Canada và gia hạn chính sách miễn thị thực cho nhiều quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng đóng cửa Chính phủ Mỹ kéo dài, chưa có lối thoát
15:34' - 03/11/2025
Bước sang tuần thứ 6, Chính phủ Mỹ đóng cửa vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi Tổng thống Donald Trump và phe Dân chủ tiếp tục bế tắc về Obamacare, khiến hàng trăm nghìn nhân viên liên bang lao đao.
-
Kinh tế Thế giới
New Zealand miễn thị thực cho du khách Trung Quốc tới từ Australia
15:34' - 03/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại Dương, New Zealand đang có chiến lược thu hút thêm nhiều du khách quốc tế tới nước này mỗi năm và nhắm vào lượng khách du lịch Trung Quốc đến nước này từ Australia.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khẳng định không tiến hành thử nghiệm nổ hạt nhân
11:25' - 03/11/2025
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright cho biết các cuộc thử nghiệm hệ thống vũ khí hạt nhân mới theo chỉ thị của Tổng thống Donald Trump sẽ không bao gồm nổ hạt nhân mà chỉ là các “vụ nổ phi hạt nhân”.
-
Kinh tế Thế giới
Điện Kremlin: Chưa cần tổ chức sớm cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ
10:52' - 03/11/2025
Ngày 2/11, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hiện chưa có nhu cầu cấp thiết phải nhanh chóng tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Trợ cấp lương thực cho người dân có thể được khôi phục vào 5/11
08:26' - 03/11/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 2/11 cho biết các khoản trợ cấp thực phẩm thuộc Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (SNAP) có thể được khôi phục sớm nhất vào ngày 5/11.
-
Kinh tế Thế giới
Khả năng phục hồi của kinh tế Italy tiến thêm một bước
21:38' - 02/11/2025
Nỗ lực của Thủ tướng Giorgia Meloni nhằm phục hồi nền kinh tế Italy vừa tiến thêm một bước khi cơ quan xếp hạng tín dụng Scope Ratings nâng triển vọng của quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện
17:54' - 02/11/2025
Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi đã bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện để bầu cử sớm, với lý do bà cần tập trung vào các chính sách được ưu tiên hàng đầu, trong đó có chính sách kinh tế.

Mạng điện thoại 5G được giới thiệu tại London, Anh, ngày 28/1/2020. Ảnh: THX/TTXVN