Trung Quốc phóng module lõi của trạm không gian lên vũ trụ

22:51' - 29/04/2021
BNEWS Trung Quốc đã phóng module lõi trạm không gian của nước này lên vũ trụ, mở đường cho một loạt sứ mệnh quan trọng tiến tới hoàn tất việc xây dựng trạm vào cuối năm 2022.

Theo đó, module Thiên Hòa (Tianhe) được phóng đi bằng tên lửa đẩy Trường Chinh-5B Y2 (Long March-5B Y2) từ bãi phóng tàu vũ trụ Văn Xương (Wenchang) trên bờ biển phía Nam tỉnh Hải Nam (Hainan).

Căn cứ quy hoạch xây dựng trạm không gian Thiên Cung (Tiangong) của Trung Quốc, trong năm 2021 và 2022 nước này thực hiện 11 lần phóng tên lửa để đưa module lõi của trạm không gian, tàu vũ trụ có người lái, tàu vũ trụ chở hàng lên không gian.

Dự kiến, đến năm 2022 nước này sẽ hoàn tất việc xây dựng và đưa vào vận hành trạm không gian Thiên Cung nặng 100 tấn và có không gian tối đa cho 3 nhà khoa học làm việc lâu dài.

Thiên Cung sẽ hoạt động trong quỹ đạo thấp của Trái Đất và ở độ cao từ 340-450 km so với mặt đất. Đây là trạm không gian đầu tiên của Trung Quốc hoạt động dài ngày trên quỹ đạo địa tĩnh.

Trạm không gian Thiên Cung được thiết kế có hình chữ T với 3 phần gồm 1 module lõi ở trung tâm và 2 phòng thí nghiệm ở 2 bên, có thời gian vận hành 15 năm.

Module lõi Thiên Hòa dài 16,6 m, đường kính 4,2 m, là nơi các phi hành gia sống và kiểm soát toàn bộ trạm từ bên trong. Trong khi đó, hai phòng thí nghiệm sẽ là nơi tiến hành các thí nghiệm khoa học.

Sau khi Trạm không gian quốc tế (ISS) dự kiến ngừng hoạt động vào năm 2025, trạm Thiên Cung của Trung Quốc sẽ trở thành trạm vũ trụ duy nhất trong không gian.

Điều này đồng nghĩa Trung Quốc có thể trở thành quốc gia duy nhất sở hữu trạm không gian có người hoạt động thường xuyên xung quanh Trái Đất./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục