BNEWS Cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos ngày 20/4 bày tỏ hy vọng sẽ phóng trạm vũ trụ của riêng mình trên quỹ đạo Trái Đất vào năm 2025.
Trong một tuyên bố, người đứng đầu Roscosmos, ông Dmitry Rogozin cho biết hiện module lõi thứ nhất của trạm vũ trụ mới của Nga đang được chế tạo. Tập đoàn vũ trụ Energia của Nga đang đặt mục tiêu sẵn sàng phóng module này vào năm 2025.
ISS là dự án có sự hợp tác của Nga, Mỹ, Liên minh châu Âu, Canada, Nhật Bản nhưng vai trò chính thuộc về Nga và Mỹ. Bộ phận đầu tiên của ISS được đưa lên vũ trụ năm 1998. ISS ban đầu dự kiến được "nghỉ hưu" vào năm 2020 nhưng đã được kéo dài đến 2024.
Sau hơn hai thập kỷ, ISS đã gặp một số sự cố. Nga lo ngại các sự cố ngày càng xảy ra thường xuyên hơn và mong muốn tiến hành một cuộc kiểm tra kỹ thuật toàn diện với ISS. Gần đây, Phó Thủ tướng Nga Yury Borisov thông báo Moskva đang cân nhắc việc có rút khỏi chương trình ISS vào năm 2025 do tuổi thọ của trạm vũ trụ này.
Theo Roscosmos, hiện Nga vẫn chưa đưa ra quyết định về việc rời khỏi ISS. Sau khi đưa ra quyết định, Nga sẽ bắt đầu đàm phán với các đối tác về các điều kiện hợp tác sau năm 2024./.- Từ khóa:
- nga
- vũ trụ
- iss
- trạm iss
- nga phóng trạm vũ trụ riêng
Tin liên quan
NASA chọn SpaceX cho dự án phát triển tàu vũ trụ đưa người lên Mặt Trăng
Ngày 16/4, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo đã lựa chọn tập đoàn công nghệ SpaceX của tỷ phú Elon Musk để thực hiện dự án phát triển tàu đổ bộ để đưa các phi hành gia lên Mặt Trăng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiIMF nhấn mạnh triển vọng tích cực của Thụy Sĩ
Bất chấp thuế quan của Mỹ, tăng trưởng toàn cầu trì trệ và căng thẳng địa chính trị, nền kinh tế Thụy Sĩ vẫn đang trụ vững và dự kiến sẽ tiếp tục như vậy.
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc, Mỹ nhất trí thành lập hội đồng thương mại
Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Hà Á Đông (He Yadong) cho biết nước này và Mỹ đã nhất trí thành lập một hội đồng thương mại.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/6/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/6/2026.
-
Kinh tế Thế giớiThỏa thuận thương mại EU-Mỹ có hiệu lực trước hạn chót
Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã phê chuẩn lần cuối đối với thỏa thuận thuế quan đạt được với Mỹ năm 2025.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Trump sẽ không chấp nhận việc Iran thu phí tại eo biển Hormuz
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/6 cho biết việc thu phí đối với các tàu thuyền qua eo biển Hormuz sẽ là vấn đề "lằn ranh đỏ" đối với Mỹ trong các cuộc đàm phán với Iran.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Trump bất ngờ hoãn ký dự luật hỗ trợ nhà ở
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/6 đã bất ngờ hủy lễ ký ban hành dự luật về hỗ trợ nhà ở ngay trước giờ diễn ra theo kế hoạch.
-
Kinh tế Thế giớiEU điều chỉnh kế hoạch đàm phán kết nạp Ukraine
Liên minh châu Âu (EU) đã phải điều chỉnh kế hoạch thúc đẩy tiến trình gia nhập của Ukraine do chưa nhận được sự đồng thuận từ Hungary.
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc siết chặt xuất khẩu khoáng sản quan trọng sang Nhật Bản
Theo dữ liệu thương mại, nguồn cung một số dạng vonfram (tungsten) từ Trung Quốc sang Nhật Bản gần như đã bị ngừng hoàn toàn từ đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giớiQuốc gia thành viên OPEC đẩy mạnh chiến lược phát triển hạ tầng đường sắt
Theo các kế hoạch phát triển hạ tầng hiện nay, khoảng 20 thành phố tại miền Nam Algeria có thể được kết nối với mạng lưới đường sắt trong những năm tới.













