Trung Quốc: Sản lượng công nghiệp giảm lần đầu tiên trong ba thập niên
Số liệu chính thức do Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 16/3 cho thấy sản lượng công nghiệp của Trung Quốc đã giảm lần đầu tiên trong ba thập niên qua khi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tác động tiêu cực tới nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.
Cụ thể, sản lượng công nghiệp của Trung Quốc đã giảm 13,5% trong hai tháng đầu năm 2020, thấp hơn nhiều so với các ước tính giảm 3% đưa ra trong cuộc thăm dò ý kiến do hãng tin Reuters (Anh) thực hiện trước đó.
Doanh số bán lẻ của Trung Quốc trong hai tháng đầu năm 2020 giảm mạnh 20,5% so với cùng kỳ năm 2019, số liệu kém nhất trong nhiều thập niên - sau khi tăng 8% trong năm 2019. Trước đó, các nhà phân tích dự kiến doanh số bán lẻ của Trung Quốc sẽ giảm 4%. Trung Quốc thường công bố số liệu của hai tháng đầu năm cùng lúc để tính tới các yếu tố mang tính thời vụ như kỳ nghỉ Tết Nguyết đán hàng năm. Tuy vậy, các doanh nghiệp và nhà máy ở Trung Quốc trong thời gian đầu năm 2020 đã “chứng kiến” thời gian hoạt động trở lại chậm hơn nhiều so với thông thường do kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài khi nước này cố gắng hạn chế sự lan rộng của dịch COVID-19. Trong khi đó, các cơ quan chức năng Trung Quốc khuyến cáo người dân nên ở nhà và tránh tụ tập đông người nhằm phòng tránh nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19. Trước đó, sản lượng công nghiệp của Trung Quốc đã tăng 6,9% trong tháng 12/2019 và tăng 5,7% trong cả năm 2019. Nhà kinh tế trưởng phụ trách kinh tế Trung Quốc của ING Iris Pang cho biết số liệu trên cho thấy sản lượng công nghiệp của Trung Quốc đã giảm là lần đầu tiên kể từ tháng 1/1990. Trong khi đó, đầu tư tài sản cố định của Trung Quốc trong hai tháng đầu năm 2020 đã giảm 24,5% so với cùng kỳ năm 2019 sau khi tăng 5,4% trong năm 2019. Còn xuất khẩu của Trung Quốc giảm 17,2% trong hai tháng đầu năm 2020 và thặng dư thương mại của nước này với Mỹ giảm tới 40% NBS cho sự phát triển kinh tế của Trung Quốc trong hai tháng đầu đã bị ảnh hưởng tiêu cực của dịch COVID-19 song nhắc lại quan điểm của lãnh đạo Trung Quốc cho rằng tác động của dịch bệnh này chỉ là "ngắn hạn và bên ngoài". Người phát ngôn của NBS Mao Shengyong cho biết hiện tại sự lây lan của dịch COVID-19 về cơ bản đã được kiềm chế, triển vọng phòng ngừa và kiểm soát đang có tiến triển tích cực. Trong khi đó, nhà kinh tế trưởng của Nomura, Lu Ting cho rằng trong tương lai, nhu cầu bên ngoài sẽ giảm mạnh và điều này sẽ ảnh hưởng đáng kể đến xuất khẩu của Trung Quốc. Còn Julian Evans-Pritchard, chuyên gia kinh tế cao cấp của Trung Quốc tại Capital Economics, cho biết sản lượng công nghiệp và dịch vụ sụt giảm cho thấy "tăng trưởng GDP chính thức của Trung Quốc trung bình ở mức âm 13% trong hai tháng đầu năm 2020. Theo chuyên gia này, tốc độ phục hồi của các lĩnh vực này ở Trung Quốc sẽ vẫn chậm trong thời gian tới trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng 5,2% lên 6,2% sẽ tác động tới chi tiêu tiêu dùng ngay cả ảnh hưởng của dịch COVID-19 giảm đi./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Chỉ số sản xuất công nghiệp trong tháng đầu năm 2020 giảm nhẹ
13:17' - 29/01/2020
Tổng cục Thống kê vừa cho biết, sản xuất công nghiệp tháng 1/2020 ước tính giảm 5,5% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu do kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay vào cuối tháng 1 nên số ngày làm việc ít hơn.
-
Kinh tế Việt Nam
Các dự án lớn thúc đẩy tăng trưởng sản xuất công nghiệp
12:02' - 27/12/2019
Điểm nổi bật trong năm qua của ngành công thương là nhiều dự án lớn đi vào hoạt động và cho ra đời sản phẩm đã có những đóng góp tích cực cho tăng trưởng của toàn ngành.
-
Doanh nghiệp
Viettel khởi công xây dựng dự án Tổ hợp sản xuất công nghiệp CNC trong Quý 1/2020
18:31' - 23/11/2019
Ngày 23/11, tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Viettel và Ban Quản lý khu Công nghệ cao Hòa Lạc đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với mục đích thúc đẩy sự phát triển của Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.
-
DN cần biết
Nhiều ngành sản xuất công nghiệp phục hồi xuất khẩu tích cực
14:30' - 06/11/2019
Theo Báo cáo vừa được SSI công bố, các sản phẩm điện thoại, máy vi tính và máy móc thiết bị chiếm 3 vị trí trong nhóm 4 mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
Xây dựng lộ trình chuyển đổi số tại doanh nghiệp sản xuất công nghiệp
17:30' - 05/11/2019
Ngày 5/11, Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo kỹ thuật với chủ đề “Đánh giá mức độ sẵn sàng và Xây dựng lộ trình chuyển đổi số tại doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trong Cuộc CMCN lần thứ 4”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ yêu cầu Tòa án Tối cao cho phép sa thải Thống đốc Fed Lisa Cook
09:22'
Chính quyền của Tổng thống Donald Trump ngày 18/9 đã yêu cầu Tòa án Tối cao cho phép tổng thống ngay lập tức sa thải thành viên Hội đồng Thống đốc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Lisa Cook.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức thiệt hại gần 300 tỷ euro trong năm 2024 vì tấn công mạng
19:53' - 18/09/2025
Theo một khảo sát công bố ngày 18/9 của Bitkom - hiệp hội ngành kỹ thuật số của Đức, các cuộc tấn công mạng đã gây thiệt hại gần 300 tỷ euro (355 tỷ USD) cho nền kinh tế Đức trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ lao dốc
19:18' - 18/09/2025
Ngành đồng hồ Thụy Sĩ vừa trải qua tháng 8/2025 đầy khó khăn khi xuất khẩu giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giảm lãi suất: Tác động đa chiều đến kinh tế vĩ mô Indonesia
18:39' - 18/09/2025
Đồng rupiah Indonesia, sau phản ứng ban đầu suy yếu nhẹ, được dự báo sẽ ổn định trở lại nhờ dòng vốn ngoại quay trở lại, giúp giảm áp lực lên cán cân thanh toán và hỗ trợ dự trữ ngoại hối.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ công và cắt giảm thuế: Người châu Âu sẵn sàng hy sinh điều gì?
17:37' - 18/09/2025
Bốn trên mười công dân Liên minh châu Âu (EU) tin rằng thuế quá cao và ủng hộ việc cắt giảm thuế, ngay cả khi điều này dẫn đến các dịch vụ công ít hơn hoặc có chất lượng thấp hơn.
-
Kinh tế Thế giới
EU chạy đua trước thềm Hội nghị COP30
16:21' - 18/09/2025
Các Bộ trưởng môi trường của EU đang chạy đua với thời gian để thống nhất một lập trường chung trước khi trình lên hội nghị khí hậu quan trọng của Liên hợp quốc (COP 30) tại Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12
13:03' - 18/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua thủ tục ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:44' - 18/09/2025
Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua thủ tục mở đường cho việc bỏ phiếu dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong vòng 2 tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cường quốc dầu mỏ tự chủ 90% nhu cầu lương thực
11:43' - 18/09/2025
Venezuela đã đáp ứng tới 90% nhu cầu lương thực thực phẩm tiêu dùng nội địa, đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất nhằm tiến tới xuất khẩu nhiều loại nông sản trong thời gian tới.