Trung Quốc: Sản lượng công nghiệp giảm lần đầu tiên trong ba thập niên
Số liệu chính thức do Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 16/3 cho thấy sản lượng công nghiệp của Trung Quốc đã giảm lần đầu tiên trong ba thập niên qua khi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tác động tiêu cực tới nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.
Cụ thể, sản lượng công nghiệp của Trung Quốc đã giảm 13,5% trong hai tháng đầu năm 2020, thấp hơn nhiều so với các ước tính giảm 3% đưa ra trong cuộc thăm dò ý kiến do hãng tin Reuters (Anh) thực hiện trước đó.
Doanh số bán lẻ của Trung Quốc trong hai tháng đầu năm 2020 giảm mạnh 20,5% so với cùng kỳ năm 2019, số liệu kém nhất trong nhiều thập niên - sau khi tăng 8% trong năm 2019. Trước đó, các nhà phân tích dự kiến doanh số bán lẻ của Trung Quốc sẽ giảm 4%. Trung Quốc thường công bố số liệu của hai tháng đầu năm cùng lúc để tính tới các yếu tố mang tính thời vụ như kỳ nghỉ Tết Nguyết đán hàng năm. Tuy vậy, các doanh nghiệp và nhà máy ở Trung Quốc trong thời gian đầu năm 2020 đã “chứng kiến” thời gian hoạt động trở lại chậm hơn nhiều so với thông thường do kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài khi nước này cố gắng hạn chế sự lan rộng của dịch COVID-19. Trong khi đó, các cơ quan chức năng Trung Quốc khuyến cáo người dân nên ở nhà và tránh tụ tập đông người nhằm phòng tránh nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19. Trước đó, sản lượng công nghiệp của Trung Quốc đã tăng 6,9% trong tháng 12/2019 và tăng 5,7% trong cả năm 2019. Nhà kinh tế trưởng phụ trách kinh tế Trung Quốc của ING Iris Pang cho biết số liệu trên cho thấy sản lượng công nghiệp của Trung Quốc đã giảm là lần đầu tiên kể từ tháng 1/1990. Trong khi đó, đầu tư tài sản cố định của Trung Quốc trong hai tháng đầu năm 2020 đã giảm 24,5% so với cùng kỳ năm 2019 sau khi tăng 5,4% trong năm 2019. Còn xuất khẩu của Trung Quốc giảm 17,2% trong hai tháng đầu năm 2020 và thặng dư thương mại của nước này với Mỹ giảm tới 40% NBS cho sự phát triển kinh tế của Trung Quốc trong hai tháng đầu đã bị ảnh hưởng tiêu cực của dịch COVID-19 song nhắc lại quan điểm của lãnh đạo Trung Quốc cho rằng tác động của dịch bệnh này chỉ là "ngắn hạn và bên ngoài". Người phát ngôn của NBS Mao Shengyong cho biết hiện tại sự lây lan của dịch COVID-19 về cơ bản đã được kiềm chế, triển vọng phòng ngừa và kiểm soát đang có tiến triển tích cực. Trong khi đó, nhà kinh tế trưởng của Nomura, Lu Ting cho rằng trong tương lai, nhu cầu bên ngoài sẽ giảm mạnh và điều này sẽ ảnh hưởng đáng kể đến xuất khẩu của Trung Quốc. Còn Julian Evans-Pritchard, chuyên gia kinh tế cao cấp của Trung Quốc tại Capital Economics, cho biết sản lượng công nghiệp và dịch vụ sụt giảm cho thấy "tăng trưởng GDP chính thức của Trung Quốc trung bình ở mức âm 13% trong hai tháng đầu năm 2020. Theo chuyên gia này, tốc độ phục hồi của các lĩnh vực này ở Trung Quốc sẽ vẫn chậm trong thời gian tới trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng 5,2% lên 6,2% sẽ tác động tới chi tiêu tiêu dùng ngay cả ảnh hưởng của dịch COVID-19 giảm đi./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Chỉ số sản xuất công nghiệp trong tháng đầu năm 2020 giảm nhẹ
13:17' - 29/01/2020
Tổng cục Thống kê vừa cho biết, sản xuất công nghiệp tháng 1/2020 ước tính giảm 5,5% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu do kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay vào cuối tháng 1 nên số ngày làm việc ít hơn.
-
Kinh tế Việt Nam
Các dự án lớn thúc đẩy tăng trưởng sản xuất công nghiệp
12:02' - 27/12/2019
Điểm nổi bật trong năm qua của ngành công thương là nhiều dự án lớn đi vào hoạt động và cho ra đời sản phẩm đã có những đóng góp tích cực cho tăng trưởng của toàn ngành.
-
Doanh nghiệp
Viettel khởi công xây dựng dự án Tổ hợp sản xuất công nghiệp CNC trong Quý 1/2020
18:31' - 23/11/2019
Ngày 23/11, tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Viettel và Ban Quản lý khu Công nghệ cao Hòa Lạc đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với mục đích thúc đẩy sự phát triển của Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.
-
DN cần biết
Nhiều ngành sản xuất công nghiệp phục hồi xuất khẩu tích cực
14:30' - 06/11/2019
Theo Báo cáo vừa được SSI công bố, các sản phẩm điện thoại, máy vi tính và máy móc thiết bị chiếm 3 vị trí trong nhóm 4 mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
Xây dựng lộ trình chuyển đổi số tại doanh nghiệp sản xuất công nghiệp
17:30' - 05/11/2019
Ngày 5/11, Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo kỹ thuật với chủ đề “Đánh giá mức độ sẵn sàng và Xây dựng lộ trình chuyển đổi số tại doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trong Cuộc CMCN lần thứ 4”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể cắt giảm 20% số lượng chuyến bay nếu chính phủ tiếp tục đóng cửa
17:20'
Bộ trưởng Giao thông Mỹ Sean Duffy ngày 8/11 cảnh báo ông có thể buộc các hãng hàng không của nước này phải cắt tới 20% số lượng chuyến bay nếu việc đóng cửa chính phủ không kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc công bố Sách Trắng về phát thải thấp
13:42'
Sáng 8/11, Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện Trung Quốc đã công bố Sách Trắng có tiêu đề “Kế hoạch và giải pháp của Trung Quốc về đỉnh carbon và trung hòa carbon”.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Khaled El-Enany làm Tổng Giám đốc UNESCO
10:53'
Kỳ họp lần thứ 43 Đại hội đồng UNESCO diễn ra ở Samarkand (Uzbekistan), các thành viên đã bầu ông Khaled El-Enany người Ai Cập làm Tổng Giám đốc UNESCO nhiệm kỳ 2025 - 2029.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành may mặc Pháp lao đao trước cơn lốc thời trang giá rẻ
08:34'
Các nhà sản xuất quần áo Pháp đang vật lộn để duy trì hoạt động trong bối cảnh chi phí tăng cao và sự cạnh tranh khốc liệt từ các thương hiệu thời trang nhanh giá rẻ như Shein.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu có thể bỏ lỡ làn sóng tái khởi động hạt nhân toàn cầu
08:34'
Theo tờ “Le Point” (Pháp), trong khi Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc đang tăng tốc đầu tư vào năng lượng hạt nhân, châu Âu bị đánh giá là đang chậm chân trong cuộc đua phục hưng ngành công nghiệp này.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Pháp vẫn tăng bất chấp các đòn thuế của Mỹ
08:07'
Xuất khẩu của Pháp sang Mỹ vẫn thể hiện sức chống chịu tốt hơn so với phần lớn các đối tác châu Âu bất chấp các biện pháp tăng thuế nhập khẩu của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng trăm chuyến bay tại Mỹ bị hủy do chính phủ đóng cửa kéo dài
07:55'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, các hãng hàng không Mỹ ngày 7/11 đã hủy hàng trăm chuyến bay sau khi Cục Hàng không Liên bang (FAA) ra lệnh cắt giảm do chính phủ đóng cửa kéo dài kỷ lục.
-
Kinh tế Thế giới
EU mạnh tay chống “tẩy xanh” trong ngành hàng không
06:31'
Ủy ban châu Âu (EC) ngày 7/11 cho biết 21 hãng hàng không tại châu lục này đã nhất trí chấm dứt các tuyên bố gây hiểu lầm về việc trung hòa lượng khí thải carbon từ các chuyến bay.
-
Kinh tế Thế giới
Điện Kremlin đề cập khả năng tổ chức thượng đỉnh Nga-Mỹ
19:24' - 07/11/2025
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga hoan nghênh cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ, song nhấn mạnh cần chuẩn bị kỹ lưỡng, tránh dự đoán vội thời điểm tổ chức.

Công nhân lắp ráp các bộ phận của máy bay Airbus A320 tại nhà máy ở Cáp Nhĩ Tân, thủ phủ tỉnh Hắc Long Giang, đông bắc Trung Quốc. Ảnh: EPA-EFE/TTXVN