BNEWS Ngày 26/8, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, trưởng đoàn đàm phán thương mại Mỹ-Trung tuyên bố Bắc Kinh sẵn sàng giải quyết tranh chấp thương mại với Washington thông qua đối thoại hòa bình.
Ngày 26/8, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, trưởng đoàn đàm phán thương mại Mỹ-Trung, tuyên bố Bắc Kinh sẵn sàng giải quyết tranh chấp thương mại với Washington thông qua đối thoại hòa bình, khẳng định kịch liệt phản đối leo thang xung đột liên quan đến cuộc chiến thuế quan.
Phát biểu trên của ông Lưu Hạc được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo tăng thêm 5% thuế đối với lượng hàng hóa trị giá 550 tỷ USD nhập khẩu của Trung Quốc nhằm đáp lại quyết định của Trung Quốc áp mức thuế bổ sung đối với hàng hóa trị giá 75 tỷ USD nhập khẩu từ Mỹ.Theo ông Trump, Mỹ sẽ nâng thuế từ 25% lên 30% nhằm vào số hàng hóa trị giá 250 tỷ USD của Trung Quốc từ ngày 1/10 tới và nâng mức thuế từ 10% lên 15% nhằm vào số hàng hóa khác trị giá 300 tỷ USD từ ngày 1/9.
Cũng liên quan đến chính sách thuế, truyền thông Trung Quốc cùng ngày đã gay gắt chỉ trích Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố áp thuế bổ sung đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc cũng như yêu cầu các công ty Mỹ tìm "nơi thay thế" để chuyển khỏi Trung Quốc. "Thời báo Hoàn Cầu" đăng một bài xã luận cho rằng: "Đã quá rõ ràng rằng chính sách thuế quan của chính quyền Tổng thống Trump đối với Trung Quốc là mang động cơ chính trị".Bài báo nêu rõ: "Điều Washington muốn từ đối tác thương mại lớn nhất của mình là ... muốn họ ngoan ngoãn làm theo yêu cầu của Mỹ".
Washington đã một lần nữa chủ động leo thang cuộc chiến với hy vọng Bắc Kinh sẽ đầu hàng càng sớm càng tốt.
Nhưng Bắc Kinh coi cạnh tranh thương mại là điều không thể tránh khỏi và từ đó biến đất nước trở nên mạnh mẽ hơn".
Bài viết cũng cho rằng: "Các công ty của Mỹ được chào đón đầu tư và hoạt động tại thị trường Trung Quốc, nhưng nếu một số công ty Mỹ muốn tuân lệnh ông Trump, tham gia vào cuộc chiến thương mại với Mỹ và rời khỏi thị trường Trung Quốc, đó sẽ là quyết định tự sát"./.
Tin liên quan
Mỹ xúc tiến vòng đàm phán thương mại trực tiếp với Trung Quốc
Ngày 22/8, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn đang lên kế hoạch cho vòng đàm phán trực tiếp giữa các quan chức Mỹ và Trung Quốc vào tháng 9 tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiSản lượng điện Mặt Trời tại châu Âu tăng trong những ngày nắng nóng
Trong những ngày xảy ra nắng nóng, sản lượng điện Mặt Trời tại một số nước châu Âu tăng đáng kể so với những ngày bình thường.
-
Kinh tế Thế giớiXuất khẩu của Đức sang Đông Âu bùng nổ
Các quốc gia Đông Âu như Ba Lan, Cộng hòa Czech, Hungary và Romania đang giúp nền kinh tế Đức bù đắp những sụt giảm trong hoạt động xuất khẩu với các đối tác thương mại lớn là Trung Quốc và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Italy giảm nhẹ, nhu cầu tiêu thụ điện cao kỷ lục
Theo số liệu mới nhất vừa được Viện Thống kê quốc gia Italy công bố, lạm phát ở nước này trong tháng 7/2026 đã giảm nhẹ xuống mức 2,9%.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á
Indonesia cung ứng khoảng 11 triệu ghế trong tháng 8/2026, tăng 4,3% so với cùng kỳ, tiếp tục dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á và bỏ xa các nước trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giớiĐề nghị thương mại mới từ Mỹ chưa đáp ứng kỳ vọng của Canada
Đàm phán thương mại Canada - Mỹ vẫn bế tắc khi Ottawa chưa hài lòng với đề nghị giảm thuế mới của Washington, trong khi thời hạn áp mức thuế 50% đang đến gần.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ áp thuế 100% với drone, hàng Hàn Quốc hưởng trần 15%
Tổng thống Donald Trump ký áp thuế tới 100% với một số drone và linh kiện nhập khẩu, trong khi hàng hóa từ Hàn Quốc có thể chịu tổng mức thuế tối đa 15% nếu đáp ứng điều kiện xuất xứ.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Tòa thương mại cho phép ông Trump chấm dứt miễn thuế đối với kiện hàng nhỏ
Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ khẳng định Tổng thống Donald Trump có thẩm quyền chấm dứt chính sách “de minimis”, vốn miễn thuế cho các kiện hàng nhập khẩu trị giá từ 800 USD trở xuống.
-
Kinh tế Thế giớiSân bay quốc tế Algiers lọt top 5 trung tâm hàng không lớn nhất châu Phi
Sân bay quốc tế Algiers đứng thứ 5 châu Phi về số hành khách đặt vé trong tháng 8/2026, với khoảng 680.000 lượt, tăng 7,2% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giớiGiá năng lượng phủ bóng lên kinh tế Anh và Tây Ban Nha
Xung đột tại Trung Đông và giá năng lượng tăng cao đang tác động ngày càng rõ nét tới các nền kinh tế châu Âu, khiến tăng trưởng của Anh chậm lại và lạm phát tại Tây Ban Nha tăng tốc.












