Trung Quốc sẽ giảm tỷ trọng than trong cơ cấu năng lượng xuống dưới 56%
Cơ quan Quản lý Năng lượng Quốc gia Trung Quốc (NEA) cho biết, Trung Quốc đặt mục tiêu giảm tỷ trọng than trong cơ cấu năng lượng của nước này xuống dưới 56% trong năm nay, thấp hơn mức 56,8% trong năm 2020 và 57,7% năm 2019. Trong năm 2021, Trung Quốc có kế hoạch tiếp tục thay thế than trong tổng tiêu thụ năng lượng bằng điện tương đương 200 tỷ kilowatt giờ, đồng thời tăng tỷ trọng điện trong tổng tiêu thụ năng lượng lên 28%. Trong khi đó, sản lượng năng lượng của Trung Quốc dự kiến đạt 4,2 tỷ tấn than quy đổi trong năm nay, trong khi sản lượng dầu và khí đốt tự nhiên dự kiến lần lượt đạt khoảng 196 triệu tấn và 202,5 tỷ mét khối. NEA cho biết, Trung Quốc sẽ tăng cường kiểm soát hơn nữa tổng lượng tiêu thụ than, thúc đẩy sử dụng than sạch và hiệu quả, đồng thời khuyến khích những dịch vụ năng lượng toàn diện và tăng cường quản lý hiệu quả năng lượng. Về vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu, Trung Quốc đã công bố mục tiêu đạt đỉnh lượng khí thải carbon dioxide trước năm 2030 và trở thành nước đạt ngưỡng trung hòa carbon vào năm 2060./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Trung Quốc: Hơn 20 người mắc kẹt dưới mỏ than ngập nước
10:06' - 11/04/2021
Ít nhất 8 người đã được cứu sống và 21 người vẫn bị mắc kẹt trong một mỏ than ngập nước ở Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, Tây Bắc Trung Quốc. Công tác cứu nạn đang được khẩn trương tiến hành.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nga hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2025 xuống 1,5%
07:30'
Hồi tháng 6/2025, Bộ trưởng Kinh tế Maxim Reshetnikov đã cảnh báo kinh tế Nga đang bên bờ vực suy thoái nếu chính sách tiền tệ không được điều chỉnh.
-
Kinh tế Thế giới
Câu hỏi lớn về chính sách của Fed thời hậu Powell
06:30'
Khi một Fed mới được thành lập, cách tiếp cận của Fed sẽ khác biệt như thế nào so với thời Powell? Câu trả lời cho câu hỏi đó có thể tác động đáng kể đến nền kinh tế trong những năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Nhật Bản chưa thống nhất về các điều khoản của gói đầu tư 550 tỷ USD
14:20' - 27/08/2025
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick mới đây cho biết Mỹ và Nhật Bản sẽ công bố chi tiết về thỏa thuận thương mại của họ vào cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Liên hợp quốc thành lập hội đồng cố vấn về AI
11:33' - 27/08/2025
Ngày 26/8, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết thành lập cơ quan cố vấn về trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp các quốc gia đưa ra quyết định liên quan đến công nghệ mang tính cách mạng này.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn đàm phán phi hạt nhân hóa với Nga, Trung Quốc
09:56' - 27/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn xúc tiến các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Nga và Trung Quốc, đồng thời tìm cách nối lại tiến trình ngoại giao đình trệ với Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế chống bán phá giá đối với thép chống ăn mòn từ 10 quốc gia
09:46' - 27/08/2025
Ngày 26/8, Bộ Thương mại Mỹ đã ra kết luận cuối cùng về việc áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm thép chống ăn mòn nhập khẩu từ 10 quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ "bật đèn xanh" miễn thuế cho dầu cọ, cao su của Indonesia
20:42' - 26/08/2025
Indonesia là một trong những quốc gia đầu tiên đạt được thỏa thuận thuế quan với chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 7/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố kế hoạch đầy tham vọng phục hồi ngành sản xuất đồ nội thất
18:46' - 26/08/2025
Kế hoạch mang ngành sản xuất đồ nội thất trở về Mỹ của chính quyền Tổng thống Trump đặc biệt nhắm vào Trung Quốc, một trong những nguồn cung cấp đồ nội thất nhập cảng lớn nhất tại Mỹ, theo MSN.
-
Kinh tế Thế giới
Nga – Ukraine tính đối thoại, Mỹ cân nhắc thượng đỉnh ba bên
16:36' - 26/08/2025
Ngày 26/8, Ngoại trưởng Ukraine Andrey Sibiga tuyên bố Kiev sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán cấp lãnh đạo với Nga “ở bất kỳ địa điểm và với hình thức nào”.