Trung Quốc sẽ nhập khẩu 400.000 tấn gạo của Campuchia
Trang Freshnews cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đưa ra loan báo trên trong cuộc gặp với Thủ tướng Campuchia Hun Sen cùng ngày.
Tại cuộc gặp, bên cạnh việc cung cấp khoản viện trợ mới và đảm bảo xuất khẩu mặt hàng gạo của Campuchia, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng tuyên bố sẽ khuyến khích nhiều nhà đầu tư Trung Quốc đầu tư vào Campuchia.
Trước đó sáng 20/1, Thủ tướng Hun Sen đã dẫn đầu phái đoàn cấp cao của Chính phủ Campuchia lên đường sang thăm Trung Quốc trong chuyến 4 ngày, theo lời mời của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.Chuyến thăm từ ngày 20 đến 23/1 của Thủ tướng Campuchia diễn ra ngay sau khi Ủy ban châu Âu (EC) ngày 17/1 vừa qua đã thông báo áp thuế trở lại đối với gạo nhập khẩu từ Campuchia.
Việc Trung Quốc dự kiến nhập khẩu 400.000 tấn gạo từ Campuchia được các chuyên gia cho là sẽ đảm bảo sự ổn định cho thị trường xuất khẩu gạo của "đất nước chùa Tháp".Trong năm 2018, Campuchia đã xuất khẩu hơn 600.000 tấn gạo, với hơn 40% trong số này được xuất sang thị trường Liên minh châu Âu (EU).
Kim ngạch thương mại song phương giữa Campuchia và Trung Quốc đạt hơn 5 tỷ USD vào năm 2017. Xuất khẩu hàng hóa của Campuchia sang Trung Quốc chủ yếu bao gồm các sản phẩm nông nghiệp như gạo, sắn, hạt điều, dầu cọ và cao su; trong lúc Campuchia nhập khẩu chủ yếu xe ô tô, xe máy, vật liệu xây dựng, vải, thuốc lá và phân bón từ Trung Quốc. Đến năm 2017, Campuchia đã nhận được khoảng 4,2 tỷ USD dưới hình thức viện trợ không hoàn lại và các khoản vay ưu đãi từ Trung Quốc.- Từ khóa :
- gạo
- campuchia
- gạo campuchia
- trung quốc
- nhập khẩu gạo
Tin liên quan
-
Thị trường
EU lại áp thuế với gạo từ Campuchia và Myanmar
17:07' - 17/01/2019
Ủy ban châu Âu (EC) ngày 17/1 đã áp thuế đối với gạo nhập khẩu từ Campuchia và Myanmar nhằm hạn chế sự gia tăng lượng gạo nhập khẩu từ 2 nước này.
-
DN cần biết
EC chính thức áp thuế với gạo từ Campuchia và Myanmar
17:04' - 17/01/2019
Ủy ban châu Âu (EC) ngày 17/1 đã áp thuế đối với gạo nhập khẩu từ Campuchia và Myanmar nhằm hạn chế sự gia tăng lượng gạo nhập khẩu từ 2 nước này.
-
Hàng hoá
Gạo nhập khẩu từ Campuchia và Myanmar có thể bị EU đánh thuế
19:37' - 16/01/2019
Trong thông báo mới đây, Hiệp hội Nông nghiệp Italy cho biết Ủy ban châu Âu (EC) gần như chắc chắn sẽ đánh thuế đối với gạo nhập khẩu từ Campuchia và Myanmar.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng dầu giảm mạnh
10:50'
Tại kỳ điều hành ngày 3/7, giá xăng dầu có thể giảm mạnh từ 6,8 - 7,5% so với kỳ điều hành trước đó, nếu Liên bộ Tài chính - Công Thương không trích lập, hay chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.
-
Hàng hoá
Giá cà phê có xu hướng phân hóa, diễn biến trái chiều
09:06'
Khép lại phiên giao dịch ngày 1/7, thị trường nguyên liệu công nghiệp đồng loạt giảm giá nhiều mặt hàng. Riêng cà phê ghi nhận xu hướng phân hóa, cà phê Robusta tăng còn giá cà-phê Arabica lại giảm
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng nhờ tín hiệu nhu cầu tích cực
08:26'
Giá dầu tăng nhẹ trong phiên 1/7 khi nhà đầu tư đánh giá các tín hiệu tích cực về nhu cầu, đồng thời theo dõi cuộc họp của OPEC+ sẽ diễn ra vào ngày 6/7 để quyết định sản lượng cho tháng 8/2025.
-
Hàng hoá
Giá dầu vẫn dưới ngưỡng 70 USD/thùng khi thị trường dõi theo quyết định của OPEC+
14:49' - 01/07/2025
Giá dầu ổn định vào chiều 1/7, trong bối cảnh thị trường đánh giá khả năng các nhà sản xuất dầu lớn sẽ tăng sản lượng trong tháng Tám tại cuộc họp sắp tới.
-
Hàng hoá
Thị trường năng lượng và nguyên liệu công nghiệp đồng loạt giảm giá
10:16' - 01/07/2025
Chỉ số MXV-Index giảm hơn 0,6% xuống còn 2.198 điểm - mức thấp nhất trong vòng một tuần qua. Thị trường năng lượng và nguyên liệu công nghiệp gây chú ý với giới đầu tư khi nhiều mặt hàng giảm giá
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu đồng loạt giảm từ hôm nay 1/7 nhờ giảm thuế giá trị gia tăng
08:25' - 01/07/2025
Kể từ hôm nay 1/7, giá bán các mặt hàng xăng dầu các đồng loạt giảm do Nghị quyết số 204/2025/QH15 của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng có hiệu lực thi hành.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới ghi nhận tháng tăng thứ hai liên tiếp
06:53' - 01/07/2025
Giá dầu thế giới giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày 30/6, trong bối cảnh các nhà đầu tư cân nhắc giữa tình hình đang hạ nhiệt tại Trung Đông và khả năng OPEC+ sẽ tăng sản lượng vào tháng Tám.
-
Hàng hoá
Quảng Ninh thu giữ và tiêu hủy gần 17 tấn nhuyễn thể không rõ nguồn gốc
19:37' - 30/06/2025
Ngày 30/6, Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh vừa phát hiện, kiểm tra, thu giữ và xử lý tiêu hủy gần 17 tấn ngao và hàu sữa không rõ nguồn gốc, xuất xứ có tổng trị giá hơn 670 triệu đồng.
-
Hàng hoá
Giá gas bán lẻ trong nước tháng 7 tiếp tục giảm
17:47' - 30/06/2025
Cùng xu hướng biến động như tháng 6, giá gas bán lẻ trong nước tháng 7 tiếp tục giảm tháng thứ hai liên tiếp theo xu hướng giá gas thế giới.