Trung Quốc sẽ nhập khẩu 400.000 tấn gạo của Campuchia

11:14' - 22/01/2019
BNEWS Theo FreshNews ngày 21/1, Trung Quốc sẽ viện trợ 600 triệu USD cho Campuchia và nhập khẩu 400.000 tấn gạo từ quốc gia Đông Nam Á này.
Một loại gạo ngon nổi tiếng của Campuchia-Pka Krovann. Ảnh: Minh Hưng-Chanh Đa/ PV TTXVN tại Campuchia

Trang Freshnews cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đưa ra loan báo trên trong cuộc gặp với Thủ tướng Campuchia Hun Sen cùng ngày.

Tại cuộc gặp, bên cạnh việc cung cấp khoản viện trợ mới và đảm bảo xuất khẩu mặt hàng gạo của Campuchia, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng tuyên bố sẽ khuyến khích nhiều nhà đầu tư Trung Quốc đầu tư vào Campuchia.
Trước đó sáng 20/1, Thủ tướng Hun Sen đã dẫn đầu phái đoàn cấp cao của Chính phủ Campuchia lên đường sang thăm Trung Quốc trong chuyến 4 ngày, theo lời mời của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.

Chuyến thăm từ ngày 20 đến 23/1 của Thủ tướng Campuchia diễn ra ngay sau khi Ủy ban châu Âu (EC) ngày 17/1 vừa qua đã thông báo áp thuế trở lại đối với gạo nhập khẩu từ Campuchia.
Việc Trung Quốc dự kiến nhập khẩu 400.000 tấn gạo từ Campuchia được các chuyên gia cho là sẽ đảm bảo sự ổn định cho thị trường xuất khẩu gạo của "đất nước chùa Tháp".

Trong năm 2018, Campuchia đã xuất khẩu hơn 600.000 tấn gạo, với hơn 40% trong số này được xuất sang thị trường Liên minh châu Âu (EU).
Kim ngạch thương mại song phương giữa Campuchia và Trung Quốc đạt hơn 5 tỷ USD vào năm 2017. Xuất khẩu hàng hóa của Campuchia sang Trung Quốc chủ yếu bao gồm các sản phẩm nông nghiệp như gạo, sắn, hạt điều, dầu cọ và cao su; trong lúc Campuchia nhập khẩu chủ yếu xe ô tô, xe máy, vật liệu xây dựng, vải, thuốc lá và phân bón từ Trung Quốc.
Đến năm 2017, Campuchia đã nhận được khoảng 4,2 tỷ USD dưới hình thức viện trợ không hoàn lại và các khoản vay ưu đãi từ Trung Quốc.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục