Trung Quốc sẽ vượt Mỹ trở thành thị trường bán lẻ lớn nhất thế giới ?
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, báo cáo do Công ty nghiên cứu eMarketer công bố ngày 24/1 dự đoán rằng trong năm 2019, tổng doanh số bán lẻ của Trung Quốc sẽ tăng 7,5%, đạt 5,636 nghìn tỷ USD, trong khi của Mỹ sẽ tăng 3,3%, lên 5,529 nghìn tỷ USD.
Báo cáo khẳng định rằng sự bùng nổ doanh số này là do thu nhập của người dân Trung Quốc tăng lên cùng với thị trường thương mại điện tử phát triển mạnh ở nước này.
Giám đốc trung tâm dự báo thuộc Công ty eMarketer, bà Monica Peart cho biết: “Trong những năm gần đây, thu nhập của người tiêu dùng Trung Quốc gia tăng, khiến hàng triệu người 'gia nhập' tầng lớp trung lưu mới ở nước này. Kết quả này đánh dấu sự tăng trưởng về sức mua và mức chi tiêu trung bình tính theo đầu người".
Theo Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc, thương mại điện tử là một động lực chính trong nền kinh tế bán lẻ của Trung Quốc, chiếm gần 1/5 tổng doanh số bán lẻ của nước này trong năm 2018.
Vào dịp lễ mua sắm hằng năm tại Trung Quốc (còn gọi là Ngày độc thân 11/11), tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Alibaba đã thu lãi hơn 10 tỷ Nhân dân tệ (1,47 tỷ USD) chỉ trong vòng 2 phút.
Doanh số của tập đoàn trong cả ngày hôm đó đạt mức kỷ lục 31,46 tỷ USD, vượt qua cả Ngày thứ Hai điện tử (Cyber Monday) và Ngày thứ Sáu đen (Black Friday) cộng lại.
Cũng theo eMarketer, vào cuối năm nay, Trung Quốc sẽ đạt 55,8% tổng doanh số bán lẻ trực tuyến trên toàn cầu, và ước tính sẽ vượt mức 63% vào năm 2022. Trong khi đó, thị phần của Mỹ trên thị trường thương mại điện tử toàn cầu dự kiến sẽ giảm xuống mức 15% vào năm 2022./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc, Mỹ sẽ đàm phán chuyên sâu về kinh tế và thương mại
18:28' - 24/01/2019
Chuyến thăm Mỹ của Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dự kiến diễn ra vào ngày 30-31/1 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc "sải bước" vào thị trường cho thuê máy bay toàn cầu
14:56' - 24/01/2019
Trung Quốc đang là "người chơi lớn" trên thị trường cho thuê máy bay toàn cầu dù mới chỉ tham gia một thời gian không lâu.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2030
21:30' - 23/01/2019
Trung Quốc sẽ trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2025 và sẽ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2030.
-
Tài chính
Trung Quốc sẽ tăng chi ngân sách để hỗ trợ nền kinh tế
18:52' - 23/01/2019
Các quan chức Bộ Tài chính Trung Quốc ngày 23/1 cho biết năm 2019, Trung Quốc sẽ gia tăng chi tiêu ngân sách để hỗ trợ nền kinh tế, cùng với việc tập trung cắt giảm thuế và phí cho doanh nghiệp nhỏ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nghịch lý "giao thông xanh" ở châu Âu: Khi vé tàu hỏa đắt hơn máy bay
22:22' - 21/08/2025
Trong bối cảnh châu Âu đang nỗ lực chuyển đổi sang các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường, một thực tế đáng chú ý là đi máy bay vẫn rẻ hơn đi tàu hỏa ở nhiều tuyến đường quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
ECB: Châu Âu nên tăng cường với các đối tác thương mại khác ngoài Mỹ
21:24' - 21/08/2025
Theo Chủ tịch ECB Christine Lagarde, châu Âu nên tăng cường quan hệ thương mại với các quốc gia khác ngoài Mỹ nhằm nâng cao tính linh hoạt và bảo vệ nền kinh tế dựa trên xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - EU chốt chi tiết thỏa thuận thương mại song phương
21:04' - 21/08/2025
Ngày 21/8, EU và Mỹ đã ban hành một Tuyên bố chung nhằm thiết lập một khuôn khổ cho thỏa thuận thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương một cách công bằng, cân bằng và cùng có lợi.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ Bưu chính Hàn Quốc dừng hàng đi Mỹ vì thuế
19:10' - 21/08/2025
Dịch vụ Bưu chính quốc gia Hàn Quốc sẽ ngừng chấp nhận các gói hàng gửi đến Mỹ bắt đầu từ tuần tới theo lệnh đình chỉ chính sách miễn thuế đối với các lô hàng quốc tế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Thái Lan bị đình chỉ Paetongtarn Shinawatra ra hầu tòa
13:54' - 21/08/2025
Sáng 21/8, Thủ tướng bị đình chỉ của Thái Lan, bà Paetongtarn Shinawatra đã có mặt tại Tòa án Hiến pháp nước này để tham gia phiên điều trần nhân chứng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ từ chối đàm phán thuế quan với Brazil
08:02' - 21/08/2025
Ông Celso Amorim, cố vấn đặc biệt về đối ngoại của Tổng thống Brazil Lula da Silva khẳng định Chính phủ Mỹ đã từ chối đàm phán với Brazil liên quan đến các biện pháp thuế quan mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga: Động đất độ lớn 5,3 ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka
18:05' - 20/08/2025
Ngày 20/8, trận động đất độ lớn 5,3 đã xảy ra ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Thâm hụt ngân sách Liên bang có thể lên đến 22.700 tỷ USD
16:37' - 20/08/2025
Theo Ủy ban Ngân sách Liên bang Có trách nhiệm (CRFB), thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ trong thập kỷ tới có thể lên đến 22.700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại WTO về thuế quan
15:38' - 20/08/2025
Mỹ đã chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan đến việc Mỹ áp thuế 50% đối với hàng hóa nhập khẩu từ quốc gia Nam Mỹ này.