Trung Quốc tập trung 2/3 hạ tầng năng lượng gió và mặt trời xây mới toàn cầu
Theo một nghiên cứu công bố ngày 11/7, gần 2/3 số công trình điện gió và điện mặt trời lớn đang được xây dựng trên toàn cầu đều ở Trung Quốc, nơi sự tăng trưởng nhanh chóng của năng lượng tái tạo đã làm giảm tỷ lệ sản xuất điện từ than đá.
Tổ chức nghiên cứu Giám sát Năng lượng toàn cầu (Global Energy Monitor- GEM), có trụ sở tại Mỹ, cho biết Trung Quốc đang xây dựng các cơ sở điện gió và điện mặt trời quy mô lớn với công suất 339 GW, tương đương 64% tổng sản lượng toàn cầu, gấp 8 lần số dự án của Mỹ, nước hiện đứng thứ hai với công suất chỉ 40 GW.
Các chuyên gia của GEM cho biết tốc độ xây dựng của Trung Quốc giúp đưa mục tiêu tăng gấp 3 lần công suất năng lượng tái tạo toàn cầu vào cuối năm 2030 trở nên “trong tầm tay”, ngay cả khi không có thêm nhiều thủy điện.
Cuối tuần qua, GEM nhận định Bắc Kinh đang trên đà đạt được mục tiêu đến năm 2030 lắp đặt 1.200 GW năng lượng gió và mặt trời trong tháng này - sớm hơn 6 năm so với dự kiến. Theo chuyên gia phân tích Aiqun Yu của GEM, sự bùng nổ về năng lượng tái tạo vẫn là một thách thức đối với lưới điện chủ yếu dựa vào than đá của Trung Quốc và sự cần thiết phát triển khả năng truyền tải nhanh hơn của lưới điện.
Còn theo phân tích của Lauri Myllyvirta, chuyên gia cao cấp tại Viện Chính sách xã hội châu Á, trong tháng 5, Trung Quốc sản xuất 53% điện năng từ than, một tỷ lệ thấp kỷ lục, trong khi điện năng đến từ nhiên liệu không hóa thạch cũng đạt mức kỷ lục 44%. Điều này cho thấy lượng khí thải carbon của nước này có thể đã đạt đỉnh vào năm ngoái, nếu xu hướng này được duy trì.
Trong tháng 5/2023, tỷ trọng điện than của Trung Quốc đã giảm từ 60% còn 53%, điện mặt trời tăng lên mức 12% và điện gió lên mức 11%, thủy điện ở mức 15%, hạt nhân với 5% và sinh khối ở mức 2%. Sự gia tăng năng lượng tái tạo dẫn đến lượng khí thải carbon dioxide từ ngành điện, hiện chiếm khoảng 40% tổng lượng khí thải của Trung Quốc giảm 3,6% trong tháng 5.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng mới ở Đà Nẵng đạt khoảng 3,69%
16:11' - 10/07/2024
Sáng 10/7, Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị về cung ứng điện, tiết kiệm điện và đảm bảo an toàn điện năm 2024 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.
-
Doanh nghiệp
Nami nhận khoản đầu tư 10 triệu USD cho tăng trưởng năng lượng sạch
16:21' - 09/07/2024
Với khoản đầu tư này, Nami có thể phát huy nền tảng vững mạnh về nhân sự, chuyên môn và danh mục dự án tiềm năng để cung cấp các giải pháp năng lượng mặt trời mái nhà và giải pháp năng lượng tại chỗ.
-
Chuyển động DN
Các tập đoàn năng lượng châu Âu phát hiện thêm một mỏ dầu lớn
09:45' - 09/07/2024
Các tập đoàn năng lượng Eni của Italy và Repsol của Tây Ban Nha hôm 8/7 thông báo vừa phát hiện thêm một mỏ dầu tại khu vực ngoài khơi bờ biển phía Nam Mexico với trữ lượng lên tới 400 triệu thùng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi Nga và Ukraine ngừng bắn
08:13'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi Nga và Ukraine ngừng bắn vô điều kiện trong 30 ngày và bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ các nỗ lực nhằm chấm dứt xung đột.
-
Kinh tế Thế giới
Trung tâm cung cấp hydro lớn nhất Hàn Quốc vào hoạt động
08:10'
Chính quyền thành phố Ulsan ngày 9/5 thông báo, một trung tâm cung cấp hydro lớn nhất Hàn Quốc vừa hoàn thành việc xây dựng và đi vào sử dụng tại thành phố Ulsan, phía Đông Nam Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới của Mỹ giảm mạnh
08:00'
Số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới của nước này đã giảm mạnh trong tuần trước, cho thấy thị trường lao động vẫn vững chắc, bất chấp rủi ro gia tăng do tác động của vấn đề thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Hồng y người Mỹ Robert Prevost được bầu làm tân Giáo hoàng Vatican
07:54'
Ngày 8/5 (theo giờ địa phương), Hồng y người Mỹ Robert Prevost, 69 tuổi, đã được bầu làm tân Giáo hoàng và người đứng đầu Giáo hội Công giáo Roma đã chọn lấy tên là Giáo hoàng Leo XIV.
-
Kinh tế Thế giới
Anh là quốc gia đầu tiên đạt thỏa thuận thương mại với Mỹ
07:34'
Ngày 8/5, Anh trở thành quốc gia đầu tiên đạt thỏa thuận thương mại với Mỹ kể từ khi Nhà Trắng công bố mức thuế quan toàn diện vào tháng trước.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên phóng nhiều tên lửa đạn đạo
07:32'
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã giám sát một cuộc tập trận tấn công chung có sự tham gia của pháo binh tầm xa và một biến thể mới của tên lửa đạn đạo chiến thuật.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đạt được thỏa thuận thương mại "đầy đủ và toàn diện" với Vương quốc Anh
22:06' - 08/05/2025
Tổng thống Donald Trump ngày 8/5 cho biết Mỹ đã đạt được một thỏa thuận thương mại "đầy đủ và toàn diện" với Vương quốc Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp một số doanh nghiệp tiêu biểu tại Azerbaijan
18:13' - 08/05/2025
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Azerbaijan, sáng 8/5 (theo giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp lãnh đạo một số doanh nghiệp, tập đoàn tiêu biểu của Azerbaijan.
-
Kinh tế Thế giới
EU ưu tiên đàm phán với Mỹ nhưng không "bằng mọi giá".
13:39' - 08/05/2025
Ủy viên thương mại EU Maros Sefcovic cho biết đàm phán với Washington là ưu tiên nhưng không phải "bằng mọi giá".