Mỹ chính thức chấm dứt 3 thỏa thuận với Hong Kong (Trung Quốc)
Theo hãng tin AFP của Pháp, trong thông báo ngày 19/8, Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ trong khuôn khổ các biện pháp đang được thực thi, phía Mỹ đã thông báo cho chính quyền Hong Kong về việc đình chỉ hoặc chấm dứt 3 thỏa thuận song phương với đặc khu này.
Các thỏa thuận bao trùm các vấn đề dẫn độ tội phạm trốn chạy, bàn giao đối tượng bị kết án, cũng như miễn thuế qua lại đối với lợi nhuận thu được từ hoạt động vận chuyển quốc tế của các tàu. Tuyên bố nêu rõ bước đi này nhằm thể hiện sự quan ngại của Mỹ đối với luật an ninh quốc gia tại Hong Kong.
Luật Bảo vệ an ninh quốc gia tại Hong Kong chính thức có hiệu lực từ ngày 30/6 vừa qua. Chính quyền Hong Kong khẳng định luật này thể hiện quyết tâm của chính quyền trung ương trong việc duy trì vững chắc chính sách “một nước, hai chế độ”, cũng như sự ổn định lâu dài và thịnh vượng của Hong Kong.
Ngày 14/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông đã ban hành một sắc lệnh hành pháp chấm dứt những ưu đãi thương mại đối với Hong Kong, đồng thời ký ban hành Đạo luật Hong Kong. Đạo luật Hong Kong đã được Quốc hội Mỹ thông qua trong tháng 7 này, theo đó cho phép áp dụng các biện pháp trừng phạt nhằm vào các quan chức Trung Quốc liên quan luật an ninh nói trên, bao gồm trừng phạt các ngân hàng giao dịch với những quan chức này. Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bày tỏ phản đối động thái này của phía Mỹ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2020: Thượng nghị sĩ K.Harris cùng ông J.Biden chính thức liên danh tranh cử
10:28' - 20/08/2020
Thượng nghị sĩ Kamala Harris đã chính thức nhận đề cử liên danh Phó Tổng thống cùng với ứng cử viên Tổng thống của đảng này - ông Joe Biden.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Kinh tế Mỹ sẽ cần thêm các biện pháp hỗ trợ
10:16' - 20/08/2020
Các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã lo ngại rằng nền kinh tế Mỹ sẽ cần thêm các biện pháp hỗ trợ mới để chống lại cuộc suy thoái do dịch COVID-19 gây ra.
-
DN cần biết
Hong Kong (Trung Quốc) phát hiện 9 loại sữa bột trẻ em có chứa chất gây ung thư
12:49' - 18/08/2020
Hội đồng Người tiêu dùng Hong Kong (Trung Quốc) gần đây đã tiến hành kiểm tra 15 loại sữa công thức đóng hộp dành cho trẻ em và phát hiện ra rằng tất cả các mẫu đều chứa chất 3-MCPD.
-
Đời sống
Hong Kong phát hiện ca tái dương tính sau 4 tháng hồi phục COVID-19
08:00' - 18/08/2020
Bệnh nhân là nam giới, 33 tuổi, làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin, được xác nhận mắc COVID-19 vào cuối tháng 3 và hồi phục vào tháng 4.
-
Ngân hàng
Các ngân hàng ở Hong Kong (Trung Quốc) đóng cửa vì COVID-19
15:05' - 20/07/2020
Thông báo mới của Ngân hàng trung ương Trung Quốc tại Hong Kong ngày 20/7 nêu rõ ngân hàng này sẽ hoãn mọi dịch vụ ở 9 chi nhánh do dịch bệnh lây lan mạnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Australia xúc tiến dự án thủy điện tích năng lớn thứ 2
15:58'
Australia vừa phê duyệt triển khai các hạng mục khảo sát quan trọng, đặt nền móng cho việc xây dựng một trong những cơ sở thủy điện tích năng lớn nhất nước này tại khu vực Đông Nam bang Queensland.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dọa đáp trả các quy định công nghệ của châu Âu
13:00'
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa gửi tối hậu thư tới Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến các quy định quản lý của khối này đối với các công ty công nghệ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn tỷ phú J.Isaccman làm người đứng đầu NASA
10:48'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Thượng viện Mỹ ngày 17/12 đã phê chuẩn việc bổ nhiệm doanh nhân tỷ phú Jared Isaacman làm người đứng đầu mới của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA).
-
Kinh tế Thế giới
EU thu lợi 270 tỷ euro từ các hiệp định thương mại
08:22'
Tính đến nay, EU đã ký kết 44 hiệp định thương mại với gần 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
IEA: Tiêu thụ than toàn cầu sẽ đạt kỷ lục trong năm 2025
05:30'
IEA dự kiến nhu cầu than tăng khoảng 0,5% trong năm nay, lên 8,85 tỷ tấn, nhưng sẽ giảm trong thời gian còn lại của thập kỷ này.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025
20:37' - 17/12/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Cơ hội mới và triển vọng thông qua hợp tác mở
14:35' - 17/12/2025
Trung Quốc chủ động tìm kiếm sự chuyển đổi, thúc đẩy cải cách và phát triển thông qua mở cửa, hợp tác với các nước khác để chia sẻ những cơ hội mới và mở rộng không gian mới.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh doanh toàn cầu chậm lại do tác động của thuế quan
14:34' - 17/12/2025
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và một số khu vực châu Á tiếp tục tăng trưởng chậm hơn khi năm 2025 sắp kết thúc do tác động tiêu cực của các rào cản thương mại gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đẩy mạnh thực thi luật nhập cư tại Chicago
13:35' - 17/12/2025
Ngày 16/12, lực lượng tuần tra biên giới của Mỹ đã tăng cường triển khai hoạt động thực thi pháp luật đối với những người nhập cư trái phép tại thành phố Chicago thuộc bang Illinois.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN