Mỹ chính thức chấm dứt 3 thỏa thuận với Hong Kong (Trung Quốc)

12:18' - 20/08/2020
BNEWS Mỹ đã chính thức rút khỏi 3 thỏa thuận song phương với Đặc khu Hành chính Hong Kong (Trung Quốc).

Theo hãng tin AFP của Pháp, trong thông báo ngày 19/8, Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ trong khuôn khổ các biện pháp đang được thực thi, phía Mỹ đã thông báo cho chính quyền Hong Kong về việc đình chỉ hoặc chấm dứt 3 thỏa thuận song phương với đặc khu này.

Các thỏa thuận bao trùm các vấn đề dẫn độ tội phạm trốn chạy, bàn giao đối tượng bị kết án, cũng như miễn thuế qua lại đối với lợi nhuận thu được từ hoạt động vận chuyển quốc tế của các tàu. Tuyên bố nêu rõ bước đi này nhằm thể hiện sự quan ngại của Mỹ đối với luật an ninh quốc gia tại Hong Kong.

Luật Bảo vệ an ninh quốc gia tại Hong Kong chính thức có hiệu lực từ ngày 30/6 vừa qua. Chính quyền Hong Kong khẳng định luật này thể hiện quyết tâm của chính quyền trung ương trong việc duy trì vững chắc chính sách “một nước, hai chế độ”, cũng như sự ổn định lâu dài và thịnh vượng của Hong Kong.

Ngày 14/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông đã ban hành một sắc lệnh hành pháp chấm dứt những ưu đãi thương mại đối với Hong Kong, đồng thời ký ban hành Đạo luật Hong Kong. Đạo luật Hong Kong đã được Quốc hội Mỹ thông qua trong tháng 7 này, theo đó cho phép áp dụng các biện pháp trừng phạt nhằm vào các quan chức Trung Quốc liên quan luật an ninh nói trên, bao gồm trừng phạt các ngân hàng giao dịch với những quan chức này. Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bày tỏ phản đối động thái này của phía Mỹ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục