Trung Quốc thông qua luật hạn chế xuất khẩu để bảo vệ an ninh quốc gia

21:35' - 18/10/2020
BNEWS Trung Quốc vừa thông qua một đạo luật mới nhằm hạn chế hoạt động xuất khẩu đối với những mặt hàng nhạy cảm để bảo vệ an ninh quốc gia.

Đây được coi là một biện pháp bổ sung vào các công cụ chính sách mà nước này có thể sử dụng để đối trọng với Mỹ trong  bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế đang gia tăng, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ.
Đạo luật mà Trung Quốc vừa thông qua hôm 17/10 sẽ có hiệu lực vào ngày 1/12, cho phép Bắc Kinh "thực hiện các biện pháp có đi có lại" để chống lại những quốc gia lạm dụng quyền kiểm soát xuất khẩu và từ đó gây ra mối đe dọa cho an ninh quốc gia của quốc gia Đông Á này.
Ngoài ra, các dữ liệu kỹ thuật liên quan đến những mặt hàng được đề cập cũng sẽ phải chịu sự giám sát về xuất khẩu, theo văn bản luật vừa được công bố.
Động thái mới nhất này được kỳ vọng sẽ giúp Bắc Kinh có thêm cơ hội để đối phó với cuộc chiến công nghệ do Tổng thống Mỹ Donald Trump khơi mào nhắm vào các công ty công nghệ Trung Quốc.

Trước đó, Nhà Trắng đã ban hành lệnh cấm đối với nhiều nền tảng và công ty lớn của Trung Quốc, trong đó có ứng dụng TikTok và WeChat, tập đoàn công nghệ Huawei cùng nhà sản xuất chip Semiconductor Manufacturing International Corp (SMIC).
Luật mới, "được xây dựng để bảo vệ an ninh và lợi ích quốc gia", sẽ bổ sung vào bộ công cụ quản lý của Bắc Kinh, bên cạnh các danh mục hạn chế xuất khẩu công nghệ và danh sách thực thể không đáng tin cậy.
Mối quan hệ kinh tế giữa Bắc Kinh và Washington đã bị xáo trộn bởi các chính sách thuế quan chưa từng có của Tổng thống Trump, cùng những lời đe dọa về lệnh cấm và trừng phạt đối với các công ty công nghệ Trung Quốc.
Trước đó vào tháng Chín, Trung Quốc đã công bố một "danh sách thực thể không đáng tin cậy". Nhiều người cho rằng đây là vũ khí để trả đũa Mỹ, quốc gia đã sử dụng một "danh sách thực thể" tương tự để loại Huawei khỏi thị trường nước này.
Một tháng trước đó, Bộ Thương mại Trung Quốc đã siết chặt các quy định về những loại công nghệ bị hạn chế xuất khẩu. Trong đó, "mục đích sử dụng dân sự" đã được thêm vào danh sách./.

>>Quan chức IMF: Trung Quốc dự kiến có thêm hỗ trợ tài chính trong năm 2021


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục