1. >

Trung Quốc tìm cách hạn chế bong bóng bất động sản

Facebook Share

BNEWS.VN Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang nỗ lực giảm lượng tín dụng được đổ vào hoạt động mua nhà với mục đích đầu cơ để kiềm chế bong bóng bất động sản trong năm 2017.

Trung Quốc tìm cách hạn chế bong bóng bất động sản

Trung Quốc thắt chặt các chính sách về nhà ở, nhằm kiềm chế bong bóng bất động sản. Ảnh: EPA

Doanh số bán bất động sản tại Trung Quốc đã giảm kể từ khi chính phủ nước này bắt đầu thắt chặt các chính sách về nhà ở và giới phân tích cho rằng sẽ có những biện pháp mới được thực hiện trong năm 2017 để hạn chế tình trạng bong bóng.

China Index Academy, viện nghiên cứu bất động sản, cho biết doanh số bán nhà ở nước này trong tháng 1/2017 tính theo diện tích sàn giảm 36,7% so với tháng 12/2016 và giảm 27,3% so với cùng kỳ năm ngoái, với Bắc Kinh và Thâm Quyến giảm gần 50%.

Từ ngày 1/1, các ngân hàng ở Bắc Kinh đã tăng lãi suất cho vay thế chấp đối với người mua nhà lần đầu. Bên cạnh các biện pháp được triển khai từ tháng 10/2016, hàng chục thành phố ở Trung Quốc đã thông báo hạn chế việc mua nhà và thắt chặt các quy định về thế chấp sau hai năm nới lỏng.

Tuy nhiên, sự phục hồi của thị trường không đồng đều, với các khu vực mạnh về kinh tế có tình trạng tăng giá và các khu vực kém phát triển hơn vẫn có lượng nhà tồn cao.

Các nhà hoạch định chính sách đang nỗ lực giảm lượng tín dụng được đổ vào hoạt động mua nhà với mục đích đầu cơ để kiềm chế bong bóng bất động sản trong năm 2017, kêu gọi việc xây dựng một cơ chế thị trường dài hạn để ngăn chặn bong bóng và giảm mức độ cần thiết phải có những điều chỉnh lớn trong các công cụ đầu tư, luật và tài khóa.

Thị trường bất động sản Trung Quốc có đóng góp lớn trong tăng trưởng kinh tế năm 2016. Theo Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc, trong số 70 thành phố lớn và vừa được khảo sát, 46 thành phố có giá nhà mới trong tháng 12/2016 tăng so với tháng trước đó. Số liệu thống kê cho tháng 1/2017 sẽ được công bố vào ngày 22/2 tới.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT hiện có 60.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Nhật Bản, chiếm 29% tổng số du học sinh VN đi du học, vượt qua cả hai đất nước du học truyền thống là Úc và Mỹ. Vậy điều gì đã hấp dẫn các du học sinh như vậy? Các bạn trẻ cần có sự chuẩn bị như thế nào trước khi tìm kiếm cơ hội du học tại đất nước mặt trời mọc?

ncif