Trung Quốc: Toàn bộ các ca nhiễm COVID-19 mới là người từ nước ngoài

10:18' - 26/03/2020
BNEWS Theo báo cáo của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC), tính đến hết ngày 25/3, Trung Quốc đại lục ghi nhận 67 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới và 100% ca nhiễm mới này là người từ nước ngoài.

Theo báo cáo của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC), tính đến cuối ngày 25/3, Trung Quốc đại lục ghi nhận 67 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới và 100% ca nhiễm mới này là người từ nước ngoài tới nước này.

Hiện tổng số ca nhiễm  SARS-CoV-2 từ nước ngoài tới Trung Quốc đại lục lên tới 541 người.

NHC cho biết số ca nhiễm mới rải rác tại khu vực tỉnh thành như Bắc Kinh, Thượng Hải, Nội Mông, Quảng Đông,...

Để hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19 từ những đối tượng có nguy cơ cao là người từ các nước có dịch COVID-19 tới Trung Quốc, nước này đã áp dụng quy định cách ly 14 ngày đối với tất cả những người này, kể cả công dân Trung Quốc.

* Tại Nhật Bản, tối 25/3, bà Yuriko Koike, Thị trưởng Tokyo, đã kêu gọi người dân thủ đô ở nhà và không đi ra đường vào cuối tuần này nếu không thực sự cần thiết.

Phóng viên TTXVN tại Nhật Bản cho biết lời kêu gọi này được đưa ra trong bối cảnh số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở Tokyo vẫn tiếp tục tăng và đã lên mức cao nhất trong một ngày.

Chỉ riêng trong ngày 25/3, giới chức thành phố đã ghi nhận thêm 41 trường hợp mắc COVID-19, tăng hơn gấp đôi so với con số kỷ lục 17 người ghi nhận vào ngày 24/3.

Thị trưởng Koike cho rằng Tokyo đang phải đối mặt với nguy cơ bùng nổ các ca lây nhiễm mới.

Vì vậy, bà kêu gọi người dân thủ đô nhận thức rõ tình hình và làm việc tại nhà càng nhiều càng tốt vào những ngày trong tuần, đồng thời hạn chế đi ra ngoài vào buổi tối và không ra ngoài vào cuối tuần này nếu không cần thiết.

Bên cạnh đó, Thị trưởng Koike cũng đề nghị những người mới trở về từ nước ngoài tuân thủ quy định tự cách ly trong vòng 14 ngày do đây là nhóm đối tượng có nguy cơ cao.

Trong 41 trường hợp nhiễm mới ngày 25/3, có 5 người mới trở về từ nước ngoài.
Trong ba ngày gần đây, Tokyo liên tục ghi nhận số ca nhiễm mới trong một ngày tăng cao.

Hôm 23/3, thành phố này ghi nhận 16 ca. Con số này đã tăng lên 17 vào ngày 24/3 và 41 vào ngày 25/3.

*Tại Hàn Quốc, theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Cơ quan Quản lý và phòng chống dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) sáng 26/3 cho biết trong một ngày qua, tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 ở nước này tăng thêm 104 ca lên 9.241 ca. Số ca tử vong tăng thêm 5 ca lên 131 ca, trong khi số ca hồi phục là 4.144.

Để ngăn chặn tình trạng lây nhiễm từ nước ngoài, Chính phủ Hàn Quốc đã bắt đầu áp dụng "thủ tục nhập cảnh đặc biệt" ngay tại sân bay đối với tất cả hành khách đến từ khu vực châu Âu từ 0h ngày 23/3 tới.

Theo đó, tất cả công dân Hàn Quốc và người nước ngoài nhập cảnh từ châu Âu phải điền vào bản khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt ngay tại sân bay.

Sau đó, những người có triệu chứng nghi ngờ được đưa tới khu vực cách ly trong trạm kiểm dịch sân bay, người không có triệu chứng được đưa tới khu vực chờ chỉ định.

Sau khi xét nghiệm virus SARS-CoV-2, dù có kết quả âm tính thì công dân Hàn Quốc và những người nước ngoài nhập cảnh với mục đích cư trú dài hạn vẫn phải tự cách ly tại nơi cư trú hoặc cơ sở do nhà nước chỉ định trong vòng 14 ngày (kể từ ngày nhập cảnh) để theo dõi các triệu chứng liên quan.

Trong khi đó, người nước ngoài nhập cảnh với mục đích cư trú ngắn hạn chịu sự giám sát linh hoạt của các cơ quan chức năng trong thời gian lưu trú tại Hàn Quốc.

Trong tuyên bố mới nhất ngày 26/3, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun nhấn mạnh Hàn Quốc không nhân nhượng với bất cứ trường hợp vi phạm thực hiện lệnh cách ly.

Tuyên bố được đưa ra sau khi một số cá nhân từ châu Âu và Mỹ không chịu tuân thủ chỉ dẫn cách ly 2 tuần, làm dấy lên quan ngại nguy cơ dịch COVID-19 lây lan.

Thủ  tướng Chung Sye-kyun cho rằng cần áp dụng nguyên tắc triệt để đối phó với những đối tượng không tuân thủ chỉ dẫn cách ly và áp dụng hình phạt trục xuất đối với những người nước ngoài vi phạm. 

Về các biện pháp phòng chống dịch bệnh của chính phủ, người dân Hàn Quốc bày tỏ sự tin tưởng và ủng hộ các quyết sách của lãnh đạo nhà nước.

Điều này thể hiện qua tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tăng lên mức cao nhất trong hơn một năm qua (52,5%) với đánh giá chính quyền của ông đang làm tương đối tốt trong việc khống chế dịch bệnh COVID 19.

Kết quả một cuộc thăm dò ý kiến 1.518 người dân trên 18 tuổi trên toàn Hàn Quốc qua điện thoại công bố ngày 26/3 cho biết tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Moon Jae-in đã tăng 3,2% so với tuần trước.

Đây là tỷ lệ ủng hộ ông cao nhất trong 14 tháng qua sau khi đạt mức 53,7% trong cuộc khảo sát trong tuần thứ hai tháng 11 năm 2018. Đây cũng là lần đầu tiên trong khoảng 7 tháng qua, tỷ lệ này vượt quá 50%.

Trước đó, một số phương tiện truyền thông nước ngoài đã trích dẫn Hàn Quốc như là một hình mẫu trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19.

* Cảnh sát bang New South Wales (NSW), Australia, vừa được trao thêm quyền phạt nặng ngay tại chỗ đối với các cá nhân và doanh nghiệp vi phạm các lệnh cấm của chính phủ nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng trước sự tấn công của dịch COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, bắt đầu từ ngày 26/3, cảnh sát bang NSW sẽ có quyền áp dụng khoản tiền phạt tại chỗ là 1.000 AUD (660 USD)  đối với những người không tuân thủ các lệnh tự cách ly hoặc dãn cách xã hội trong thời gian đại dịch bùng phát.

Ngoài hình phạt đối với cá nhân, cảnh sát NSW cũng sẽ có quyền phạt 5.000 AUD (3.300 USD) đối với các cơ sở kinh doanh vi phạm các quy định của luật y tế công cộng hoặc lệnh cấm của chính quyền.

Những người nằm trong “tầm ngắm” của cảnh sát bao gồm những người mới trở về Australia từ nước ngoài và những người được chẩn đoán mắc COVID-19 vi phạm yêu cầu tự cách ly 14 ngày.

Tiền phạt cũng sẽ áp dụng cho các hành vi vi phạm lệnh cấm các cuộc tụ tập ngoài trời từ 500 người trở lên và các cuộc tụ họp trong nhà 100 người trở lên. 

Bên cạnh đó, cảnh sát Australia có quyền áp dụng các hình phạt theo Đạo luật Sức khỏe Cộng đồng, trong đó có phạt ngồi tù sáu tháng và phạt tiền lên tới 11.000 AUD (7.300 USD).

Cảnh sát sẽ tiến hành kiểm tra ngẫu nhiên những người được báo là có thể vi phạm các yêu cầu kiểm dịch và không loại trừ khả năng sẽ có thêm các hình phạt bổ sung nhằm tăng cường tuân thủ đối với các quy định và lệnh cấm của chính phủ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục