Trung Quốc triển khai hơn 7.000 binh lính hỗ trợ người dân vùng lũ

21:43' - 13/07/2020
BNEWS Hơn 7.000 binh sĩ đã được triển khai đến miền Đông Trung Quốc để tham gia các chiến dịch cứu hộ khẩn cấp và kiểm soát lũ lụt.

Theo Tân Hoa Xã ngày 13/7, trong số này, hơn 3.800 binh sĩ được cử đến thành phố Cửu Giang (Jiujang) và Bà Dương (Poyang) của tỉnh Giang Tây (Jiangxi), nơi họ sẽ đảm nhận việc tuần tra, gia cố đê, sơ tán người dân vùng thiên tai tới nơi an toàn...

Tại thành phố Đồng Lăng (Tongling), tỉnh An Huy (Anhui), hơn 1.000 binh sĩ đang cùng lực lượng cứu hộ tại chỗ chạy đua với thời gian để gia cố đê và sơ tán dân thường.

Theo thống kê của nhà chức trách Trung Quốc, lũ lụt hoành hành tại các vùng rộng lớn ở miền Trung và miền Đông nước này đã cướp đi sinh mạng của hơn 140 người hoặc mất tích, ảnh hưởng tới 37,89 triệu người và tàn phá hơn 28.000 ngôi nhà  cùng nhiều công trình xây dựng dân sinh.

Tình hình mưa lũ đã xấu đi từ tuần trước khi mưa lớn trong nhiều ngày đã khiến mực nước dâng cao và Chính phủ Trung Quốc đã nâng các mức cảnh báo. Trong ngày 13/7, Bộ Thủy lợi Trung Quốc cho biết mực nước của 33 con sông đã dâng cao lên mức kỷ lục, trong khi cảnh báo nguy cơ nước tràn bờ ở 433 con sông.

Các hình ảnh trên truyền thông nhà nước Trung Quốc cho thấy nhiều thành phố và thị trấn đã chìm trong biển nước. Tại một số nơi, nước đã dâng lên nóc các ngôi nhà một tầng và lực lượng cứu hộ phải sơ tán người dân bằng xuồng. Tại những khu vực khác, lở đất đã chôn vùi nhiều ngôi nhà.

Năm 1998 ghi nhận những trận lụt tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ trở lại đây tại Trung Quốc khi cướp đi sinh mạng của hơn 4.000 người./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục