Trung Quốc trục xuất một nữ công dân Mỹ
Ngày 25/4, một tòa án ở Trung Quốc đã kết án 3,5 năm tù giam đối với một nữ công dân Mỹ với tội danh hoạt động gián điệp, nhưng sau đó đã ra lệnh trục xuất.
Theo hãng tin Anh Reuters, tại phiên tòa diễn ra ở thành phố Nam Ninh (Trung Quốc), Sandy Phan-Gillis người Mỹ gốc Trung Quốc đã nhận tội và không có ý định kháng cáo. Phan-Gillis có thể sẽ sớm bị trục xuất về Mỹ, song chưa rõ thời điểm chính xác.
Hiện tòa án chưa công bố bản cáo trạng. Tuy nhiên, theo luật sư bên bị, vụ việc có liên quan tới "các bí mật quốc gia". Sandy Phan-Gillis bị bắt giữ hồi tháng 3/2015 khi đang chuẩn bị tới Macao (Trung Quốc), và bị giam giữ từ đó đến nay. Trong thời gian này, Phan-Gillis vẫn thường xuyên liên lạc với giới chức Mỹ.
Theo giới phân tích, vụ bắt giữ công dân Phan- Gillis cách đây hai năm đã phủ bóng đen lên quan hệ vốn không "thuận buồm xuôi gió" giữa Trung Quốc và chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama khi đó.
Tuy nhiên, mối quan hệ giữa 2 cường quốc hàng đầu thế giới đã được hâm nóng trong thời gian gần đây, đặc biệt sau cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở thành phố Florida, Mỹ, đầu tháng 4 này./.
>>>Trung Quốc treo giải lớn cho người dân tố cáo gián điệpTin liên quan
-
Hàng hoá
Mỹ khó có thể “ghìm cương” Trung Quốc trong xuất khẩu thép
19:29' - 24/04/2017
Năm 2016, Trung Quốc đã xuất khẩu 620.000 tấn thép trực tiếp vào thị trường Mỹ và chỉ chiếm một phần nhỏ trong số 800 triệu tấn thép nước này sản xuất mỗi năm.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tái khẳng định Trung Quốc chưa hề có hành động thao túng tiền tệ
07:52' - 24/04/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết quyết định không đưa Trung Quốc vào danh sách các nước thao túng tiền tệ là một ví dụ của “sự linh hoạt”.
-
Kinh tế Thế giới
Moody's nhận định tiêu cực về các ngân hàng Trung Quốc
16:49' - 23/04/2017
Theo Moody's, 11 ngân hàng của Trung Quốc, đang phải đối mặt với nhiều khó khăn về lợi nhuận, giữa bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang tăng trưởng chậm lại.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ yêu cầu điều tra thép Trung Quốc
10:56' - 21/04/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/4 đã yêu cầu Bộ Thương mại Mỹ điều tra nhằm xác định liệu thép do Trung Quốc và các nước khác sản xuất có đe dọa an ninh quốc gia Mỹ hay không.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ liệu có thực hiện chính sách thương mại hà khắc với Trung Quốc?
05:30' - 21/04/2017
Trái ngược với giọng điệu nóng nảy trong chiến dịch tranh cử, không khí trong cuộc gặp tại Florida giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khá "nhã nhặn".
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc hối thúc Mỹ thay đổi chính sách xuất khẩu
20:15' - 20/04/2017
Ngày 20/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng đã hối thúc Mỹ "điều chỉnh các chính sách lỗi thời" của nước này đối với những hoạt động xuất khẩu sang Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/2/2026
21:03' - 27/02/2026
Bản tin ngày 27/2/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Liên minh châu Âu áp dụng tạm thời FTA với Mercosur; Thị trường smartphone trước cú sốc mang tính "sóng thần";...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc giảm thuế quan đối với hàng hóa Canada từ tháng 3/2026
20:50' - 27/02/2026
Ngày 27/2, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo sẽ tạm thời giảm một số mức thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Liên minh châu Âu áp dụng tạm thời FTA với Mercosur
20:08' - 27/02/2026
Liên minh châu Âu sẽ thực thi Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur), trong thời gian chờ đợi phán quyết từ tòa án cấp cao về tính hợp pháp của hiệp định này.
-
Kinh tế Thế giới
Dự báo kinh tế thế giới: Đà phục hồi vẫn chông chênh
19:52' - 27/02/2026
Trong một giai đoạn đầy biến động và chính sách thương mại thay đổi, tăng trưởng kinh tế toàn cầu chỉ giảm nhẹ từ 2,8% trong năm 2025 xuống 2,7% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Những vấn đề quan trọng mà con người phải đối mặt trong kỷ nguyên AI
17:40' - 27/02/2026
Sự tiến bộ của AI được kỳ vọng sẽ có tác động lớn nhất đến cuộc sống của nhân loại. Trong thời đại AI, chúng ta nên đặt ra những câu hỏi nào và nên chuẩn bị những câu trả lời ra sao?
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo thuế quan có thể vượt 15%
13:54' - 27/02/2026
Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ Jameson Greer tuyên bố thuế quan có thể tăng lên 15% hoặc cao hơn đối với một số quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Động thái nhượng bộ của Canada trước đe doạ áp thuế của Trump
08:07' - 27/02/2026
Bộ Giao thông Vận tải Canada đã cấp giấy chứng nhận cho các máy bay G700 và G800 của công ty có trụ sở tại Georgia (Mỹ) – 8 ngày sau khi “bật đèn xanh” cho hai mẫu Gulfstream cũ hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư 40 triệu USD phát triển hạ tầng số cho Đông Nam Á
07:58' - 27/02/2026
Nhóm Ngân hàng Thế giới (WBG) vừa công bố khoản đầu tư 40 triệu USD vào công ty blockchain Zetrix AI Berhad có trụ sở tại Malaysia nhằm thúc đẩy phát triển hạ tầng công cộng số tại Đông Nam Á.
-
Kinh tế Thế giới
Libya muốn thay thế Nga trở thành nhà cung cấp khí đốt chủ yếu cho châu Âu
05:30' - 27/02/2026
Theo La Tribune, Libya đẩy mạnh tăng sản lượng khí nhằm trở thành nguồn cung thay thế cho Liên minh châu Âu khi khối này dần từ bỏ khí đốt Nga.

Trung Quốc trục xuất nữ công dân Mỹ Sandy Phan-Gillis. Ảnh: AP