BNEWS Theo kế hoạch từng bước mở lại biên giới nội địa, khoảng giữa tháng 12 tới, cư dân Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) có thể được phép đến Trung Quốc đại lục mà không cần phải cách ly.
Tuy nhiên, việc di chuyển sẽ chỉ giới hạn ở tỉnh Quảng Đông và Thâm Quyến là điểm nhập cảnh duy nhất.
Phóng viên TTXVN tại Hong Kong cho biết kế hoạch ban đầu là hạn ngạch hằng ngày sẽ giới hạn cho những người có nhu cầu kinh doanh khẩn cấp hoặc thăm thân.
Mã sức khỏe của du khách sẽ do Trung Quốc đại lục cấp và một hệ thống tương tự được đề xuất cho Hong Kong sẽ phải có màu xanh lá cây - cho biết nguy cơ nhiễm COVID-19 thấp.
Theo truyền thông sở tại, người dân từ Hong Kong có thể đến các thành phố khác ở tỉnh Quảng Đông sau khi đến Thâm Quyến nếu họ có mã sức khỏe hợp lệ và đáp ứng các yêu cầu khác đang được hoàn thiện.
Mọi hoạt động di chuyển của các du khách sẽ được lưu lại trong giai đoạn thử nghiệm ban đầu.
Giới chức Trung Quốc đại lục và Hong Kong sẽ tiến hành các cuộc họp trực tuyến để xác định chi tiết về cơ chế theo dõi người dân từ Hong Kong và phân loại mức độ rủi ro với COVID-19 của họ.
Những người bị nghi ngờ hoặc được xác nhận mắc COVID-19, những người tiếp xúc gần với bệnh nhân cũng như những người tiếp xúc gần với họ và những người đang được kiểm dịch sẽ được cấp “mã đỏ”, nghĩa là có nguy cơ lây nhiễm cao.
Họ sẽ không đủ điều kiện để được cấp phép đi lại mà không phải cách ly. Những người sống trong cùng tòa nhà hoặc vùng gần với các trường hợp mắc COVID-19 sẽ được cấp “mã vàng” và cũng sẽ không đủ điều kiện để tham gia chương trình đi lại không có kiểm dịch.
Ước tính việc mở cửa tỉnh Quảng Đông sẽ đáp ứng nhu cầu đi lại của khoảng 50% - 60% các gia đình ở Hong Kong có người thân hoặc quan hệ làm ăn tại Trung Quốc đại lục.
* Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, những biện pháp nới lỏng hạn chế đi lại cùng các giải pháp linh hoạt phục hồi các hoạt động kinh tế-xã hội của Chính phủ Campuchia đã tạo lực đẩy cho một loạt hãng hàng không Campuchia nối lại đường bay thương mại định kỳ sang thủ đô Bangkok (Thái Lan) trong tháng này.
Hai hãng hàng không Lan Mei Airlines và Cambodia Airways cho biết sẽ khởi động lại đường bay Phnom Penh – Bangkok lần lượt từ ngày 13/11 và 17/11. Lan Mei Airlines dự kiến có hai chuyến/tuần cho tuyến này (thứ Ba và thứ Sáu), trong khi Cambodia Airways quyết định mở lại chuyến bay đúng dịp Lễ hội nước hằng năm.
Trung tuần tháng 10 vừa qua, Thái Lan đã thông báo những du khách Campuchia sẽ được phép nhập cảnh Thái Lan mà không cần cách ly kể từ ngày 1/11.
Từ ngày 1/11/2021, Chính phủ Campuchia đã thông báo mở cửa trở lại toàn bộ nền kinh tế nước này. Căn cứ vào những tin tức khả quan về tình hình phục hồi kinh tế-xã hội, hàn gắn đứt gãy trong các chuỗi sản xuất – dịch vụ, Bộ Du lịch công bố hai hướng dẫn chính có hiệu lực từ ngày 28/10 về kế hoạch tái mở cửa đất nước cho các du khách trong và ngoài nước đã tiêm vaccine đầy đủ và đảm bảo thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng dịch.
Hai hướng dẫn này nằm trong “Kế hoạch Chiến lược về tái mở cửa cho các khách du lịch đã tiêm chủng” và “Chính sách Về các biện pháp thúc đẩy hoạt động du lịch nội địa trong giai đoạn 2021-2023”.
Theo đó, Campuchia sẽ tái mở cửa cho du khách quốc tế đã tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19 kể từ ngày 30/11 tới, bắt đầu từ tỉnh Preah Sihanouk, trong đó có đảo du lịch Koh Rong và khu nghỉ dưỡng Dara Sakor thuộc tỉnh Koh Kong.
Nhằm tăng cường năng lực cho dịch vụ hàng không Campuchia, ngày 2/11, Tổng cục Hàng không dân dụng Campuchia (SSCA) và Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) đã ký một thỏa thuận về hỗ trợ đào tạo kỹ thuật cho Dự án Xây dựng năng lực hàng không dân dụng, cải thiện và tăng cường an ninh sân bay cùng tổng thể môi trường kinh doanh sân bay hướng tới mục tiêu thu hút thêm nhiều du khách nước ngoài đến Campuchia.
Dự án này tập trung vào 4 ưu tiên gồm: tăng cường an ninh sân bay, tăng cường chất lượng quản lý sân bay, đào tạo và xây dựng năng lực bảo dưỡng công nghệ sân bay, đào tạo và xây dựng năng lực về các vấn đề y tế tại sân bay./.
Tin liên quan
GDP của Hong Kong (Trung Quốc) tăng 5,4% trong quý III/2021
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý III/2021 của Hong Kong tăng 5,4% so với cùng kỳ năm 2020 và tính trong ba quý đầu năm nay thì GDP của khu hành chính đặc biệt này tăng 7% so với một năm trước đó.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất tại Mỹ giảm tốc
Theo kết quả khảo sát công bố ngày 1/7 của Viện Quản lý Cung ứng (ISM), hoạt động sản xuất tại Mỹ đã chậm lại trong tháng 6/2026
-
Kinh tế Thế giớiTân Thủ tướng Hàn Quốc đặt kiềm chế lạm phát là ưu tiên hàng đầu
Ngày 2/7, tân Thủ tướng Hàn Quốc Han Seong Sook tuyên bố việc kiềm chế lạm phát và ổn định giá cả phải được đặt lên hàng đầu trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông kéo dài.
-
Kinh tế Thế giớiWB nâng Philippines lên nhóm nước có thu nhập trung bình cao
Ngân hàng Thế giới (WB) đã chính thức xếp Philippines vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ thúc đẩy sửa đổi Hiệp định Thương mại Mỹ-Mexico-Canada
Theo kế hoạch, Washington và Mexico sẽ tiến hành vòng đàm phán song phương mới vào tuần bắt đầu từ ngày 20/7.
-
Kinh tế Thế giớiTriển vọng tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc
Nhiều tổ chức nghiên cứu ở Hàn Quốc và quốc tế đã dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực của nước này ở mức 3-4%
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc xây dựng hệ thống cung cấp điện lớn nhất thế giới
Trung Quốc đã xây dựng hệ thống cung cấp điện có quy mô lớn nhất thế giới, với gần 800 triệu khách hàng sử dụng điện và chất lượng dịch vụ thuộc nhóm tiên tiến trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giớiNăng lượng tái tạo đạt tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ tại Đức
Năng lượng tái tạo chiếm tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ của Đức trong nửa đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/7/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/7/2026.











