Trung Quốc tuyên bố đã vượt qua giai đoạn đỉnh dịch COVID-19

18:53' - 12/03/2020
Bnews Theo người phát ngôn của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) Mễ Phong, nước này đã vượt qua giai đoạn đỉnh điểm leo thang của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Kiểm tra thân nhiệt phòng lây nhiễm COVID-19 tại sân bay quốc tế ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 7/3. Ảnh: THX/TTXVN 

Ngày 12/3, trả lời tại một cuộc họp báo, người phát ngôn của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) Mễ Phong cho hay nước này đã vượt qua giai đoạn đỉnh điểm leo thang của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Cũng về vấn đề này, chuyên gia y tế cấp cao của chính phủ Trung Quốc Chung Nam Sơn cùng ngày tuyên bố đại dịch COVID-19 toàn cầu có khả năng sẽ kết thúc trước tháng 6 nếu các nước chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh thực hiện đầy đủ các biện pháp kiểm soát cần thiết.
Ngày 12/3, NHC đã công bố báo cáo mới nhất về tình hình dịch COVID-19, theo đó trong ngày 11/3 Trung Quốc đại lục ghi nhận thêm 11 ca tử vong gồm 10 ca tại tâm dịch – tỉnh Hồ Bắc - và 1 ca tại tỉnh Thiểm Tây. Trong khi đó, chỉ có thêm 15 ca mới mắc bệnh, giảm so với con số 24 ca một ngày trước.

Như vậy, tính đến hết ngày 11/3, Trung Quốc đại lục đã xác nhận tổng cộng 3.169 ca tử vong và 80.793 trường hợp mắc COVID-19.

Cũng theo NHC, nước này đã ghi nhận 1.318 bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh và xuất viện trong ngày 11/3, nâng tổng số ca xuất viện tại đây lên thành 62.793 người.

Cùng ngày 12/3, Bộ Giáo dục Trung Quốc (MOE) đã công bố một loạt những chỉ dẫn về phòng ngừa và kiểm soát COVID-19 tại các trường mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở và đại học, theo đó những trường học này sẽ được phổ biến những kiến thức cơ bản về virus SARS-CoV-2, xây dựng các hệ thống phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh cũng như hoạt động kiểm tra công tác phòng chống dịch trước và sau khi những trường học trên được mở cửa trở lại.

Được MOE khởi xướng với mục đích hướng dẫn các trường học phòng ngừa và kiểm soát COVID-19, những chỉ dẫn nói trên do Nhà xuất bản Y học Nhân dân Trung Quốc phát hành và theo MOE, các trường học có thể tải xuống miễn phí từ trang web của nhà xuất bản này.
Trong khi đó, chính quyền tỉnh Quý Châu (Trung Quốc) ngày 12/3 cho biết đã áp đặt một loạt các biện pháp, trong đó có việc trợ giá và hỗ trợ bằng các khoàn cho vay để phục hồi các hoạt động du lịch trong tỉnh trong bối cảnh ngành công nghiệp "không khói" chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch COVID-19.
Theo một thông tư do cho chính quyền tỉnh này công bố trước đó, Quý Châu sẽ chi 55 triệu Nhân dân tệ (7,9 triệu USD) để hỗ trợ các hãng du lịch và các công ty cho thuê phương tiện du lịch phục hồi hoạt động.

Ngoài ra, tỉnh cũng sẽ thông qua các chính sách ưu đãi và khoản tiền 20 triệu NDT để thúc đẩy chi tiêu công trong lĩnh vực văn hóa và du lịch./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục