Trung Quốc và nỗ lực giành thiện cảm của doanh nghiệp Mỹ
Hai tuần trước khi Mỹ áp thuế bổ sung đối với 16 tỷ USD còn lại trong 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc đầu tiên bị áp thuế bổ sung, ngày 7/8, tờ Nhân dân nhật báo phiên bản tiếng Anh đăng bài bình luận cảnh báo các công ty tập đoàn của Mỹ có thể trở thành “quân bài” của Trung Quốc trong chiến tranh thương mại.
Đây là lần thứ hai trong 6 ngày, bài báo này xuất hiện trên truyền thông chính thức của Trung Quốc. Trước đó, bài báo trên được đăng trên tờ Thời báo Hoàn cầu, một phụ bản của tờ Nhân dân nhật báo, với tiêu đề “Những nhãn hiệu Mỹ có doanh số lớn tại Trung Quốc, bao gồm Apple sẽ trở thành quân bài mặc cả của Trung Quốc”.
Và khi Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đe dọa áp thuế bổ sung với hàng hóa Trung Quốc, quan chức Bắc Kinh tuyên bố sẽ trả đũa tương xứng; gặp lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ, Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Vương Kỳ Sơn cảnh báo doanh nghiệp Mỹ có thể bị ảnh hưởng.
Kết quả điều tra mới nhất do Thương hội Mỹ tại Trung Quốc và Thương hội Mỹ tại Thượng Hải cho thấy trong số 432 doanh nghiệp Mỹ trả lời thì có hơn 60% nói rằng họ bị ảnh hưởng bởi đợt áp thuế bổ sung đầu tiên đối với 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.
Trong trường hợp Mỹ áp thuế bổ sung đợt 2 với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, 3/4 số doanh nghiệp Mỹ nêu trên nói rằng hoạt động của họ bị ảnh hưởng nhiều hơn. Hiện tại mới có khoảng 1/3 doanh nghiệp Mỹ tạm hoãn đầu tư tại Trung Quốc và 2/3 doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc chưa có kế hoạch chuyển hoạt động khỏi Trung Quốc.
Tuy nhiên, cùng với sự leo thang của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, nhất là trong trường hợp Trung Quốc ra đòn trả đũa nhằm vào doanh nghiệp Mỹ, giới chuyên gia cho rằng tình hình có thể khác đi. Có bất ngờ hay không khi Bắc Kinh giơ cành ô liu với doanh nghiệp Mỹ?
Theo tờ Economic Journal, trong một hội nghị gần đây, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc nói với các nhà quản lý cao cấp trong giới doanh nghiệp Mỹ sang thăm Trung Quốc rằng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc sẽ không trở thành mục tiêu trả đũa trong cuộc chiến thương mại. Đây không phải là phát biểu đơn lẻ vỗ về doanh nghiệp Mỹ của giới chức Bắc Kinh.
Tại buổi tiếp Chủ tịch hãng Exxon Mobil Darren Woods vào ngày 7/9, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường bày tỏ ủng hộ đối với dự án hóa dầu trị giá 10 tỷ USD mà Exxon Mobil lên kế hoạch thực hiện ở tỉnh Quảng Đông. Ngoài ra, có thông tin cho biết tuần qua, ông Vương Kỳ Sơn tiến hành gặp gỡ một số nhà tài phiệt Phố Wall, đến từ các tập đoàn lớn như JPMorgan Chase, Citigroup, Blackstone… Thông điệp được phát đi là “mọi việc vẫn bình thường”.
Đầu tư của doanh nghiệp Mỹ hằng năm chỉ chiếm khoảng 2% tổng mức đầu tư nước ngoài trực tiếp tại Trung Quốc, nhưng liên quan tới nhiều ngành nghề then chốt, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Trung Quốc nâng cao trình độ công nghệ và quản lý như đầu tư của hãng Intel trong lĩnh vực bán dẫn, đầu tư của hãng General Electric trong ngành chế tạo hàng không.
“Giết gà để lấy trứng” rõ ràng không thể tốt bằng “nuôi gà để đẻ trứng”. Quan trọng hơn, nếu phía Trung Quốc trừng phạt doanh nghiệp nổi tiếng của Mỹ có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài khác đối với nước này, có thể kích hoạt làn sóng thoái vốn.
Ngoài ra, hiện nay ở Mỹ đã hình thành Liên minh người Mỹ vì tự do thương mại với sự tham gia của hơn 60 đoàn thể ngành nghề. Liên minh này phản đối việc ông Trump mở rộng vô hạn biện pháp thuế quan, tìm cách thuyết phục các nghị sỹ Mỹ gây sức ép với Tổng thống nước này. Vì vậy, nỗ lực giành thiện cảm của doanh nghiệp Mỹ lúc này được cho là hành động khôn ngoan./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Fed nâng lãi suất – Câu chuyện không chỉ của riêng nước Mỹ
13:51' - 29/09/2018
Đây là lần tăng lãi suất thứ ba của Fed trong năm nay và là lần thứ 8 Fed lãi suất kể từ năm 2015.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Canada nỗ lực giải quyết những bất đồng còn tồn tại
10:11' - 29/09/2018
Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo cho biết, Mỹ và Canada đã đề nghị Mexico dành cho hai nước này 48 giờ để đạt được một thỏa thuận về việc duy trì Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch Fed: Kinh tế Mỹ không đối mặt rủi ro suy thoái trong 2 năm tới
17:42' - 28/09/2018
Tại cuộc gặp gỡ các doanh nhân Mỹ ngày 28/9, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết nền kinh tế nước này không đối mặt với nhiều rủi ro suy thoái trong hai năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Dự báo kinh tế Mỹ quay về với nhịp độ tăng trưởng bền vững
14:52' - 28/09/2018
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự báo kinh tế Mỹ sẽ quay về với nhịp độ tăng trưởng bền vững 3% hoặc cao hơn trong vòng thập niên tới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ không xem xét mở kho dầu dự trữ chiến lược
11:43' - 28/09/2018
Kho dầu dự trữ chiến lược của Mỹ hiện trữ khoảng 660 triệu thùng dầu thô, chủ yếu đặt tại các bồn chứa dưới mặt đất ở Texas và Louisiana.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản dự kiến thông qua ngân sách kỷ lục 122.310 tỷ yen
11:24'
Ngày 7/4, Quốc hội Nhật Bản dự kiến chính thức thông qua ngân sách cao kỷ lục 122.310 tỷ yen (766 tỷ USD) cho năm tài khóa kết thúc vào tháng 3/2027.
-
Kinh tế Thế giới
Ứng dụng chính thức của Nhà Trắng ghi nhận gần 2 triệu lượt tải
10:08'
Ứng dụng chính thức của Nhà Trắng ghi nhận gần 2 triệu lượt tải chỉ trong thời gian ngắn, kể từ ngày ra mắt 27/3 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước châu Á tăng cường biện pháp đối phó trong bối cảnh giá năng lượng leo thang
06:30'
Ngày 6/4, nhiều quốc gia châu Á đã triển khai các biện pháp đồng bộ nhằm giảm áp lực chi phí và đảm bảo an ninh năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 6/4/2026
21:35' - 06/04/2026
Hôm nay 6/4, xung đột Trung Đông có thể đẩy lạm phát Mỹ tăng kỷ lục, sức hấp dẫn của thị trường IPO Hong Kong (Trung Quốc)...
-
Kinh tế Thế giới
THEO DÒNG THỜI SỰ: Lợi ích ngắn, hệ lụy dài
17:54' - 06/04/2026
Sau một năm kể từ "Ngày giải phóng" (2/4/2025), chính sách thuế đối ứng quy mô lớn của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tạo ra những dư chấn, làm thay đổi cấu trúc thương mại và ngoại giao toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản thận trọng về khả năng tăng lãi suất giữa rủi ro lạm phát
16:33' - 06/04/2026
Dữ liệu từ thị trường hoán đổi qua đêm ngày 6/4 cho thấy các nhà giao dịch đang đặt cược khoảng 66% khả năng BoJ sẽ tăng lãi suất ngay trong tháng này.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông có thể đẩy lạm phát Mỹ tăng kỷ lục
15:27' - 06/04/2026
Các chuyên gia kinh tế dự báo Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3/2026 của Mỹ tăng khoảng 1%, đánh dấu mức tăng mạnh nhất trong một tháng kể từ năm 2022.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu dầu Vùng Vịnh giảm gần 50% do eo biển Hormuz tê liệt
08:04' - 06/04/2026
Theo số liệu mới nhất, xuất khẩu dầu thô bằng đường biển của các nước Vùng Vịnh (không gồm Iran) trong tháng 3 chỉ đạt 8,44 triệu thùng/ngày, giảm 49% so với mức 16,58 triệu thùng/ngày tháng trước.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Phi dự tính xây dựng “Eo biển Hormuz của riêng mình”
06:30' - 06/04/2026
Maroc và Tây Ban Nha thúc đẩy xây dựng hầm đường sắt dưới eo biển Gibraltar, tạo bước ngoặt logistics và tái định hình thương mại giữa hai châu lục, thay thế cho tuyến huyết mạch Eo biển Hormuz.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Ảnh: AFP/TTXVN