1. >

Mỹ và Canada nỗ lực giải quyết những bất đồng còn tồn tại

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo cho biết, Mỹ và Canada đã đề nghị Mexico dành cho hai nước này 48 giờ để đạt được một thỏa thuận về việc duy trì Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Mỹ và Canada nỗ lực giải quyết những bất đồng còn tồn tại

Ông Ildefonso Guajardo nhấn mạnh rằng hiện Mỹ và Canada đang nỗ lực "giải quyết những bất đồng còn tồn tại".

Ngoại trưởng Australia Chrystia Freeland, Ngoại trưởng Mexico Ildefonso Guajardo Villarreal và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer tại vòng đàm phán ở Ottawa (Canada) ngày 27/9. Nguồn: AP/TTXVN

Ông Guajardo nêu rõ: "Lần đầu tiên, chúng tôi nhận thấy một nỗ lực thực sự của cả hai bên. Trong 48 giờ tới, chúng tôi sẽ biết xem chúng tôi có đạt được một thỏa thuận ba bên hay không".

Hiện giữa Canada và Mỹ vẫn còn tồn tại một số bất đồng như việc Canada mong muốn duy trì cơ chế giải quyết tranh chấp và bảo vệ ngành công nghiệp giải trí của nước này. Trong khi đó, Mỹ đang yêu cầu được tiếp cận nhiều hơn với thị trường sữa của Canada.

Trước đó, Viện Thống kê và Địa lý Quốc gia Mexico (Inegi) cho biết trong tháng 8/2018, kim ngạch xuất khẩu của đất nước này tăng 10,1% lên 39,536 tỷ USD, mức tăng cao nhất từ đầu năm đến nay.

Kết quả này là do nhu cầu của Mỹ gia tăng. Inegi cũng cho hay trong tháng 8/2018, nhập khẩu của Mexico tăng 9,4% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 42,127 tỷ USD.

Các hoạt động thương mại của Mexico chủ yếu là hướng tới Mỹ, đối tác thương mại chủ chốt trong NAFTA. Theo ước tính của Ngân hàng trung ương Mexico (Banxico), nền kinh tế Mexico - lớn thứ hai ở châu Mỹ Latinh sau Brazil - có thể tăng trưởng 2-2,6% trong năm nay.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Nhiều mặt hàng nông sản của Việt Nam vẫn chưa thoát cảnh dư thừa nguồn cung khiến giá giảm mạnh, nông dân thua lỗ. Một phần nguyên nhân là do có quá nhiều rào cản giữa nông dân và doanh nghiệp, từ thông tin thị trường, hạ tầng giao thông đến hệ thống các bên trung gian mà cụ thể là thương lái.

ncif