BNEWS Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự báo kinh tế Mỹ sẽ quay về với nhịp độ tăng trưởng bền vững 3% hoặc cao hơn trong vòng thập niên tới.
Nhịp độ tăng trưởng trong quý II/2018 của kinh tế Mỹ là 4,2% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng tốt nhất trong gần bốn năm qua. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng con số này sẽ khó được duy trì vào những quý tiếp theo.
Đóng góp một phần lớn vào mức tăng trưởng trên là một “cơn sốt” xuất khẩu đậu tương cùng với các mặt hàng khác của Mỹ diễn ra "tấp nập" trong khoảng thời gian trước khi động thái trừng phạt thuế quan của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump có hiệu lực.
Nhìn chung, bản báo cáo điều chỉnh GDP quý II của Bộ Thương mại Mỹ chỉ có một số thay đổi khá nhỏ và không đáng kể. Chi tiêu tiêu dùng - đóng góp tới 70% hoạt động kinh tế Mỹ - không thay đổi khi vẫn tăng ổn định là 3,8%.
Trong lúc đầu tư cho kinh doanh lại ghi nhận mức tăng 8,7%, cao hơn so với mức ước tính 8,5% của tháng trước.
Nước Mỹ đang trong năm tăng trưởng kinh tế thứ 10 liên tiếp, đánh dấu giai đoạn tăng trưởng liên tục dài thứ hai trong lịch sử nước này. Song nhịp độ tăng trưởng bình quân chỉ là 2,2%/năm, giai đoạn chứng kiến đà phục hồi yếu nhất sau Thế chiến II.
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự báo kinh tế Mỹ sẽ quay về với nhịp độ tăng trưởng bền vững 3% hoặc cao hơn trong vòng thập niên tới.
Tuy nhiên, nhiều chuyên gia không đồng ý với đánh giá đó. Họ dự báo kinh tế Mỹ sẽ tăng chậm lại trong những năm tới một khi tác động của việc cắt giảm thuế thu nhập doanh nghiệp và chi tiêu chính phủ gia tăng trong năm nay bắt đầu mờ nhạt.
Ngoài ra, cũng có những kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất sẽ giúp thúc đẩy đà đi lên của nền kinh tế lớn nhất thế giới này.
Các chuyên gia cho rằng đà tăng trưởng đã phần nào “giảm tốc” trong quý hiện tại và sẽ ở trong khoảng 3-3,5%. Nhưng đây vẫn là thời gian tăng trưởng khá ổn định, khi một số điểm yếu sẽ được bù đắp phần nào bởi các công ty hay doanh nghiệp đang nhanh chóng gây dựng lại và làm đầy các kho hàng của họ.
Ông Jim O'Sullivan, nhà kinh tế cấp cao thuộc công ty tư vẫn tài chính High Frequency Economics, dự báo tăng trưởng quý III và IV năm nay của Mỹ sẽ vào khoảng 3% trước khi những động lực thúc đẩy bắt đầu nhạt nhòa dần vào năm 2019.
Nhịp độ tăng trưởng trung bình 3% trong nửa cuối năm nay sẽ đưa mức tăng bình quân của cả năm 2018 ở quanh con số nêu trên. Đó sẽ là “màn trình diễn” tốt nhất của kinh tế Mỹ kể từ năm 2005, ba năm trước khi cuộc khủng hoảng tài chính 2008 xảy ra.
>>>Cửa hàng bán lẻ 4 sao đầu tiên của Amazon khai trương tại MỹTin liên quan
Chứng khoán Mỹ tăng điểm nhờ tín hiệu tích cực từ Fed
Sau khi đã đi xuống trong ngày 27/9, các chỉ số chứng khoán Mỹ đều tăng trong phiên 28/9.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiMỹ thúc đẩy sửa đổi Hiệp định Thương mại Mỹ-Mexico-Canada
Theo kế hoạch, Washington và Mexico sẽ tiến hành vòng đàm phán song phương mới vào tuần bắt đầu từ ngày 20/7.
-
Kinh tế Thế giớiTriển vọng tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc
Nhiều tổ chức nghiên cứu ở Hàn Quốc và quốc tế đã dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực của nước này ở mức 3-4%
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc xây dựng hệ thống cung cấp điện lớn nhất thế giới
Trung Quốc đã xây dựng hệ thống cung cấp điện có quy mô lớn nhất thế giới, với gần 800 triệu khách hàng sử dụng điện và chất lượng dịch vụ thuộc nhóm tiên tiến trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giớiNăng lượng tái tạo đạt tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ tại Đức
Năng lượng tái tạo chiếm tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ của Đức trong nửa đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/7/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHành lang hàng hải tạm thời giúp nối lại vận tải qua eo biển Hormuz
Chuyên trang kinh tế Vùng Vịnh AGBI ngày 1/7 dẫn dữ liệu theo dõi tàu biển cho biết cuối tuần trước, một số đoàn tàu đã bắt đầu di chuyển qua hành lang phía Nam của eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiÁp phí mới, EU gây sức ép lên Shein và Temu
Động thái tiếp tục gây sức ép đối với các nền tảng thương mại điện tử vốn tận dụng cơ chế miễn thuế hải quan đối với hàng hóa giá trị thấp để bán sản phẩm với giá rẻ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Đức tiếp tục hạ nhiệt trong tháng 6 nhờ giá dầu giảm
Theo ước tính sơ bộ của Cơ quan Thống kê Liên bang Đức, tỷ lệ lạm phát của nước này trong tháng 6 đã giảm xuống còn 2,3% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức 2,6% của tháng 5 và 2,9% của tháng 4.
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận số triệu phú USD mới cao kỷ lục trong năm 2025
Số lượng triệu phú USD trên thế giới đã tăng với tốc độ kỷ lục trong năm 2025, phản ánh xu hướng gia tăng mạnh của tài sản cá nhân trên toàn cầu.










