Trung Quốc vẫn là mục tiêu điều tra phòng vệ thương mại của nhiều nước

10:09' - 07/07/2017
BNEWS Ấn Độ và Mỹ là hai nước tiến hành nhiều điều tra nhất đối với hàng hoá Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong tại buổi họp báo ngày 6/7 cho biết số lượng các vụ điều tra thương mại nhằm vào hàng hoá Trung Quốc đã giảm xuống đáng kể trong nửa đầu năm 2017, song vẫn cao hơn mức bình quân trong 5 năm qua.
Tính tới cuối tháng 6/2017, 15 quốc gia và khu vực trên thế giới đã tiến hành 37 cuộc điều tra liên quan đến hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc với tổng giá trị 5,3 tỷ USD, giảm mạnh so với số lượng 65 vụ và 8,5 tỷ USD trong cùng kỳ năm 2016.
Theo ông Cao Phong, trong số 37 cuộc điều tra nói trên, có 32 vụ liên quan đến chống trợ cấp hoặc chống bán phá giá, 5 vụ điều tra còn lại liên quan đến các biện pháp tự vệ thương mại.

Đáng chú ý, Ấn Độ và Mỹ là hai nước tiến hành nhiều điều tra nhất đối với hàng hoá Trung Quốc với lần lượt 12 vụ và 11 vụ. Công nghiệp nhẹ chiếm phần lớn về số lượng vụ việc điều tra, trong khi hai lĩnh vực cơ khí và điện lại có giá trị hàng hoá bị điều tra lớn nhất.
Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng với vai trò là nền kinh tế và quốc gia xuất khẩu hàng đầu thế giới, Trung Quốc đã và đang trở thành đích ngắm chính của các cuộc điều tra phòng vệ thương mại bởi chủ nghĩa bảo hộ ngày càng gia tăng trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm chạp.

Các biện pháp phòng vệ thương mại cần phải được hạn chế ở mức hợp lý và phải tuân thủ các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục