BNEWS Trung Quốc đang tìm kiếm các lệnh trừng phạt trị giá 2,4 tỷ USD đối với Mỹ vì không tuân thủ một quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về thuế từ thời cựu Tổng thống Barack Obama.
Một văn bản được công bố ngày 21/10 cho biết Trung Quốc đang tìm kiếm các lệnh trừng phạt trị giá 2,4 tỷ USD đối với Mỹ vì không tuân thủ một quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) trong một vụ việc về thuế từ thời cựu Tổng thống Barack Obama.
Các thẩm phán của WTO hồi tháng Bảy cho biết Mỹ đã không tuân thủ đầy đủ một quy định của WTO và có thể đối mặt với các lệnh trừng phạt của Trung Quốc nếu Washington không dỡ bỏ một số loại thuế quan nhất định vi phạm các quy định của tổ chức này. Trong bản yêu cầu từ phía Trung Quốc mà WTO công bố, Bắc Kinh đã yêu cầu Cơ quan giải quyết tranh chấp (DBS) của WTO cho phép nước này không nhượng bộ và không thực hiện các nghĩa vụ liên quan trị giá 2,4 tỷ USD mỗi năm. Trong văn bản trên, Trung Quốc cho rằng Mỹ đã không tuân thủ các quy định và kiến nghị của DSB trong một khoảng thời gian cụ thể và hai bên không đạt được thỏa thuận nào về vấn đề bồi thường. Trung Quốc đã khởi kiện Mỹ lên WTO vào năm 2012 về thuế chống trợ cấp đối với nhiều mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc, bao gồm tấm pin năng lượng Mặt Trời, tháp gió, trục rỗng thép và nhôm đùn, với kim ngạch mà Trung Quốc xác định ở mức 7,3 tỷ USD tại thời điểm đó. Thuế trên được Mỹ ban hành sau 17 cuộc điều tra do Bộ Thương mại Mỹ tiến hành từ năm 2007-2012. Yêu cầu của Trung Quốc đã xuất hiện trong chương trình nghị sự dự kiến vào ngày 28/10 của DSB. Mỹ có thể phản đối lượng hàng bị trừng phạt trả đũa mà Bắc Kinh yêu cầu nói trên, và điều này có thể sẽ đưa bất đồng kéo dài này ra trọng tài. Cuộc tranh cãi nói trên diễn ra trong bối cảnh chính quyền Mỹ và Trung Quốc đang bế tắc trong cuộc chiến thương mại với các biện pháp đáp trả thuế lẫn nhau. Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng Larry Kudlow mới đây cho biết “cam kết nghiêm túc” của Trung Quốc trong việc mua lượng nông sản trị giá 50 tỷ USD của Mỹ như một phần trong thỏa thuận thương mại giai đoạn một mà hai bên mới đạt được sẽ phụ thuộc một phần vào các doanh nghiệp tư nhân và tình hình thị trường. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cho biết ông nghĩ rằng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể ký một thỏa thuận thương mại khi hai bên tham dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương tại Chile (Chi-lê) vào ngày 16-17/11 tới./. Xem thêm:>>WTO chính thức cho phép Mỹ áp thuế với hàng hóa của EU
>>Mỹ và EU bên bờ vực một cuộc chiến thuế quan mới?
Tin liên quan
WTO cho phép Mỹ đánh thuế với 7,5 tỷ USD hàng hóa của EU
WTO ngày 2/10 đã chấp thuận cho Mỹ đánh thuế đối với lượng hàng hóa của Liên minh châu Âu (EU) trị giá 7,5 tỷ USD liên quan đến chính sách trợ cấp trái phép mà Brussels dành cho Airbus.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Nhật Bản tăng trưởng quý thứ ba liên tiếp
Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 17/8 công bố báo cáo cho thấy nền kinh tế nước này trong quý II/2026 (kết thúc tháng 6/2026) tăng trưởng thực tế 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giớiNhiều bang tại Mỹ siết chặt thuế đối với các trung tâm dữ liệu AI
Nhiều bang trên khắp nước Mỹ đang tái thiết lập mối quan hệ kinh tế với ngành trí tuệ nhân tạo thông qua các chính sách thuế và lệnh tạm dừng xây dựng nhằm đảm bảo lợi ích cho cộng đồng địa phương.
-
Kinh tế Thế giớiThuế 50% cận kề, Mỹ và Canada chạy đua đạt thỏa thuận
Mỹ và Canada đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận nhằm ngăn việc áp mức thuế trừng phạt 50% đối với các sản phẩm của Canada như gậy khúc côn cầu, rượu vang và xi măng.
-
Kinh tế Thế giớiĐầu tư của doanh nghiệp Đức vào Mỹ giảm xuống thấp nhất 3 năm
Bức tranh đầu tư của doanh nghiệp Đức tại Mỹ có sự phân hóa rõ rệt: các công ty đã hiện diện tại thị trường này vẫn tiếp tục tái đầu tư lợi nhuận, nhưng thận trọng hơn.
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận gần 100 trận động đất lớn trong một tuần qua
Chỉ trong vòng một tuần từ ngày 7-14/8, toàn cầu đã ghi nhận tới 98 trận động đất có độ lớn từ 4,5 trở lên, với 2 trận có độ lớn trên 7 xảy ra tại hai quốc gia ở Vành đai lửa Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giớiĐường sắt Trung Quốc lập kỷ lục mới
Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7, số lượt tàu chở khách trung bình mỗi ngày đạt 11.462, tăng 571 chuyến tàu (tương đương 5,2%) so với cùng kỳ một năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Dự trữ dầu xuống mức thấp, dấy lên lo ngại an toàn các hang chứa
Bộ Năng lượng cho biết ít nhất 70 triệu thùng phải được duy trì trong kho dự trữ để có thể quản lý an toàn các hang chứa.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ có nguy cơ thất thu 3,4 tỷ USD do đà sụt giảm sinh viên quốc tế
NAFSA dự báo số sinh viên quốc tế tại Mỹ năm học 2026-2027 có thể giảm 112.000 người, kéo theo thiệt hại 3,4 tỷ USD và 40.000 việc làm.












